Bước tiến của Ukraine gần Kharkiv có thể tiềm ẩn rủi ro

Bước tiến của Ukraine gần Kharkiv có thể tiềm ẩn rủi ro

Chủ nhật, 11/09/2022 | 22:16
Sau chiến thắng gần Kharkiv, quân Ukraine còn cách biên giới với Nga chừng 50 km khi cuộc xung đột vũ trang khốc liệt đã tròn 200 ngày.

Quy mô của sự sụp đổ các tuyến phòng thủ của Nga gần Kharkiv ở đông bắc Ukraine đã trở nên rõ ràng vào sáng 11/9 sau khi Kiev phát động cuộc phản công lớn nhất kể từ đầu cuộc chiến, dường như khiến ngay cả các lực lượng Nga cũng bị bất ngờ.

Bộ Quốc phòng Anh hôm 11/9 cho biết, các lực lượng Ukraine đã đạt được những lợi ích “đáng kể” trên hướng Kharkiv, nhưng giao tranh vẫn tiếp diễn xung quanh Izyum, thành phố có 45.000 dân, nơi đã là điểm nóng tranh chấp ngay từ đầu cuộc chiến, và Kupyansk, một trung tâm giao thông kết nối đường sắt và đường bộ mà các chuyên gia cho rằng có vai trò rất quan trọng trong việc tiếp tế cho các lực lượng Nga ở Donbass, mặt trận chính.

“Việc giải phóng các khu định cư ở các quận Kupyansk và Izyum của vùng Kharkiv đang diễn ra”, quân đội Ukraine cho biết trong bản cập nhật chiến trường hôm 11/9, ngày thứ 200 kể từ khi Nga phát động tấn công quân sự vào nước láng giềng Đông Âu.

Các video được tổ chức theo dõi xung đột Oryx tải lên một trang web điều hành bởi các nhà phân tích quân sự có trụ sở tại Hà Lan là Stijn Mitzer và Joost Oliemans, cho thấy rất nhiều xe tăng và pháo Nga bị bỏ lại ở pháo đài Kharkiv, cho thấy các lực lượng Nga đang rút lui nhanh chóng như thế nào.

Các chuyên gia quân sự cho biết, việc đánh chiếm Kupyansk có thể gây ra những thất bại hơn nữa cho người Nga.

Thế giới - Bước tiến của Ukraine gần Kharkiv có thể tiềm ẩn rủi ro

Dấu tích của một chiếc xe tăng bị phá hủy được nhìn thấy ở Balakliya, khu vực Kharkiv, Đông Bắc Ukraine, ngày 10/9/2022. Ảnh: Getty Images

Thế giới - Bước tiến của Ukraine gần Kharkiv có thể tiềm ẩn rủi ro (Hình 2).

Một người dân đi xe đạp ngang qua một chiếc xe quân sự bị phá hủy ở Balakliya, khu vực Kharkiv, Đông Bắc Ukraine, ngày 10/9/2022. Ảnh: Getty Images

“Đường bộ, đường sắt, cầu, sông. Làm thế nào hậu cần lưu chuyển trong chiến tranh. Nếu không có chúng, bạn không thể thực hiện phòng thủ, tấn công hoặc thậm chí là rút lui có kiểm soát”, Tướng về hưu Mark Hertling, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, cho biết trên Twitter.

Người đứng đầu quân đội Ukraine thông báo vào đầu ngày 11/9 rằng quân đội của ông đã giành lại quyền kiểm soát hơn 3.000 km2 lãnh thổ từ tay quân Nga kể từ đầu tháng này khi cuộc phản công được tiến hành.

“Theo hướng Kharkiv, chúng tôi không chỉ bắt đầu tiến về phía nam và phía đông mà còn tiến về phía bắc. Còn 50 km nữa là tới biên giới với Nga”, Tổng tư lệnh Ukraine Valeriy Zaluzhnyi cho biết trên Telegram hôm 11/9.

Cân nhắc bước tiếp theo

Cuộc rút lui khỏi thành phố Izyum đánh dấu thất bại nặng nề nhất của các lực lượng Nga kể từ khi họ rút lui khỏi khu vực xung quanh thủ đô Kiev hồi cuối tháng 3 - đầu tháng 4.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 10/9 đã xác nhận việc quân đội của họ rút lui khỏi Kharkiv, nhưng cho biết động thái này được thực hiện như một phần của kế hoạch tái triển khai lực lượng tới khu vực Donetsk ở miền Đông để “đạt được mục tiêu đã nêu là giải phóng Donbass”.

Bước tiến gần Kharkiv của quân đội Ukraine có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị đối với ông Zelenskyy khi nhà lãnh đạo Ukraine tìm cách duy trì sự thống nhất của châu Âu trong việc ủng hộ Ukraine - cung cấp vũ khí và tiền bạc - ngay cả khi cuộc khủng hoảng năng lượng có nguy cơ trở nên trầm trọng hơn vào mùa đông này sau khi nguồn cung khí đốt của Nga cho các khách hàng châu Âu bị cắt giảm.

“Tôi tin rằng mùa đông năm nay là một bước ngoặt, và nó có thể dẫn đến việc Ukraine nhanh chóng giải phóng lãnh thổ”, ông Zelenskyy cho biết trong các bình luận trước một diễn đàn chính trị được công bố trên trang web của ông vào cuối ngày 10/9.

Thế giới - Bước tiến của Ukraine gần Kharkiv có thể tiềm ẩn rủi ro (Hình 3).

Binh sĩ Ukraine được nhìn thấy sau khi quân đội Ukraine giành quyền kiểm soát một số ngôi làng ở Kharkiv, Đông Bắc đất nước. Ảnh: Anadolu Agency

Thế giới - Bước tiến của Ukraine gần Kharkiv có thể tiềm ẩn rủi ro (Hình 4).

