Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư xã vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư xã vẫn cầm dấu ủy ban

Thứ 5, 21/01/2021 | 09:30
Bị buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con trai nguyên Chủ tịch - Bí thư Đảng ủy xã ở Thanh Hóa vẫn sử dụng con dấu ủy ban, thu tiền của dân như cán bộ, công chức.

Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật có các bài viết: “Buộc thôi việc công chức tư pháp sử dụng bằng không hợp pháp” và “Con Chủ tịch xã được "phù phép" từ người khuyết tật nặng thành cán bộ!”.

Nội dung các bài viết phản ánh, ngày 12/10/2020, ông Lê Văn Tiến - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã ban hành quyết định buộc thôi việc ông Phạm Văn Tân (SN 1990), cán bộ Tư pháp – Hộ tịch xã Vĩnh Thịnh vì “sử dụng bằng không hợp pháp”.

Kết quả xác minh của PV, năm 2008, dù chỉ bị khuyết tật nhẹ ở chân, nhưng anh Tân vẫn được “phù phép” hồ sơ trở thành người khuyết tật nặng và được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc ký quyết định trợ cấp thường xuyên đối với người khuyết tật nặng, do mất khả năng lao động.

Tin nhanh - Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư xã vẫn cầm dấu ủy ban

Trụ sở UBND xã Vĩnh Thịnh.

Đến ngày 31/12/2009, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc tiếp tục ban hành quyết định số 1517/QĐ – UBND tuyển dụng, bổ nhiệm ông Phạm Văn Tân làm công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Vĩnh Thịnh (không qua thi tuyển).

Đến năm 2020, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc mới ban hành quyết định thu hồi số tiền 39 triệu đồng trợ cấp xã hội đối với ông Tân do đã được hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện này cũng ban hành quyết định buộc thôi việc ông Tân do sử dụng bằng không hợp pháp.

Điều này có nghĩa là, trong khoảng hơn 10 năm (2009 – 2020), ông Tân vừa hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người khuyết tật nặng, vừa hưởng lương từ ngân sách nhà nước với chức danh công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Vĩnh Thịnh. Việc này khiến nhiều người dân địa phương khi biết thông tin rất phẫn nộ, bất bình.

Ông Phạm Văn Tân là con trai của ông Phạm Văn Tham, nguyên Chủ tịch – Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thịnh.

Tin nhanh - Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư xã vẫn cầm dấu ủy ban (Hình 2).

Dù đã bị buộc thôi việc vì dùng bằng giả, nhưng ông Tân (bên trái) vẫn được Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh bố trí ngồi tại làm việc tại phòng giao dịch một cửa của xã này. Cả ông Tân và ông Lưu Văn Tiến (Chủ tịch hội cựu chiến binh xã - bên phải) đều không đeo thẻ cán bộ, công chức.

Theo phản ánh của người dân địa phương, mặc dù đã bị Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc buộc thôi việc do sử dụng bằng giả, nhưng từ tháng 11/2020 đến nay ông Tân vẫn được Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh “ưu ái” bố trí làm việc tại phòng giao dịch một cửa của xã này giống như một cán bộ công chức. Họ vẫn được ông Tân đóng dấu vào hồ sơ công chứng, chứng thực và thu tiền nhưng không hề có phiếu thu.

Ngày 12/1, Phóng viên (PV), Cộng tác viên (CTV) Người Đưa Tin Pháp Luật trong vai những người dân có nhu cầu công công chứng, chứng thực hồ sơ, giấy tờ trực tiếp tới phòng giao dịch một cửa UBND xã Vĩnh Thịnh để tìm hiểu, xác minh sự việc.

Tại phòng giao dịch một cửa UBND xã Vĩnh Thịnh lúc này có 4 người đang túc trực, làm việc để giải quyết công việc cho người dân. Nhưng tất cả họ đều không đeo thẻ cán bộ, công chức.

Theo quan sát, tìm hiểu của PV, ông Tân cùng với ông Lưu Văn Tiến - Chủ tịch Hội cựu chiến Binh xã Vĩnh Thịnh đang sử dụng con dấu của UBND xã đóng vào hồ sơ công chứng, chứng thực cho người dân. Sau khi đóng dấu xong, tùy vào số lượng giấy tờ người dân cần công chứng, chứng thực, họ sẽ thu số tiền từ 10.000 – 20.000 đồng, nhưng không có phiếu thu theo quy định.

