Bộ Y tế sẽ thay đổi thế nào trong điều trị, cách ly người mắc Covid?

Bộ Y tế sẽ thay đổi thế nào trong điều trị, cách ly người mắc Covid?

Hoàng Thị Bích
Thứ 2, 15/05/2023 | 19:19
0
Theo ông Khoa, các chuyên gia thống nhất sẽ có một số điều chỉnh, tập trung chủ yếu vào điều chỉnh liên quan đến sử dụng thuốc kháng virus.

Ngày 5/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu. Thông tin này nhận được sự quan tâm của người dân Việt Nam.

Một vấn đề được đặt ra là việc điều trị bệnh nhân Covid-19, cũng như quy định cách ly với người mắc Covid-19 tại Việt Nam sẽ có những thay đổi thế nào?

Thông tin về những băn khoăn này, TS Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ giai đoạn Việt Nam chuyển hướng sang trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Bộ Y tế đã ban hành các hướng dẫn điều chỉnh nhiều nội dung.

Trong đó, có vấn đề liên quan đến kiểm soát, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, cách ly đối với người mắc Covid-19.

Sự kiện - Bộ Y tế sẽ thay đổi thế nào trong điều trị, cách ly người mắc Covid?

TS Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.

Hiện nay, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đang xem xét các nội dung về các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và cách ly đối với người bệnh Covid-19.

"Về cơ bản các chuyên gia cũng đã thống nhất là sẽ có một số điều chỉnh, tập trung chủ yếu vào điều chỉnh liên quan đến sử dụng thuốc kháng virus, một số thuốc kháng thể đối với Covid-19 theo các khuyến cáo và các bằng chứng mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới và các báo cáo khoa học trên thế giới", ông Khoa cho hay. 

Đánh giá về việc giai đoạn tháng 4 và đầu tháng 5/2023 số mắc Covid có xu hướng gia tăng và vẫn ghi nhận một số ca tử vong, ông Khoa cho hay, khi xem xét, phân tích các ca bệnh tử vong này, các chuyên gia nhận thấy tất cả các ca bệnh tử vong đều là những người bệnh có nguy cơ cao, bệnh nền, cao tuổi hoặc là có rất nhiều bệnh kèm theo, bản thân bệnh nhân cũng đã có tình trạng nặng từ trước.

Không phát hiện trường hợp nào tử vong ở trên người bệnh không có bệnh nền hay người trẻ tuổi không có bệnh nền.

Tỉ lệ tử vong hiện nay so với số nằm viện, ở đây là con số ước tính - con số này chưa thể hiện đúng bản chất, dao động khoảng 0,47% trong số bệnh nhân nằm viện.

Theo ghi nhận của Bộ Y tế, tỉ lệ tử vong do Covid-19 ở Việt Nam từ trước đến nay ghi nhận ở mức 0,37%, thấp hơn nhiều tỉ lệ chung của thế giới là 0,99%, nghĩa là chỉ bằng khoảng một phần ba so với tỉ lệ chung của thế giới.

Theo ông Khoa, Covid-19 vừa là thách thức, cũng là một cơ hội cho việc nâng cao năng lực cho các cơ sở khám chữa bệnh Việt Nam.

Sự kiện - Bộ Y tế sẽ thay đổi thế nào trong điều trị, cách ly người mắc Covid? (Hình 2).

Chú trọng bảo vệ cho những đối tượng có nguy cơ cao.

Để giảm và hạn chế thấp nhất tử vong do Covid-19, ông Khoa cho rằng Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện các nội dung: 

Thứ nhất, tiếp tục cảnh giác với Covid-19, phát hiện sớm các trường hợp bệnh; các đơn vị hồi sức, đơn vị chạy thận, đơn vị có những bệnh nhân nặng đang điều trị ở bệnh viện phải theo dõi, giám sát chặt chẽ để sớm phát hiện những ca bệnh, cách ly ra khỏi khu vực đang điều trị, tránh để lây nhiễm vào các bệnh nhân đang điều trị cùng đơn vị.

