Bóp nghẹt giữa hai mặt trận: Thổ Nhĩ Kỳ

Bóp nghẹt giữa hai mặt trận: Thổ Nhĩ Kỳ "điêu đứng" khi thách đấu Nga ở Idlib

Trương Mạnh Kiên
Thứ 6, 04/09/2020 | 20:00
Với những va chạm về quân sự với Nga-Iran ngày càng gia tăng và cuộc xung đột đang phát triển với Ai Cập và Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có nguy cơ nhìn thấy mình bị kẹp giữa hai mặt trận.
Tiêu điểm - Bóp nghẹt giữa hai mặt trận: Thổ Nhĩ Kỳ 'điêu đứng' khi thách đấu Nga ở Idlib

Phần phía Nam Idlib vẫn là điểm bất ổn chính ở Syria. Tình hình quân sự vốn tạm ổn định sau những giao tranh mới nhất giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ lại một lần nữa trở nên xấu đi. Lần này, có vẻ như ngay cả giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải thừa nhận rằng họ không thể giữ được sự yên bình lâu hơn nữa.

Cách nào giữ bình ổn?

Vào ngày 5/3, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký một thỏa thuận giảm leo thang chấm dứt cuộc đối đầu quân sự ở Idlib giữa quân đội Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời chính thức tạo ra một khu vực phi quân sự dọc theo đường cao tốc M4 giữa các thị trấn Saraqib và Jisr al -Shughur.

Theo thỏa thuận, vũ khí hạng nặng và các nhóm chiến binh cực đoan phải rút khỏi khu vực phi quân sự, còn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung dọc theo M4 và đường cao tốc này sẽ được mở lại cho giao thông dân sự.

Phần phía Nam của đường cao tốc M4 chính thức là khu vực thuộc trách nhiệm của Nga, trong khi phần phía Bắc là của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 9, phần lớn các các thỏa thuận vẫn chưa được thực hiện. Các nhóm cực đoan vẫn được triển khai trong khu vực phi quân sự. Không có vũ khí hạng nặng nào được rút và đường cao tốc M4 vẫn chưa được mở lại.

Các cuộc giao tranh thường xuyên nổ ra giữa một bên là quân đội Syria và các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Rõ ràng, điều này không giống như một kết quả thành công cho thương vụ ngày 5/3.

Cốt lõi của các vấn đề là những mâu thuẫn hiện hữu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và liên minh Iran-Syria-Nga. Ankara không quan tâm đến việc vô hiệu hóa các phần tử cực đoan Idlib vì thực chất các nhóm này chính là nòng cốt trong ảnh hưởng của Ankara ở Syria.

Nếu không có những nhóm này, ngay cả đội quân hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ đang được triển khai ở Idlib cũng không đủ khả năng giữ các vùng lãnh thổ mà họ đã chiếm quyền kiểm soát.

Với tình thế nói trên, một cuộc đối đầu hoàn toàn có thể xảy ra nếu Nga-Thổ không nhất trí về một số bước dài hạn và trung hạn cho phép đạt được tiến bộ trong quá trình phi quân sự hóa và giảm leo thang.

Theo tờ Southfront, để làm được điều này, trước tiên hai bên cần phân công hai sĩ quan, một người Thổ Nhĩ Kỳ và một người Nga, trực tiếp đến khu vực chịu trách nhiệm thực hiện thỏa thuận ngày 5/3 trên thực địa. Điều này sẽ loại bỏ các rào cản tiềm ẩn và những hành vi chống phá từ bên ngoài đến sự giao tiếp của hai nước.

Bên cạnh đó, thành lập một nhóm quân sự, ngoại giao và thông tin chung để phát triển quan điểm chung của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình ở khu vực M4, đưa ra bình luận chính thức về các diễn biến, bao gồm cả các cuộc tấn công, các sự cố và phát triển các cách thực hiện thỏa thuận.

Giữa muôn trùng vây

Tiêu điểm - Bóp nghẹt giữa hai mặt trận: Thổ Nhĩ Kỳ 'điêu đứng' khi thách đấu Nga ở Idlib (Hình 2).