Tin nhanh - Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư xã vẫn cầm dấu ủy ban (Hình 3).

Phiếu thu không phải do ngành thuế phát hành được ông Tiến và ông Tân đưa cho PV, CTV khi chúng tôi công chức, chứng thực tại phòng giao dịch một cửa UBND xã Vĩnh Thịnh.

Sau khi thu 10.000 đồng tiền chứng thực của chúng tôi, ông Tiến đã đưa cho ông Tân cất vào túi áo. Chúng tôi đề nghị được xuất phiếu thu theo đúng quy định, nhưng người này trả lời “ở đây không có phiếu thu”.

Khi chúng tôi cương quyết yêu cầu cán bộ xã phải có phiếu thu thì hai “cán bộ” này đưa cho CTV một tờ phiếu thu. Tờ phiếu thu này không hề có con dấu, mã số như phiếu thu do ngành thuế phát hành. Thấy chúng tôi thắc mắc, ông Tiến mới sử dụng con dấu của UBND xã Vĩnh Thịnh đóng vào góc trái của tờ phiếu thu rồi đưa cho PV.

Bà H. một người dân trú tại xã Vĩnh Thịnh cho biết, bà vừa nộp cho hai cán bộ xã 20.000 đồng tiền công chứng, chứng thực, nhưng không có phiếu thu. Cũng theo bà H, nhiều lần bà tới đây công chứng, chứng thực nhưng chỉ đưa tiền cho ông Tân, không lần nào được xuất phiếu thu.

Bà Nguyễn Thị Hậu – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết, sau khi bị buộc thôi việc do sử dụng bằng giả, ông Tân vẫn được giữ lại để “giúp việc” cho ủy ban phô tô tài liệu ... Bà Hậu cũng cho rằng phiếu thu được cán bộ xã Vĩnh Thịnh đưa cho chúng tôi là do nhà nước phát hành (!?)

Tin nhanh - Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư xã vẫn cầm dấu ủy ban (Hình 4).

Mẫu phiếu thu do Chi cục thuế Thạch Thành - Vính Lộc phát hành đúng quy định (đã bị hủy bỏ) để các xã, thị,đơn vị trên địa bàn hai huyện Thạch Thành và Vĩnh Lộc sử dụng khi thu tiền công chứng, chứng thực ... của người dân tới giao dịch.

“Hắn (PV - ông Phạm Văn Tân) có làm cái gì đâu mà các anh phải như thế, các anh lên mà xem hắn làm cái gì. Các anh cũng vừa vừa phai phải thôi, hắn là một đứa què lên giúp việc cho ủy ban thì hắn ngồi đấy mà cũng sai phạm à. Tư pháp mới chuyển lên văn phòng, hắn giữ dấu thì có ảnh hưởng gì ai đâu, cái tủ đó là tủ chung của cả văn phòng, hắn đóng dấu hộ thôi. Phiếu thu này là phiếu thu nhà nước cấp”- Bà Hậu cho hay.

Ông Lê Bá Châu – Phó chi cục trưởng Chi cục thuế Thạch Thành – Vĩnh Lộc cho biết, phiếu thu do cán bộ xã Vĩnh Thịnh xuất cho PV khi thu tiền công chứng, chứng thực không phải do ngành thuế phát hành. UBND xã Vĩnh Thịnh sử dụng phiếu thu này để thu tiền của người dân trong hoạt động công chứng, chứng thực là không đúng quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của vụ việc!

Xuân Chinh - Minh Thuận

Con Chủ tịch xã được "phù phép" từ người khuyết tật nặng thành cán bộ!

Thứ 5, 14/01/2021 | 16:25
Bị khuyết tật nhẹ ở chân, hưởng chế độ trợ cấp với người khuyết tật nặng, ông Tân được Phó Chủ tịch xã “phù phép” hồ sơ để tuyển dụng cán bộ tư pháp xã.

Buộc thôi việc công chức tư pháp sử dụng bằng không hợp pháp

Thứ 4, 13/01/2021 | 20:50
Ông Phạm Văn Tân – Công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã bị chủ tịch UBND huyện này buộc thôi việc vì sử dụng bằng không hợp pháp.

Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng, chứng thực hay không?