Bởi nếu xảy ra lây nhiễm thường lây nhiễm vào bệnh nhân có bệnh nền, nguy cơ cao, như vậy tỉ lệ tử vong có thể gia tăng;

Thứ hai, tiếp tục tăng cường năng lực cho hồi sức cấp cứu. Bộ Y tế (Cục Quản lý khám, chữa bệnh) tiếp tục cập nhật kế hoạch, huy động sự hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức quốc tế để đào tạo, huấn luyện về hồi sức cấp cứu đối với điều trị Covid-19, đặc biệt là vấn đề thở máy, vấn đề hệ thống oxy cho các cơ sở y tế.

Thứ ba, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục theo dõi, giám sát và tăng cường hội chẩn với tuyến trên khi điều trị ca bệnh nặng, đảm bảo có sự liên thông chặt chẽ giữa các tuyến, chỉ chuyển tuyến trong trường hợp cần thiết và có sự liên hệ trước để có thể chủ động điều trị ca bệnh nặng, mang đến hiệu quả cao nhất; hạn chế chuyển tuyến trong trường hợp số ca bệnh tăng cao.

Đặc biệt, khi những bệnh viện tuyến cuối như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp. HCM quá tải thì bắt buộc các tỉnh, địa phương phải giữ bệnh nhân lại điều trị.

Thứ tư, tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm để hạn chế dịch bệnh lây lan trong bệnh viện; yêu cầu tất cả các cơ sở khám chữa bệnh nghiêm túc thực hiện cách ly những ca bệnh Covid-19, triển khai áp dụng mang khẩu trang cho tất cả các khu vực lâm sàng, khu vực có người bệnh phải tuân thủ tuyệt đối việc mang khẩu trang theo quy định;

Đặc biệt, chú trọng bảo vệ những đối tượng có nguy cơ cao; trong trường hợp đến khám có dấu hiệu, triệu chứng của Covid-19 phải tiến hành xét nghiệm bằng cả phương pháp khẳng định là PCR và dùng test nhanh để chẩn đoán sớm, cách ly ngay.

Thứ năm, theo dõi, đánh giá các ca lâm sàng Covid-19 phải nhập viện, một số trường hợp phải gửi xét nghiệm, giải trình tự gene để phát hiện sớm những biến thể mới của virus.

Đặc biệt, các bệnh viện phải hết sức chú ý đến những trường hợp người bệnh nặng, người bệnh tử vong để có xét nghiệm giải trình tự gene, phát hiện sớm những biến thể.

Cũng lưu ý những trường hợp không mắc bệnh nền mắc Covid-19 có dấu hiệu nặng, vì đây là những trường hợp đáng lo ngại, cần giám sát chặt chẽ để có thể phát hiện sớm những biến chủng gây gia tăng tình trạng nặng, như trước đây là chủng Delta.

"Theo khuyến cáo của WHO, hiện nay, mặc dù dịch Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu, tuy nhiên đại dịch chưa kết thúc. Vì vậy, Việt Nam vẫn cần duy trì các biện pháp phòng chống dịch trong đó có việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, tiêm nhắc cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao.
Căn cứ số đối tượng cần tiêm chủng và lịch tiêm tiêm nhắc, các địa phương sẽ tổ chức tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 theo đợt hoặc định kỳ, tiến tới đưa vào tiêm chủng thường xuyên để đảm bảo tiêm chủng đầy đủ cho các nhóm đối tượng. Đồng thời, tiết kiệm nguồn lực mà vẫn đạt được độ bao phủ vắc-xin cho nhóm đối tượng nguy cơ cao”, PGS.TS. Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết thêm.

Phân biệt COVID-19 và sốt xuất huyết như thế nào?

Chủ nhật, 14/05/2023 | 13:54
Sốt xuất huyết và COVID-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do vi rút gây ra với các biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn.

