Theo báo cáo của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau, trong ngày 2/11, tỉnh này ghi nhận 157 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, 15 ca được ghi nhận từ vùng dịch về địa phương bằng phương tiện cá nhân và 142 ca nhiễm Covid-19 ghi nhận trong tỉnh.
Cụ thể, 31 ca ghi nhận đang cách ly tại nhà; 5 ca trong khu cách ly tập trung; 4 ca ghi nhận trong bệnh viện và 102 ca cộng đồng (Tp.Cà Mau 33 ca; huyện U Minh 22 ca; huyện Thới Bình 1 ca; huyện Cái Nước 3 ca; huyện Trần Văn Thời 18 ca; huyện Đầm Dơi 24 ca và huyện Năm Căn 1 ca).
Trong đợt dịch này (từ ngày 27/4 đến nay), tỉnh Cà Mau ghi nhận có 2.088 trường hợp mắc Covid-19 (1 nhập cảnh); 1.253 người điều trị khỏi; 101 người tái dương tính và 15 người tử vong. Hiện, tỉnh có 903 trường hợp nhiễm Covid-19 hiện đang điều trị tại các bệnh viện trong đó có 8 trường hợp diễn tiến nặng.
Theo UBND tỉnh Cà Mau, những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp; số ca dương tính của các tỉnh trong khu vực tăng rất nhanh. Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng đã lây lan rất mạnh trong các cơ sở sản xuất công nghiệp ở các tỉnh.
Trước tình hình trên, để kịp thời phát hiện, phân loại, cách ly, điều trị bệnh, tránh để bùng phát dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có nhiều lao động trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại các doanh nghiệp chế biến thủy sản.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh rà soát, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã được ngành chức năng hướng dẫn thực hiện.
Đối với các nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng, bộ phận sản xuất thuộc phạm vi phong tỏa hoặc có nguy cơ cao (có xuất hiện F0), Chủ tịch tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm các biện pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết, xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tăng tần suất, tỷ lệ xét nghiệm sàng lọc cho người lao động (đối với khu vực, địa bàn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nên tăng tần suất xét nghiệm 2 ngày/lần/100% người lao động) để kịp thời phát hiện, bóc tách F0, F1 ra khỏi cơ sở, nhằm hạn chế lây lan ra diện rộng.
Đồng thời khẩn trương rà soát, chuẩn bị điều kiện cần thiết để sẵn sàng kích hoạt, tổ chức thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” (sau khi xét nghiệm sàng lọc 100%) nhằm đảm bảo an toàn hoạt động sản xuất khi tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau còn yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, Tp.Cà Mau thường xuyên theo dõi, kiểm tra, hỗ trợ doanh nghiệp trong phòng, chống dịch Covid-19; giao Giám đốc Sở Công Thương thường xuyên theo dõi, hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Cà Mau có quyết định công bố cấp độ dịch Covid-19 quy mô cấp xã, phường, thị trấn (trừ khu vực phong tỏa) trên địa bàn tỉnh (áp dụng từ 0h ngày 3/11).
Theo đó, tỉnh Cà Mau thuộc cấp độ 2 (vùng vàng), không còn đơn vị cấp xã, phường, thị trấn nào thuộc "vùng xanh" như trước đó.
Trong đó, 22 xã, phường, thị trấn thuộc cấp độ 3 (vùng cam), tăng 18 đơn vị. 5 đơn vị nâng lên cấp độ 4 (vùng đỏ), tăng 2 đơn vị gồm: Xã Việt Thắng (huyện Phú Tân); xã Khánh Hội (huyện U Minh); xã Tạ An Khương Đông và xã Tân Duyệt (huyện Đầm Dơi); xã Đông Thới (huyện Cái Nước).