Cà Mau xin ý kiến dùng ngân sách hỗ trợ tiền ăn cho người tự phát về quê

Cà Mau xin ý kiến dùng ngân sách hỗ trợ tiền ăn cho người tự phát về quê

Hữu Việt Tâm
Thứ 3, 05/10/2021 | 19:49
Tỉnh Cà Mau xin ý kiến thành viên UBND tỉnh để trình Thường trực HĐND sử dụng ngân sách để chi hỗ trợ tiền ăn cho lao động tự phát về quê trong thời gian cách ly.

Ngày 5/10, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản về việc hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian cách ly y tế.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, từ ngày 2/10 đến nay, tỉnh này đã có khoảng trên 18.000 công dân từ các tỉnh, thành tự phát trở về địa phương. Tỉnh đã tập trung tối đa nhân lực, tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất các khu cách ly tập trung, các trường học trên địa bàn tỉnh để sắp xếp, bố trí nơi cách ly, chăm sóc y tế và cung cấp, đảm bảo các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân.

Tuy nhiên, do các đối tượng trở về địa phương nêu trên đa phần là người lao động làm ăn xa, bị mất việc, mất nguồn thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nên các đối tượng gặp rất nhiều khó khăn trong việc chi trả tiền ăn trong thời gian cách ly y tế tập trung.

Sự kiện - Cà Mau xin ý kiến dùng ngân sách hỗ trợ tiền ăn cho người tự phát về quê

Trong những ngày qua, người dân Cà Mau từ các tỉnh, thành có dịch về quê số lượng rất lớn.

Nhằm kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn từ tỉnh, thành khác trở về địa phương trong thời gian thực hiện cách ly y tế tập trung, lãnh đạo UBND tỉnh đã trao đổi, thống nhất trong tập thể lãnh đạo UBND tỉnh và xin ý kiến Thành viên UBND tỉnh 2 nội dung.

Thứ nhất là thống nhất trình Thường trực HĐND tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước để chi hỗ trợ tiền ăn cho người dân từ tỉnh, thành khác trở về Cà Mau, đang trong thời gian cách ly y tế tập trung theo quy định (14 ngày), với mức chi 40.000 đồng/người/ngày; thời gian thực hiện từ ngày 3/10/2021.

Thứ hai là trong thời gian chưa có ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh, để kịp thời hỗ trợ cho người dân, giao Sở Tài chính hướng dẫn các huyện, thành phố Cà Mau thực hiện chi hỗ trợ cho người dân theo mức chi nêu trên; đồng thời, cân đối nguồn, tạm cấp kinh phí cho các huyện, thành phố thực hiện.

UBND tỉnh yêu cầu ý kiến của các Thành viên UBND tỉnh đề nghị gửi về Văn phòng UBND tỉnh chậm nhất 8h ngày 6/10 để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, trình Thường trực HĐND tỉnh.

“Quá thời hạn nêu trên, nếu các đồng chí không có ý kiến phản hồi bằng văn bản xem như thống nhất với các nội dung xin ý kiến và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh”, văn bản của UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ người lao động tự phát về quê, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể trong tỉnh vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chia sẻ với chính quyền đóng góp, hỗ trợ tiền, lương thực, thực phẩm, vật dụng thiết yếu để người dân có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phân công cụ thể các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, huyện, xã và hướng dẫn hiệp hội, hội tham gia vận động, tổ chức nấu ăn, thực hiện các hoạt động hỗ trợ người dân; điều tiết hàng hóa hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, tránh trùng lắp; đồng thời, theo dõi, ghi nhận để vinh danh các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân có nhiều đóng góp hỗ trợ người dân gặp khó khăn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan và các doanh nghiệp, nhà phân phối, siêu thị khẩn trương rà soát, triển khai ngay các phương án đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh, trong đó lưu ý đảm bảo cung ứng trong điều kiện dự báo số người dân ngoài tỉnh về Cà Mau tiếp tục tăng và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Sự kiện - Cà Mau xin ý kiến dùng ngân sách hỗ trợ tiền ăn cho người tự phát về quê (Hình 2).

Nhiều cá nhân, tổ chức hỗ trợ thức ăn, nhiên liệu tiếp sức bà con về quê.

Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố rà soát, điều phối thu gom lương thực, nông sản của nhân dân ở các địa phương để cung cấp cho các bếp nấu đang phục vụ lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ và người dân tại các khu chờ sàng lọc, cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, nhằm cải thiện bữa ăn cho người dân trở về có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa nông sản của tỉnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau kêu gọi các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và nhân dân cùng chung tay góp phần chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, đi lao động ngoài tỉnh trở về và tham gia các chương trình, kế hoạch hỗ trợ người dân sớm tìm được việc làm mới ngay sau thời gian cách ly phòng, chống dịch.

