Cà Mau: Tăng cường các biện pháp khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra

Cà Mau: Tăng cường các biện pháp khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra

Nguyễn Thanh Xuân
Thứ 4, 19/07/2023 | 17:45
0
Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Ngày 19/7, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thành phố Cà Mau theo dõi sát diễn biến tình hình thiên tai, kịp thời chỉ đạo, chỉ huy ứng phó, khắc phục hậu quả.

Đồng thời, triển khai các biện pháp phù hợp với tình hình thực tế để giảm thiểu tối đa thiệt hại và khắc phục nhanh nhất hậu quả do thiên tai gây ra; huy động nguồn lực tập trung xử lý các vấn đề cấp bách trong và sau thiên tai theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kịp thời thông báo đến các ngành, các cấp có liên quan về diễn biến, các thiệt hại có thể xảy ra và biện pháp phòng tránh, ứng phó; hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo an toàn cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản nuôi; chỉ đạo thực hiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất do thiên tai đúng trình tự thủ tục theo quy định (nếu đảm bảo điều kiện); kiểm tra các công trình thủy lợi, công trình phòng, chống thiên tai, kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố.

Dân sinh - Cà Mau: Tăng cường các biện pháp khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra

Đảm bảo an toàn điện và cung cấp nước sạch cho các vùng bị úng ngập.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát danh sách các hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai, thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại về nhà ở theo quy định (nếu đảm bảo điều kiện).

UBND huyện, thành phố xảy ra thiệt hại do thiên tai chủ động tổ chức thăm hỏi, động viên, huy động lực lượng giúp người dân khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời, khẩn trương rà soát, đối chiếu, đánh giá, thống kê thiệt hại, thực hiện trình tự hồ sơ, thủ tục và hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai theo quy định (nếu đảm bảo điều kiện).

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau triển khai thực hiện Công văn số 2911/BXD-GĐ ngày 07/7/2023 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2023.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau và các tổ chức, cá nhân có liên quan triển khai thực hiện nội dung Công văn số 2911/BXD-GĐ ngày 07/7/2023 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Dân sinh - Cà Mau: Tăng cường các biện pháp khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra (Hình 2).

Cảnh báo và chủ động di dời Nhân dân đến nơi an toàn ở các khu vực có nguy cơ nước biển dâng.

Trong đó, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai. Đối với công tác quy hoạch, tiếp tục triển khai thực hiện việc rà soát, cập nhật, bổ sung các giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu vào quy hoạch đô thị, khu dân cư phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu và những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai; cảnh báo và chủ động di dời Nhân dân đến nơi an toàn ở các khu vực có nguy cơ nước biển dâng; từng bước di dời dân cư đến khu vực an toàn theo quy hoạch.

Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật: Rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập úng khi mưa; kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị; kiểm soát quy trình cắt tỉa cây xanh đô thị đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; đảm bảo an toàn điện và cung cấp nước sạch cho các vùng bị úng ngập.

Đối với các công trình đang khai thác, sử dụng: Yêu cầu người dân, chủ sở hữu thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão; đối với các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải được kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường; các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất như bờ sông phải có đánh giá, cảnh báo cho Nhân dân.

Đối với công trình đang thi công xây dựng: Phải lập và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình và các công trình lân cận.

Đối với các công trình tháp (trụ) viễn thông: Yêu cầu các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng báo cáo chi tiết số lượng công trình đang quản lý, khai thác, sử dụng theo phân cấp công trình, thời gian đưa vào sử dụng và vị trí xây dựng, nhất là đối với các công trình đặt tại các vị trí xung yếu như: Ven biển, hải đảo, khu vực thường xuyên chịu tác động của bão; thực hiện công tác kiểm định chất lượng công trình theo chu kỳ, bảo trì, sửa chữa khắc phục các tồn tại (nếu có), lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức thực hiện công tác kiểm định chất lượng công trình sớm phát hiện các nguy cơ, làm tốt công tác bảo trì, kết quả báo cáo về Sở Xây dựng để theo dõi, kiểm tra việc thực hiện.

Cà Mau: Mục tiêu đến năm 2025, tổng sản lượng tôm nuôi đạt 280.000 tấn

Thứ 5, 13/07/2023 | 15:12
Đó là một trong những mục tiêu của kế hoạch nâng cao năng suất, sản lượng tôm nuôi trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cà Mau: Tập trung thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thứ 4, 12/07/2023 | 14:10
Cà Mau tập trung thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác IUU và rà soát tình hình thực hiện để báo cáo Ban Chỉ đạo IUU.