Trong viễn cảnh 3 tháng, những bước đi nói trên có thể mang lại cơ hội tránh một đợt leo thang mới, ít nhất là tạo nên một phần ổn định tình hình trên đường cao tốc M4 và cải thiện sự phối hợp Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Nếu tình hình phát triển theo chiều hướng tích cực và đi xa hơn, mục tiêu trung hạn sẽ là bắt đầu các hoạt động phối hợp trọng điểm chống lại các nhóm vũ trang cứng đầu không chịu rút lui, bao gồm cả những nhóm tham gia vào hoạt động khủng bố hoặc tội phạm có tổ chức, ở cả hai phía của đường cao tốc.

Việc vô hiệu hóa các nhóm này sẽ mở ra con đường cho một giải pháp ngoại giao tiềm năng. Tuy nhiên, bước đi như vậy sẽ phụ thuộc vào tình hình khu vực và toàn cầu, và trong mọi trường hợp, sẽ liên quan đến việc thành lập một nhóm chính trị đại diện cho lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Đồng thời, việc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga không thể thực hiện thỏa thuận ngày 5/3 về lâu dài chắc chắn sẽ dẫn đến một vòng đối đầu quân sự mới ở Idlib.

Kịch bản này có khả năng sẽ bao gồm các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đẩy lùi quân đội Syria và chiếm đóng hoàn toàn tây bắc Syria với lý do Chính phủ Assad không đủ khả năng đảm bảo sự ổn định và an ninh trong khu vực.

Tuy nhiên, hành động kiểu này của Thổ Nhĩ Kỳ có thể dễ dàng phản tác dụng. Một cuộc đối đầu quân sự công khai mới với Syria có thể phải trả giá đắt hơn và dẫn đến kết quả thậm chí còn thảm khốc hơn.

Với những va chạm về quân sự với Nga-Iran ngày càng gia tăng và cuộc xung đột đang phát triển với Ai Cập và Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có nguy cơ nhìn thấy mình bị kẹp giữa hai mặt trận.

Hé lộ 5 điều đặc biệt về Peter Đại đế - nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Nga

Thứ 4, 02/09/2020 | 11:00
Có 5 lý do để vị Nga hoàng đầu tiên được tôn là Peter Đại đế - hay hoàng đế vĩ đại.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c

Nga dọa kích hoạt “ngày phán xét” nếu Ukraine tấn công Crimea

Thứ 2, 18/07/2022 | 15:30
Ngày 17/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Ukraine “mạo hiểm” tấn công Crimea, Kiev sẽ phải đối mặt với “ngày phán xét".
     
Nổi bật trong ngày

Căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công dữ dội bằng 20 quả rocket

Thứ 2, 08/08/2022 | 10:35
Căn cứ quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin đã phải chịu sự tấn công dữ dội của Lực lượng Dân chủ Syria. 20 quả rocket đã bắn vào căn cứ.

Sắp có thêm vắc-xin đặc trị biến thế BA.5 siêu lây lan của Omicron

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:56
Sau Moderna, đến lượt BioNTech và Pfizer mang lại tin tốt lành cho cuộc chiến chống đại dịch trong bối cảnh một làn sóng Covid-19 nữa đang rình rập.

Indonesia đạt thỏa thuận 5 tỷ USD về niken với xe điện Tesla

Thứ 2, 08/08/2022 | 16:17
Là nhà sản xuất niken lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới, Indonesia có kế hoạch định hình lại thị trường niken toàn cầu một lần nữa…

Nga vẫn chặn giao dịch của nhà đầu tư từ các nước “không thân thiện”

Thứ 3, 09/08/2022 | 06:00
Các biện pháp trả đũa phương Tây của Nga, theo sau xung đột ở Ukraine, đã chặn hầu hết người nước ngoài mua và bán cổ phiếu Nga.

Hàn Quốc nâng hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài

Thứ 3, 09/08/2022 | 07:00
Chính phủ Hàn Quốc ngày 8/8 cho biết sẽ tăng hạn ngạch lao động nước ngoài trong 5 ngành công nghiệp, nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động hiện nay.