Cà Mau chia sẻ khó khăn, hỗ trợ thiết thực giúp dân vượt qua đại dịch

Cà Mau chia sẻ khó khăn, hỗ trợ thiết thực giúp dân vượt qua đại dịch

Hữu Việt Tâm
Thứ 6, 06/08/2021 | 16:28
Có thể nói, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Trong khó khăn, xuất hiện nhiều hành động thiết thực và ý nghĩa, khiến mọi người càng thêm thấm thía cái đẹp của tình người, tình đời.

Thanh niên kết nối gỡ đầu ra nông sản

Trước tác động của dịch bệnh Covid-19, người dân tỉnh Cà Mau đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập ngoài tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là việc thiếu lương thực, thực phẩm thiết yếu do mất việc làm, do thực hiện quy định giãn cách tại các địa phương nơi họ đang sinh sống, làm việc.

Trong khi đó, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch làm cho nhiều sản phẩm nông sản của nông dân gặp khó khăn trong tiêu thụ, dẫn đến giá sản phẩm giảm mạnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Trước tình hình trên, các cấp chính quyền từ tỉnh tới địa phương đã cùng đồng hành với người nông dân vượt qua khó khăn và tái sản xuất nông nghiệp hiệu quả.

Tiêu biểu như ở xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Đây là vùng trồng rau màu trọng điểm của huyện, nhưng từ khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, thương lái rất hạn chế thu mua nông sản. Hàng chục héc-ta hoa màu của người dân đến tuổi thu hoạch lại không có đầu ra.

Dân sinh - Cà Mau chia sẻ khó khăn, hỗ trợ thiết thực giúp dân vượt qua đại dịch

“Gian hàng Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản” của xã Khánh Lộc thật sự là cầu nối giữa người sản xuất với người tiêu dùng, gỡ đầu ra nông sản cho nông dân.

Từ khó khăn của người dân, xã đoàn Khánh Lộc đã thành lập “Gian hàng Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản” để cùng chung tay vượt qua đại dịch Covid-19. Trước khi mở bán, các bạn đoàn viên chia sẻ thông tin việc làm thiện nguyện trên các trang mạng xã hội. Hình ảnh gian hàng cũng được bà con chia sẻ rộng rãi để hỗ trợ việc tiêu thụ. Từ đó, những bó rau, trái dưa leo người nông dân làm ra được bán nhanh chóng.

Anh Khổng Văn Trường, người dân chuyên trồng dưa leo ở xã Khánh Lộc xúc động: “Các bạn đoàn viên giúp đỡ chúng tôi tiêu thụ nông sản rất nhiệt tình. Mấy hôm trước, đã giúp gia đình tôi bán được hơn 2 tấn dưa, tôi rất biết ơn!”.

Không chỉ hỗ trợ tiêu thụ, các bạn đoàn viên thanh niên còn hỗ trợ người dân thu hoạch, vận chuyển và liên hệ với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện tìm đầu ra cho nông sản. Nhờ bán giá gốc nên được nhiều người ủng hộ. Trung bình mỗi ngày “Gian hàng Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản” bán được khoảng 2 - 3 tấn hoa màu.

“Bếp ăn 0 đồng” với vô số đặc sản, quà quê

Trong khi đó, các “Bếp ăn 0 đồng” trên địa bàn TP.Cà Mau đi vào hoạt động cũng phần nào giúp đỡ được nhiều lao động thất nghiệp, người khó khăn bớt nhọc nhằn trên địa bàn trong thời điểm dịch bệnh. Với thông điệp ý nghĩa, phong trào “Bếp ăn 0 đồng” đã nhanh chóng lan ra nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, sau khi đi vào hoạt động, bếp ăn này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các mạnh thường quân, với vô số đặc sản, quà quê. Đó có thể là vài kí cá rô phi, vài kí tôm bắt được dưới vuông hay những bó rau tự trồng sau vườn. Nhưng tất cả đều mang một ý nghĩa đặc biệt, lan tỏa những tấm lòng tử tế.

Ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường 8, TP.Cà Mau chia sẻ: “Trước ý nghĩa thiết thực của “Bếp ăn 0 đồng”, nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ tiền, lương thực, thực phẩm để giúp duy trì. Từ đó, các bếp ăn từ thiện có thêm nguồn lương thực, thực phẩm để duy trì hoạt động. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, hỗ trợ phần nào cho nhiều người dân gặp khó khăn trong thời điểm dịch bệnh”.

Dân sinh - Cà Mau chia sẻ khó khăn, hỗ trợ thiết thực giúp dân vượt qua đại dịch (Hình 2).

Bà Võ Thị Lùng (86 tuổi) ở nhà trọ tại phường 8, TP.Cà Mau làm nghề vớt ve chai, xúc động khi nhận được phần cơm.

 

Ấm áp những tấm lòng sẻ chia

Thứ 5, 22/07/2021 | 07:00
Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và khiến cuộc sống nhiều người trở nên khó khăn, câu chuyện sẻ chia cho người gặp khó thực mang đến nhiều xúc cảm.