Cà Mau kiến nghị được hỗ trợ duy trì đường bay Hà Nội - Cà Mau - Hà Nội

Thứ 6, 07/07/2023 | 14:58
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải; Cục Hàng không Việt Nam về việc hỗ trợ duy trì đường bay Hà Nội - Cà Mau - Hà Nội.
Cùng tác giả

Kiên Giang: Kịp thời triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:55
Chủ động vận hành Cống – âu thuyền vàm Bà Lịch để kiểm soát mặn, đảm bảo an toàn cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân trong cao điểm mùa khô.

Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy rừng nghiêm trọng

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:12
UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các sở ngành, chính quyền địa phương có rừng nếu để xảy ra cháy rừng nghiêm trọng, người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm.

Cà Mau: Hoàn toàn khống chế vụ cháy 40ha rừng tràm

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:30
Hiện nay, tình hình cháy rừng ở Nông trường 402 cũ đã hoàn toàn được khống chế. Vụ cháy đã làm thiệt hại khoảng 40ha cây tràm tái sinh.

Kiên Giang: Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai sạt lở, sụt lún

Thứ 5, 11/04/2024 | 10:58
Chiều ngày 10/4, tỉnh Kiên Giang công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai sạt lở đất, sụt lún đất do hạn hán, khu vực vùng đệm U Minh Thượng.

Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu nước sinh hoạt

Thứ 4, 10/04/2024 | 14:32
Tại đồng bằng sông Cửu Long, những đợt xâm nhập mặn và nắng nóng kéo dài, nguy cơ thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt của nhân dân có thể tiếp tục xảy ra.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Người dân “ngóng” triển khai quy hoạch bãi đỗ xe ô tô

Thứ 2, 15/04/2024 | 16:03
Điều mà người dân Hải Phòng, nhất là chủ xe ô tô, quan tâm hàng đầu hiện nay là bao giờ triển khai quy hoạch bãi đỗ xe trong khi Thành phố siết chặt việc dừng đỗ.

Hà Nội: Sập mái kính nhà 7 tầng ở Hà Nội, 2 người tử vong

Thứ 2, 15/04/2024 | 15:38
Khoảng 10h ngày 15/4, nhóm công nhân trèo lên mái kính khu vực giếng trời một công trình cao 7 tầng để sửa chữa thì bị sập khiến 2 người chết, 2 người bị thương.

Điều tra vụ xe máy va chạm xe đầu kéo, người phụ nữ 61 tuổi tử vong

Thứ 2, 15/04/2024 | 14:07
Đang lưu thông trên đường thì xảy ra va chạm với xe ô tô đầu kéo chạy cùng chiều, người phụ nữ đi xe máy tử vong ngay tại hiện trường.

Nam thanh niên tử vong cạnh chiếc xe máy dưới cống nước công trình

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:15
Nam thanh niên được phát hiện đã tử vong, nằm cạnh xe máy dưới một cống nước công trình đang thi công.

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm các xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thành thùng

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:23
Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các xe vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng trên các tuyến quốc lộ, tại bến bãi, mỏ vật liệu.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 14/4: Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:00
Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa, huy động ô tô vận chuyển hơn 3.000 người; Vì sao gia tăng ca mắc và tử vong do bệnh dại ở Đắk Lắk?...

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm các xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thành thùng

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:23
Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các xe vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng trên các tuyến quốc lộ, tại bến bãi, mỏ vật liệu.

Nghệ An: Xuất hiện mưa đá khiến nhiều nhà hư hỏng, 1 người bị thương

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:46
Mưa đá ở Kỳ Sơn chỉ khoảng 15 phút nhưng đã khiến 1 người bị thương và nhiều nhà cửa hư hỏng nặng.

Hải Phòng: Người dân “ngóng” triển khai quy hoạch bãi đỗ xe ô tô

Thứ 2, 15/04/2024 | 16:03
Điều mà người dân Hải Phòng, nhất là chủ xe ô tô, quan tâm hàng đầu hiện nay là bao giờ triển khai quy hoạch bãi đỗ xe trong khi Thành phố siết chặt việc dừng đỗ.

Dự báo thời tiết ngày 15/4/2024: Nắng nóng bao trùm khu vực nào?

Thứ 2, 15/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (15/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.