GS.TS Phan Trọng Lân: Dịch Covid-19 vẫn có khả năng xuất hiện làn sóng mới

Chủ nhật, 14/05/2023 | 13:07
Theo ông Phan Trọng Lân, Bộ Y tế đang tiếp tục xây dựng kế hoạch ứng phó bền vững với đại dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Các ca mắc Covid-19 tăng mạnh từng ngày, thị trường khẩu trang có diễn biến “lạ”

Thứ 3, 09/05/2023 | 12:54
Mỗi ngày, số ca mắc Covid-19 ngày càng tăng mạnh, diễn biến cũng phức tạp hơn. Thị trường khẩu trang cũng có những diễn biến “lạ”.
Cùng tác giả

"Chăm sóc sức khỏe nhân dân là hành trình không có điểm dừng"

Thứ 2, 26/02/2024 | 22:25
Chủ tịch nước nhấn mạnh, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu.

Đại hội Chi hội Luật gia phường Bưởi nhiệm kỳ 2024-2029

Thứ 2, 26/02/2024 | 18:33
Đại hội đã bầu ra ban chấp hành gồm 3 đồng chí, bà Phan Thị Thúy Nga tái cử Chi hội trưởng Chi hội luật gia phường Bưởi nhiệm kỳ 2024-2029.

Gia đình có hành động sai lầm sau khi cụ bà bị chó nhà cắn

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:13
Bệnh nhân bị chó nhà cắn nhập viện trong tình trạng sốt cao, rét run, nghiến răng. Vết thương bị chó cắn vẫn sưng, tấy, phù nề tại chỗ.

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh

Chủ nhật, 25/02/2024 | 18:23
Rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực trong kê đơn thuốc, chỉ định các kỹ thuật, dịch vụ y tế để lấy "hoa hồng", gây phiền hà cho người bệnh.

Thu hồi loạt mỹ phẩm của công ty Long Phụng, Láp Việt Nam, Bitechpharm

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:49
Lô mỹ phẩm Peeling acne serum và E-Cosmetic Face wash gel bị thu hồi và tiêu huỷ trên toàn quốc.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Tân binh lên đường nhập ngũ nối tiếp truyền thống

Thứ 2, 26/02/2024 | 21:11
Ngày 26/2, thành phố Phan Thiết tổ chức Hội trại tòng quân để gặp gỡ, giao lưu với thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trước khi lên đường nhập ngũ.

Bình Phước: Hơn 1.600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 20:14
Ngày 26/2, hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Phước đồng loạt tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024.

Hải Phòng: Bến phà mới ra Cát Bà chính thức hoạt động từ 1/3

Thứ 2, 26/02/2024 | 18:42
Bến phà Đồng Bài được xây dựng thay thế Bến phà Gót đưa khách ra đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng, để hạn chế tình trạng ùn tắc.

Thanh Hóa: 3.842 tân binh nô nức lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 18:15
Sáng 26/2, 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đồng loạt diễn ra công tác giao, nhận 3.842 thanh niên nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc

Quảng Bình: Người thân xúc động tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:00
Sáng 26/2, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình diễn ra Lễ giao nhận quân năm 2024 tại trung tâm của 8 huyện, thành phố, thị xã. 
     
Nổi bật trong ngày

Tiến trình dự án mở rộng sân bay dân dụng tại Thanh Hóa

Thứ 2, 26/02/2024 | 15:00
Vướng mắc tại dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân, Thanh Hóa đang được tháo gỡ.

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:04
Năm nay, Hà Tĩnh có 1.250 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 250 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Hải Phòng: Bến phà mới ra Cát Bà chính thức hoạt động từ 1/3

Thứ 2, 26/02/2024 | 18:42
Bến phà Đồng Bài được xây dựng thay thế Bến phà Gót đưa khách ra đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng, để hạn chế tình trạng ùn tắc.

Bình Thuận: Tân binh lên đường nhập ngũ nối tiếp truyền thống

Thứ 2, 26/02/2024 | 21:11
Ngày 26/2, thành phố Phan Thiết tổ chức Hội trại tòng quân để gặp gỡ, giao lưu với thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trước khi lên đường nhập ngũ.

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội tặng hoa, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:39
Hơn 4.000 thanh niên ưu tú của Thủ đô hào hứng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân năm 2024.