Bình Thuận: "Chia sẻ yêu thương" đến TP.HCM và Bình Dương

Thứ 2, 12/07/2021 | 19:18
Bốn chuyến xe “Chia sẻ yêu thương – chung tay đánh bay Covid” của tỉnh Bình Thuận đã xuất phát lên đường chở đầy hàng hóa để hỗ trợ cho TP.HCM và Bình Dương.

Sẻ chia với những phận người cơ cực nơi tâm dịch Đà Nẵng

Thứ 6, 28/08/2020 | 19:11
Gõ cửa từng nhà, trao gửi yêu thương đến từng số phận. Những phận đời còn khó khăn, cơ cực đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm, sẻ chia cùng vượt qua dịch bệnh.
Cùng tác giả

Bạc Liêu: Xử lý nghiêm vụ dùng dao đâm cán bộ công an vì phải cách ly

Thứ 3, 19/10/2021 | 17:00
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm.

Khởi tố 9X ở Cà Mau làm lây lan dịch bệnh Covid-19

Thứ 2, 18/10/2021 | 20:39
Bản thân Hiệp là F1, trở về từ nơi có dịch bệnh Covid-19 nhưng không khai báo y tế vì sợ bị đưa đi cách ly y tế tập trung.

Bạc Liêu: Duy trì các chốt chặn liên tỉnh, kiểm soát chặt “vòng ngoài”

Thứ 2, 18/10/2021 | 16:05
Bạc Liêu tiếp tục duy trì các chốt chặn liên tỉnh do đã có nhiều trường hợp xe “luồng xanh” vào tỉnh có F0.

Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với tỉnh Cà Mau

Thứ 2, 18/10/2021 | 14:21
Sáng 18/10, tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.Hồ Chí Minh.

Người từ các địa phương khác vào tỉnh Cà Mau cần lưu ý gì?

Thứ 7, 16/10/2021 | 20:16
Ngày 16/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký quyết định quy định tạm thời về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Cận cảnh hệ thống kè biển tan hoang, bê tông vỡ vụn sau bão

Thứ 3, 19/10/2021 | 16:54
Lớp bê tông trên bề mặt đường kè biển Tx.Cửa Lò gãy vụn như “bánh đa”. Nhiều vị trí xảy ra hiện tượng sụt lún, tạo thành những hố sâu, hàm ếch… vô cùng nguy hiểm.

Hà Nội công bố chi tiết cấp độ dịch Covid-19 từng xã, phường

Thứ 3, 19/10/2021 | 15:48
Ngày 19/10, Sở Y tế Hà Nội công bố phân vùng nguy cơ dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, trong đó không có vùng 3, 4 (cam, đỏ) - nguy cơ cao về dịch.

Đang neo đậu tại cảng, 5 tàu cá bốc cháy ngùn ngụt

Thứ 3, 19/10/2021 | 12:45
Hai tàu bất ngờ bốc cháy trong khu neo đậu ở cảng cá Quy Nhơn, sau đó cháy lan sang 3 tàu khác. Ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Chủ tịch huyện chỉ đạo “mở lại đường” do đổ đất lập chốt chống dịch

Thứ 2, 18/10/2021 | 18:55
Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã chỉ đạo xã Nga Thiện dọn sạch đất đá, mở lại đường khi địa phương này đổ xuống đường để lập chốt chống dịch Covid-19.

Hà Nội: Hơn 100 hộ dân bị cô lập trong “biển” nước

Thứ 2, 18/10/2021 | 18:20
Sau nhiều ngày mưa lớn, hơn 100 hộ dân tại thôn Đồng Dâu (xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã bị cô lập do nước dâng cao.
     
Nổi bật trong ngày

Giao thông Hà Nội ùn tắc hàng km ngày đầu tuần

Thứ 2, 18/10/2021 | 11:07
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp mưa khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài.

Chủ tịch huyện chỉ đạo “mở lại đường” do đổ đất lập chốt chống dịch

Thứ 2, 18/10/2021 | 18:55
Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã chỉ đạo xã Nga Thiện dọn sạch đất đá, mở lại đường khi địa phương này đổ xuống đường để lập chốt chống dịch Covid-19.

Thừa Thiên - Huế: Giải cứu cá voi nặng 3 tấn bị mắc cạn

Thứ 2, 18/10/2021 | 11:58
Một con cá voi nặng khoảng 3 tấn bị mắc cạn tại bờ biển ở Thừa Thiên - Huế đã được lực lượng chức năng cùng người dân giải cứu thành công.

Hà Nội: Hơn 100 hộ dân bị cô lập trong “biển” nước

Thứ 2, 18/10/2021 | 18:20
Sau nhiều ngày mưa lớn, hơn 100 hộ dân tại thôn Đồng Dâu (xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã bị cô lập do nước dâng cao.

Quảng Bình: Mưa lũ khiến 2 người mất tích, nhiều nơi bị cô lập

Thứ 2, 18/10/2021 | 12:30
Mưa lớn những ngày qua ở Quảng Bình đã khiến 2 người mất tích, nhiều nơi ngập nặng, người dân phải chạy lũ trong đêm.