Brexit sẽ là 'ngòi nổ' cho một cuộc khủng hoảng toàn cầu

Brexit sẽ là 'ngòi nổ' cho một cuộc khủng hoảng toàn cầu

Thứ 5, 23/06/2016 11:29

Người Anh có thể vui mừng khi rời EU nhưng các chuyên gia lại lo ngại rằng Brexit sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu như năm 2008 và giúp Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Nước Anh đi vào lịch sử khi bước vào cuộc trưng cầu dân ý về việc ở lại hay rút ra khỏi Liên minh châu Âu. Kết quả đồng thuận cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã gây nên nhiều lo ngại cho giới chính trị cũng như tài chính quốc tế.

Nhiều chuyên gia cho rằng sự kiện lớn này sẽ có tác động sâu sắc đến nền chính trị và kinh tế trên toàn thế giới, bởi Anh là quốc gia chiếm đến 2,4% tỷ trọng GDP toàn cầu.

Thế giới - Brexit sẽ là 'ngòi nổ' cho một cuộc khủng hoảng toàn cầu

Nội bộ châu Âu đang có sự bất đồng sâu sắc.

Những người đồng thuận rời khỏi EU nêu quan điểm rằng việc Anh tự lập có thể giúp tiết kiệm hàng tỷ USD phí thành viên, giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn các tuyến biên giới và giải phóng các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Anh khỏi các quy định của EU, rũ bỏ được vấn đề phải “cưu mang” những người nhập cư đến từ các làn sóng di cư thời gian qua.

Nhóm những người có tư tưởng này đã không ngừng lớn mạnh trở thành một phong trào đến mức trong cuộc tranh cử năm 2013, Thủ tướng David Cameron phải nghiêm túc coi trọng vấn nguyện vọng này và cam kết sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về tương lai của Anh tại EU nếu đắc cử nhiệm kỳ hai.

Sự nhượng bộ đã giúp ông đánh bại các nhân vật có tư tưởng cứng rắn khác trong đảng và giờ đây ông Cameron sẽ phải thực hiện lời hứa của mình. Quan điểm của Cameron là muốn nước Anh ở lại EU, cho đến khi nào liên minh còn “chiều” theo những yêu cầu và đề xuất từ quốc gia này.

Đọc thêm>>> Trung Quốc nín thở theo dõi và sẽ đau khổ nhất nếu Anh rời EU

Tuy nhiên cả hai đang có những bất đồng với nhau trong vấn đề người di cư khi Anh muốn hoãn việc chi trả phúc lợi cho những người di cư EU nếu họ có thâm niên làm việc dưới 4 năm tại Anh.

Động thái của Anh chính là muốn chặn lại dòng người di cư từ các nước EU khác sang Anh và xin hưởng các phúc lợi về việc làm, nh

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.