Bộ Xây dựng đề nghị TP.HCM cho phép xây căn hộ 25m²

19:25 02/11/2017

Mới đây, bộ Xây dựng có gửi văn bản đề nghị TP.HCM nghiên cứu cho xây căn hộ thương mại diện tích nhỏ 25-45m² theo tỉ lệ 20-25% tại các dự án chung cư.

Trong văn bản vừa gửi UBND TP.HCM về việc quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư, bộ Xây dựng gợi ý chính quyền thành phố nên ban hành quy định về diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại.

Chẳng hạn, đối với khu vực trung tâm thành phố chọn tỉ lệ 20-25% số căn hộ có diện tích nhỏ 25m² - 45m². Riêng vùng ven, tỉ lệ này có thể cao hơn.

Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định pháp luật hiện hành, đối với các căn hộ thương mại phải trên 45m². Tuy nhiên, nhiều người có nhu cầu sở hữu căn hộ diện tích nhỏ (dưới 45m2) vì thu nhập thấp, độc thân, nhà ít người...

Bất động sản - Bộ Xây dựng đề nghị TP.HCM cho phép xây căn hộ 25m²

Căn hộ có diện tích 20m² ở tỉnh Bình Dương. (Ảnh: VnExpress).

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp, địa phương đã gửi văn bản tới Bộ, đề nghị xây dựng nhà ở thương mại 30m². Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu mua nhà giá rẻ, cơ quan đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành quy chuẩn cho phép làm nhà chung cư diện tích 25m².

Trước lo ngại của UBND TP.HCM về việc làm căn hộ diện tích nhỏ sẽ gia tăng dân số, áp lực hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phá vỡ quy hoạch, bộ Xây dựng cho rằng, công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu căn hộ chung cư mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

“Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nhiều nước trên thế giới đều cho phép xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ như Hàn Quốc 14m², Pháp 15m², Thái Lan 15-20m²... Tuy nhiên, các quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch – kiến trúc và bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại các đô thị”, bộ Xây dựng đánh giá.

Đề nghị cho phép xây dựng căn hộ thương mại 25m² không quá 25% tổng số căn hộ của dự án tại một số quận ven và ngoại thành từng được hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất với bộ Xây dựng.

Một số người dân có nhu cầu về nhà ở cũng rất đồng tình với đề nghị này của bộ Xây dựng. Họ cho rằng, với đồng lương ít ỏi, họ khát khao có căn nhà nhỏ, giá vừa với khả năng.

Hiện tại, nhiều người phải sống trong các căn nhà trọ ẩm thấp và diện tích còn nhỏ hơn 25m². Chi phí thuê trọ chiếm phần lớn số tiền họ kiếm được hàng tháng nên kinh tế gia đình không khả quan sau nhiều năm đến TP.HCM lập nghiệp.

Trong khi đó, UBND TP.HCM cho rằng, việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư diện tích nhỏ (dưới 45m² mỗi căn) sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình đô thị hóa, tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội hiện bị quá tải. Đồng thời, làm phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị.

Ngọc Lài (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Xây dựng đề nghị TP.HCM cho phép xây căn hộ 25m² tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục