Bộ VH,TT&DL lý giải việc các nghệ sĩ gạo cội Minh Vương, Thanh Tuấn trượt xét duyệt NSND

Bộ VH,TT&DL lý giải việc các nghệ sĩ gạo cội Minh Vương, Thanh Tuấn trượt xét duyệt NSND

Đinh Lạc Thành
Thứ 6, 06/07/2018 | 14:13
Trước những ý kiến trái chiều về việc NSƯT Minh Vương và nhiều nghệ sĩ cải lương gạo cội trượt NSND trong lần xét duyệt thứ 9. Ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng bộ VH,TT&DL đã lên tiếng.

Mới đây, bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức họp báo thường kỳ quý II năm 2018. Vấn đề xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo giới.

Ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng vụ Thi đua, khen thưởng (bộ VH,TT&DL) đã khái quát qua về quá trình xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Theo đó, năm 2018 là lần thứ 9 xét tặng danh hiệu cao quý cho giới nghệ sĩ.

Hiện tại, công tác xét tặng đã kết thúc ở khâu hội đồng chuyên ngành. Kết quả là đã xét 77/105 hồ sơ NSND, 303/309 hồ sơ NSƯT.

Bộ VH,TT&DL lý giải việc các nghệ sĩ gạo cội Minh Vương, Thanh Tuấn trượt xét duyệt NSND

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng vụ Thi đua Khen thưởng, bộ VH,TT&DL.

 

"Trước khi xét, chúng tôi nhận được nhiều cảnh báo, nhiều người sợ là số lượng nghệ sĩ được danh hiệu cũng sẽ tăng đột biến như bên xét chức danh giáo sư vừa qua. Nhưng thực tế, số lượng nghệ sĩ được trao danh hiệu năm nay không nhiều hơn. Qua thống kê 3 lần xét tặng gần đây, số lượng nghệ sĩ được danh hiệu NSND mỗi năm là từ 80-100 người, NSƯT là 280-380 người. Do vậy, số lượng nghệ sĩ đợt này không thể coi là tăng" - Ông Cẩn cho hay.

Trước thắc mắc về việc nhiều nghệ sĩ gạo cội trong TP.HCM như trường hợp nghệ sĩ cải lương Minh Vương, Thanh Tuấn vẫn “trượt” NSND gây bức xúc dư luận, thậm chí có nghệ sĩ xét duyệt nhiều lần vẫn không được danh hiệu, ông Phùng Huy Cẩn chia sẻ, công tác xét tặng đã thực hiện đúng từng bước.

"Chúng tôi đã họp 5 hội đồng chuyên ngành, trong đó 4 hội đồng không có vấn đề gì lớn. Nhưng riêng hội đồng sân khấu có nhiều lĩnh vực như tuồng, chèo, cải lương, kịch nói nên khi xét cũng có nhiều ý kiến từ các địa phương, và một số nghệ sĩ.

Vì sự đặc thù của hội đồng này, chúng tôi cũng đã báo cáo với hội đồng trước khi bỏ phiếu về những nghệ sĩ có thể không qua đào tạo nhưng đó là loại hình nghệ thuật có tính chất truyền nghề. Hội đồng cũng đã ghi nhận. Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ cải lương không được vì không đạt đủ 90% số phiếu của hội đồng xét duyệt..." - Ông Cẩn cho hay.

Bộ VH,TT&DL lý giải việc các nghệ sĩ gạo cội Minh Vương, Thanh Tuấn trượt xét duyệt NSND (Hình 2).

Nghệ sĩ Minh Vương 3 lần trượt danh hiệu NSND.

"Dù vậy, đại diện cơ quan quản lý văn hóa cũng khẳng định luôn lắng nghe từ dư luận và cơ quan thông tin đại chúng. Bộ đã đăng tải toàn bộ danh sách được trao tặng danh hiệu nghệ sĩ. Trong thời gian này, Bộ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ nghệ sĩ, các cơ quan báo chí, trên cơ sở đó để báo cáo cơ quan xem xét và sẽ có đề xuất phù hợp hơn" - Ông Cẩn nhấn mạnh.

Trước câu hỏi: Bộ VH,TT&DL có tiếc nuối khi các nghệ sĩ gạo cội có nhiều cống hiến trong thực tế cho đời sống văn hóa nghệ thuật lại bị trượt, thậm chí có nghệ sĩ trượt tới 3 lần trong các đợt xét tặng không? Ông Phùng Huy Cẩn khẳng định: "Không có gì tiếc nuối trong các trường hợp trên bởi bộ VH,TT&DL chỉ thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, giúp cho Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT mà thôi".

 

Bộ VH,TT&DL yêu cầu báo cáo gấp về triển lãm cơ thể người

Thứ 4, 04/07/2018 | 23:20
Mới đây, triển lãm trưng bày những bộ phận cơ thể người chết được nhựa hóa tại thành phố Hồ Chí Minh đang gây tranh cãi gay gắt.

NS Công Lý được duyệt NSND ở Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước

Thứ 2, 02/07/2018 | 19:09
Ngày 2/7, vụ Thi đua khen thưởng (bộ VH,TT&DL) đã có thông báo kết quả xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần thứ 9 năm 2018 tại Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước.

Nghệ sĩ bức xúc vụ trượt danh hiệu NSND: "Tôi già rồi, nên không ganh đua nữa"

Chủ nhật, 17/06/2018 | 14:00
Mới đây, NSƯT Lê Văn Thể có đơn khiếu nại gửi lãnh đạo bộ VH, TT&DL, phản ứng việc Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND của Bộ này thiếu công tâm, cứng nhắc khi đánh trượt ông khỏi danh hiệu NSND bằng hình thức bỏ phiếu. Vậy Bộ nói gì về điều này?
Cùng tác giả

"Chất vấn thói quen" của Phan Hoàng nhận giải thưởng Nghệ thuật Danube

Chủ nhật, 05/02/2023 | 17:25
Nhà thơ Phan Hoàng là tác giả thứ 4 của Việt Nam nhận Giải thưởng Nghệ thuật Danube của Hungary, sau các nhà văn: Bảo Ninh, Trần Quang Đạo và Kiều Bích Hậu.

Niêm yết giá dâng sao giải hạn: Nên hay không?

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:36
Dâng sao giải hạn là truyền thống văn hoá dân gian nhưng một số ngôi đền, chùa lại công khai quy định giá cho người dân đóng tiền làm lễ khiến nhiều người băn khoăn.

Bà Sương Nguyệt Anh được tôn vinh trên trang chủ của Google Doodle

Thứ 4, 01/02/2023 | 09:25
Bà Sương Nguyệt Anh, người được coi là nữ chủ bút Việt Nam đầu tiên đã được Google Doodle tôn vinh vào ngày 1/2/2023.

Hà Nội tăng cường kiểm tra chất lượng dịch vụ các điểm du lịch

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:29
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Du lịch Hà Nội đã lập nhiều đoàn kiểm tra tại các khu, điểm du lịch để đảm bảo an toàn, văn minh cho du khách.

NSND Trần Tiến - bố NSND Lê Khanh qua đời ở tuổi 86

Thứ 2, 23/01/2023 | 10:34
Theo thông tin từ NSND Lê Khanh, NSND Trần Tiến đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.