Thứ 6, 15/12/2017 | 09:14
Trừ trường hợp các bên có nhu cầu, hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.
Cùng tác giả

Thanh Hóa: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và tượng đài Bà Triệu

Thứ 7, 24/09/2022 | 20:14
Dự án hạ tầng kỹ thuật và tượng đài Bà Triệu sẽ được xây dựng trên núi Gai, thuộc huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) với tổng mức đầu tư 256 tỷ đồng

Thanh Hóa: Xử phạt trại lợn gây ô nhiễm môi trường 150 triệu đồng

Thứ 6, 23/09/2022 | 12:12
Một trang trại chăn nuôi lợn bị Công an tỉnh Thanh Hóa xử phạt 150 triệu đồng vì xả thải không đạt chuẩn ra môi trường khiến cá bị chết.

Chủ quán tẩm quất người mù kể chuyện bị khách lừa, quỵt tiền, hăm dọa

Chủ nhật, 18/09/2022 | 07:15
Mắt không nhìn thấy, chủ quán tẩm quất người mù thường bị khách sáng mắt lừa, quỵt tiền, cố tình nợ tiền kèm theo lời hăm dọa

Thanh Hóa: Khai hội tại khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Thứ 7, 17/09/2022 | 15:52
Sáng 17/10, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai hội tại khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh nhân kỷ niệm 604 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê đăng quang …

Thanh Hóa: Nam sinh rơi từ tầng 4 xuống đất bị thương nặng

Thứ 7, 17/09/2022 | 10:46
Trống trường vừa đánh báo hiệu tiết học buổi chiều, một nam sinh lớp 5 ở Thanh Hóa bất ngờ rơi từ tầng 4 của trường xuống đất bị thương nặng
Cùng chuyên mục

CSCĐ Trung bộ nhanh chóng khắc phục hậu quả sau bão số 4

Thứ 4, 28/09/2022 | 19:48
Sau khi bão số 4 đổ bộ, CSCĐ Bộ Công an đã huy động lực lượng, phương tiện giúp khắc phục hậu quả do bão gây ra tại Quảng Nam và Tp.Đà Nẵng.

Cuộc sống Tp.Đà Nẵng yên bình trở lại sau bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 19:00
Cơn bão số 4 đã vào đất liền để lại nhiều hậu quả. Cơ quan chức năng, người dân khắc phục bão lũ và cuộc sống đang trở lại bình thường.

Mạnh tay xử nghiêm cơ sở karaoke vi phạm quy định PCCC

Thứ 4, 28/09/2022 | 19:00
Trước tình hình diễn biến phức tạp liên quan đến cháy nổ, nhiều địa phương đã triển khai đợt tổng kiểm tra, rà soát các cơ sở karaoke trên địa bàn.

Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về phòng chống cháy nổ

Thứ 4, 28/09/2022 | 18:45
Đoàn kiểm tra liên ngành do Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn.

Ngày 28/9, ghi nhận 1.587 ca Covid-19 mới

Thứ 4, 28/09/2022 | 18:12
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 28/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.587 ca mắc Covid-19 và có hơn 1.000 bệnh nhân khỏi.
     
Nổi bật trong ngày

Tâm bão Quảng Nam, Đà Nẵng: Những thiệt hại ban đầu

Thứ 4, 28/09/2022 | 08:51
Quảng Nam, Đà Nẵng đã có thống kê về thiệt hại ban đầu do bão Noru gây ra.

Huế: Gió thổi bay mái nhà, 4 người trong gia đình chui vào tủ lánh nạn

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:19
Bốn người trong một gia đình tại tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chui vào tủ đựng quần áo để tránh, trú bão khi gió bất ngờ thổi bay mái nhà của họ.

Chùm ảnh: Mực nước sông, suối ở Quảng Trị dâng cao, nguy cơ chia cắt nhiều vùng

Thứ 4, 28/09/2022 | 09:53
Sáng 28/9, thông tin từ Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Trị, các đơn vị trực thuộc vừa có báo cáo thống kê sơ bộ thiệt hại ban đầu do bão số 4 gây ra.

Buộc thôi việc Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:11
Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực.

Ảnh hưởng bão số 4, Thanh Hóa có mưa dông nhiều nơi

Thứ 4, 28/09/2022 | 15:06
Nằm xa khu vực ảnh hưởng chính của bão số 4 (bão Noru), nhưng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn ghi nhận tình trạng mưa và dông nhiều nơi.