Quân Ukraine chuẩn bị vận chuyển một chiếc xe tăng Nga thu được ở khu vực Kharkiv trong bức ảnh được cơ quan báo chí của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine công bố. Ảnh: The Guardian

Nhà phân tích quân sự Oleh Zhdanov có trụ sở tại Kiev cho biết, thành công này của quân đội Ukraine có thể mở đường cho một cuộc tấn công sâu hơn vào khu vực Luhansk, nơi mà Nga đã tuyên bố giành toàn quyền kiểm soát từ đầu tháng 7.

“Nhìn vào bản đồ sẽ thấy khả năng cuộc tấn công sẽ phát triển theo hướng Svatove - Starobelsk, và Severodonetsk - Lysychansk. Đây là 2 hướng đầy hứa hẹn”, ông Zhdanov cho biết.

Ông Mykola Bielieskov, thành viên nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia ở Kiev, cho biết sau chiến thắng này, quân đội Ukraine cần cân nhắc các bước tiếp theo một cách thận trọng.

“Chúng ta vẫn cần củng cố các lợi ích và giải phóng các khu định cư, giải phóng Izyum, đảm bảo an ninh cho sườn phía bắc khỏi người Nga từ vùng Belgorod của họ (miền Tây nước Nga), ông Bielieskov cho biết.

“Vì vậy, tôi cho rằng tốt hơn là nên thận trọng và củng cố những lợi ích đạt được, bởi vì để đi xa hơn sẽ có những rủi ro”, nhà nghiên cứu kết luận.

Minh Đức (Theo The National News, Reuters)

Chính quyền thân Nga ở Kharkiv thừa nhận Ukraine tái kiểm soát lãnh thổ

Thứ 7, 10/09/2022 | 09:55
Quân đội Ukraine đã tái kiểm soát một số lãnh thổ ở Kharkiv và thu hẹp chiến tuyến của Nga, Vitaly Ganchev – lãnh đạo chính quyền thân Nga ở Kharkiv – cho hay.

Ukraine đe dọa cắt đứt đường tiếp tế của quân Nga gần Kharkiv

Thứ 4, 07/09/2022 | 18:39
Việc Ukraine tiến công đồng thời gần Kharkiv là dấu hiệu cho thấy quân đội Nga đang gặp khó khăn trong việc tăng viện dọc theo mặt trận.

Nga tấn công ở Donetsk và Kharkiv, Ukraine hoạt động mạnh ở Kherson

Thứ 6, 26/08/2022 | 17:26
Xung đột với Nga, giao tranh trên bộ và pháo kích vẫn tiếp diễn suốt dải đất Ukraine, từ Donbass ở miền Đông đến tận Kherson giáp Crimea.
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

Mỹ: Gần 1.000 trẻ di cư chưa được đoàn tụ với gia đình

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:00
Gần 1.000 trẻ em di cư bị chia cắt với cha mẹ tại biên giới Mỹ-Mexico vẫn chưa được đoàn tụ với gia đình bất chấp nỗ lực kéo dài 2 năm của Tổng thống Joe Biden.

Tân Tổng thống Séc: Trung Quốc không phải “bạn” cũng chẳng phải “thù”

Thứ 7, 04/02/2023 | 06:00
Ông Petr Pavel, người sẽ nhậm chức Tổng thống Séc vào ngày 9/3 tới, đã bị Bắc Kinh khiển trách sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Bắc Kinh phản ứng trước nghi vấn khí cầu Trung Quốc bay trên đất Mỹ

Thứ 6, 03/02/2023 | 16:02
“Suy đoán và cường điệu không có lợi cho đến khi sự thật rõ ràng”, đại diện phía Trung Quốc cho biết.

Đức, Pháp đi “tiền trạm” chuẩn bị cho cuộc đua “xanh” với Mỹ

Thứ 6, 03/02/2023 | 14:57
Một trọng tâm trong chuyến công du tới Washington của các đại diện Pháp và Đức lần này là tìm kiếm cho châu Âu một “sự đối xử tương xứng” so với Mexico và Canada.

“Nạn nhân” mới nhất của cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung

Thứ 6, 03/02/2023 | 13:33
Nỗ lực kìm hãm ngành chip Trung Quốc của Mỹ khiến mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và đối tác láng giềng bị rạn nứt.
     
Nổi bật trong ngày

“Nạn nhân” mới nhất của cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung

Thứ 6, 03/02/2023 | 13:33
Nỗ lực kìm hãm ngành chip Trung Quốc của Mỹ khiến mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và đối tác láng giềng bị rạn nứt.

Bắc Kinh phản ứng trước nghi vấn khí cầu Trung Quốc bay trên đất Mỹ

Thứ 6, 03/02/2023 | 16:02
“Suy đoán và cường điệu không có lợi cho đến khi sự thật rõ ràng”, đại diện phía Trung Quốc cho biết.

Ukraine: Ông Putin sẽ “thử làm điều gì đó” nhân kỷ niệm 1 năm xung đột

Thứ 6, 03/02/2023 | 13:10
Thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cho rằng “Nga đang chuẩn bị cho sự leo thang tối đa”.

Tân Tổng thống Séc: Trung Quốc không phải “bạn” cũng chẳng phải “thù”

Thứ 7, 04/02/2023 | 06:00
Ông Petr Pavel, người sẽ nhậm chức Tổng thống Séc vào ngày 9/3 tới, đã bị Bắc Kinh khiển trách sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Kinh tế Canada có nguy cơ suy thoái trong năm nay

Thứ 6, 03/02/2023 | 07:00
Nền kinh tế Canada đang giảm tốc mạnh và có nguy cơ suy thoái trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) tăng lãi suất để giảm lạm phát.