Bộ VH,TT&DL yêu cầu khắc phục hiện tượng phản cảm “đưa tiền lấy ấn

Bộ VH,TT&DL yêu cầu khắc phục hiện tượng phản cảm “đưa tiền lấy ấn" tại đền Trần

Đinh Lạc Thành
Thứ 4, 28/02/2018 | 10:55
Để tránh xảy ra tranh cướp, bạo lực tại lễ hội đền Trần sắp tới đây, bộ VH,TT&DL vừa ra công văn yêu cầu sở VH,TT&DL tỉnh Nam Định thực hiện công tác tổ chức, đảm bảo an ninh và khắc phục hiện tượng "đưa tiền lấy ấn" tại đây.
Sự kiện - Bộ VH,TT&DL yêu cầu khắc phục hiện tượng phản cảm “đưa tiền lấy ấn' tại đền Trần

Bộ VH,TT&DL yêu cầu khắc phục việc “đưa tiền lấy ấn" tại đền Trần (Ảnh minh họa).

Công văn gửi sở VH,TT&DL tỉnh Nam Định chỉ đạo: Thực hiện Công điện số 240/CĐ -TTg ngày 21/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của lãnh đạo bộ VH,TT&DL về việc đẩy mạnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Mậu Tuất; để Lễ hội Đền Trần được diễn ra an toàn, trang trọng; thực hiện các quy định về nếp sống văn minh, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; khắc phục hiện tượng phản cảm và thương mại hóa, cục Văn hóa Cơ sở (VHCS) đề nghị sở VH,TT&DL tỉnh Nam Định chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, hướng dẫn Ban tổ chức lễ hội thực hiện một số nội dung sau:

- Phối hợp với các cơ quan chức năng có phương án và tổ chức triển khai phân luồng, phân tuyến giao thông; hướng dẫn các phương tiện trong thời gian diễn ra lễ hội tránh xảy ra ùn tắc; bố trí bãi trông giữ phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông.

- Bố trí các điểm phát ấn thuận lợi cho người dân, du khách; có phương án khắc phục hiện tượng phản cảm “đưa tiền lấy ấn”.

- Thực hiện đổi mới phương thức và bố trí khuôn viên rước kiệu phù hợp, đảm bảo không để hiện tượng đại biểu tham gia dự lễ ném tiền vào kiệu ấn; không để xảy ra hiện tượng cướp lộc trên ban thờ; có biện pháp khắc phục hiện tượng chen lấn, xô đẩy gây mất an ninh trật tự.

- Các phòng chuyên môn, Thanh tra Sở tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Sự kiện - Bộ VH,TT&DL yêu cầu khắc phục hiện tượng phản cảm “đưa tiền lấy ấn' tại đền Trần (Hình 2).

Lễ hội đền Trần thu hút rất đông người dân tham dự.

Trong trường hợp để xảy ra các hiện tượng phản cảm, mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tính mạng người tham gia lễ hội, sở VH,TT&DL tỉnh Nam Định chịu trách nhiệm về quản lý hoạt động lễ hội theo quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL ngày 22/12/2015 của Bộ trưởng bộ VH,TT&DL quy định về tổ chức lễ hội.

Cục VHCS đề nghị sở VH,TT&DL tỉnh Nam Định kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện và báo cáo kết quả lễ hội gửi về cục VHCS trước ngày 09/3/2018 để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng bộ VH,TT&DL.

Bộ VH,TT&DL ra văn bản yêu cầu chấn chỉnh hoạt động Hầu đồng

Thứ 5, 22/02/2018 | 18:53
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành văn bản yêu cầu các Sở Văn hoá địa phương chấn chỉnh việc thực hiện hoạt động Hầu đồng.

Bộ VH,TT&DL nói gì về việc đàn thiên nga "tung tăng" ở Hồ Gươm?

Thứ 2, 05/02/2018 | 16:43
Trước việc đàn thiên nga gồm 12 con được thả xuống Hồ Gươm làm nhiều người ngạc nhiên. Liên quan đến vấn đề này đại diện bộ VH,TT&DL đã nói gì?
Cùng tác giả

NSND Quốc Hưng: "Tôi không áp lực phải kiếm thật nhiều tiền"

Thứ 6, 09/12/2022 | 20:51
NSND Quốc Hưng hiện là một trong những giọng ca hàng đầu của nghệ thuật Opera Việt Nam. Anh chia sẻ, mình từng hát nhạc tình nhưng NSND Quang Thọ không thích.

Hài Tết hiện đại ít tốn kém, nhưng để làm hay thì rất khó

Thứ 6, 09/12/2022 | 19:01
Theo NSND Quốc Anh, so với hài dân gian, hài Tết hiện đại sẽ ít tốn kém, song nếu để làm hay thì rất khó. Bởi, để "chọc" khán giả cười thì cần một kịch bản xứng tầm.

Quảng bá du lịch, ẩm thực tại Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn

Thứ 4, 07/12/2022 | 19:28
Tại chương trình Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn sắp được tổ chức tới đây tại Hà Nội, nhiều sự kiện quảng bá văn hoá, du lịch được diễn ra để thu hút du khách.

Lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10

Thứ 4, 07/12/2022 | 14:33
Hội đồng có nhiệm vụ giúp Thủ tướng tổ chức xét, lựa chọn những cá nhân có đủ điều kiện trình Thủ tướng đề nghị Chủ tịch nước quyết định tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Tú Dưa: "Tôi chỉ kém may mắn ở một thời điểm thôi"

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:55
Tú Dưa quay trở lại "đường đua âm nhạc" với vai trò là một ca sĩ. Anh đã có màn "lột xác" về ngoại hình, phong cách để làm mới mình.