Hàng ngàn người xuyên đêm hồi hương, vỡ òa khi về đến quê hương

Thứ 2, 04/10/2021 | 13:55
Sáng 4/10, hàng chục ngàn người dân miền Tây rời Tp.Hồ Chí Minh và miền Đông Nam bộ để về quê sau nhiều tháng thất nghiệp do Covid-19.

Cà Mau: Chưa được đi lại nội tỉnh khi người từ vùng dịch về quê đông

Chủ nhật, 03/10/2021 | 15:24
Chủ tịch tỉnh Cà Mau chưa cho áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, trong đó có nội dung “người dân được đi lại nội tỉnh kể từ ngày 4/10”.

Cà Mau: Nhiều người tự phát về quê, 22 ca dương tính SARS-CoV-2

Chủ nhật, 03/10/2021 | 13:58
Trong những ngày qua, tỉnh Cà Mau ghi nhận 22 ca dương tính với SARS-CoV-2 và hơn 100 F1 liên quan đến những người về quê tự phát bằng xe máy.
Cùng tác giả

Bạc Liêu: Tuyên phạt Youtuber Jimmy Huỳnh 3 năm 6 tháng tù

Thứ 6, 30/09/2022 | 21:00
Kết thúc phiên xét tòa xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND Tp. Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Trung Hiếu (tức Youtuber Jimmy Huỳnh) 3 năm 6 tháng tù.

Cà Mau: Truy nã đối tượng chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy

Thứ 6, 30/09/2022 | 15:49
Trần Văn Đãi hay còn gọi là Văn Em vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Tp. Cà Mau truy nã hành vi “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh nhuộm tóc, thoa son mức nhẹ khi đến trường

Thứ 2, 26/09/2022 | 20:47
Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển vừa ban hành nội quy năm học 2022- 2023, trong đó cho phép học sinh thoa son và nhuộm tóc nhẹ khi đến trường.

Cà Mau: 21 tàu cá rã xác, chìm không trục vớt bị xoá đăng ký

Thứ 7, 24/09/2022 | 13:07
Ngày 24/9, tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau, đơn vị vừa có thông báo liên quan đến công tác quản lý tàu cá trên địa bàn tỉnh.

Bạc Liêu: Điều tra vụ thi thể trôi trên kênh xáng Bạc Liêu – Cà Mau

Thứ 3, 20/09/2022 | 11:15
Sáng 20/9, lãnh đạo Công an thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu xác nhận, người dân trên địa bàn vừa phát hiện một thi thể trôi trên kênh xáng Bạc Liêu – Cà Mau.
Cùng chuyên mục

Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị sửa đổi quy định mua sắm, đấu thầu thuốc

Thứ 6, 30/09/2022 | 21:30
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị cần thay đổi luật đấu thầu, nhất là liên quan việc mua sắm thuốc, trang thiết bị phục vụ bệnh nhân tại bệnh viện.

Bí thư Hà Nội làm Trưởng ban Chỉ đạo triển khai đường Vành đai 4

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:07
Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội có nhiệm vụ xem xét, xây dựng các cơ chế chính sách để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Ngày 30/9, ghi nhận 1.470 ca Covid-19 mới

Thứ 6, 30/09/2022 | 19:44
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca Covid-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua.

Bác thông tin lãnh đạo HĐND tỉnh Đắk Lắk sử dụng xe công vào việc riêng

Thứ 6, 30/09/2022 | 18:25
Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Đắk Lắk vừa có thông tin chính thức việc lãnh đạo HĐND tỉnh sử dụng xe công vào việc riêng được đăng tải trên mạng.

Khiển trách Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử không đúng quy định

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:25
Cơ quan chức năng vừa thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách đối với Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử không đúng quy định.
     
Nổi bật trong ngày

Khiển trách Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử không đúng quy định

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:25
Cơ quan chức năng vừa thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách đối với Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử không đúng quy định.

Thành phố trẻ nhất Tây Nguyên hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:36
Sau 10 năm thực hiện, Tp.Gia Nghĩa đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn các xã có nhiều đổi thay vượt bậc.

Vùng “rốn lũ” Nghệ An ngập sâu, nhiều xã bị chia cắt, 2 người tử vong

Thứ 6, 30/09/2022 | 10:34
Mưa lớn trong những ngày qua đã khiến nhiều xã ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị ngập sâu, khiến một số khu dân cư bị chia cắt. Đã có 2 người tử vong do mưa lũ.

4.000 VĐV tranh tài tại Đại hội thể dục thể thao quận Ba Đình lần thứ 10

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:41
Đại hội Thể dục thể thao quận Ba Đình lần thứ 10 năm 2022 là hoạt động thiết thực kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và hướng đến Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô.

Đề xuất tiếp tục kéo dài chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:45
Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép tiếp tục áp dụng một số chính sách đặc biệt, đặc thù về khám, chữa bệnh, thuốc, vắc-xin.