Con cá ngừ vây xanh khổng lồ nặng 238 kg đã được bán với giá 114,2 triệu Yên (hơn 17 tỷ đồng), trong phiên đấu giá đầu năm 2024 tại chợ cá lớn nhất Tokyo, Nhật Bản. Nhà bán buôn hải sản Yamayuki và nhà điều hành chuỗi cửa hàng sushi Onodera Group đã giành chiến thắng trong phiên đấu giá.
Theo Hiroki Matsushita, một nhân viên tại chợ cá, giá cá ngừ khổng lồ cao gấp ba lần so với giá chào bán năm ngoái tại chợ cá Toyosu ở Tokyo. Đây cũng là mức cao thứ tư trong lịch sử đấu giá kể từ năm 1999.
Yukitaka Yamaguchi, chủ tịch của Yamayuki, nói: "Nếu chúng tôi nhắm đến điều gì đó, chúng tôi muốn là người chiến thắng".
Món cá ngừ có giá trị cao được đánh bắt ngoài khơi tỉnh Aomori sẽ được phục vụ tại nhà hàng sushi Onodera được gắn sao Michelin ở quận Ginza cao cấp của thủ đô. Được biết, đây là giá bán cá ngừ là cao nhất kể từ đại dịch COVID-19.
Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản đã trở lại mức trước đại dịch và vượt 2 triệu người trong 6 tháng liên tiếp.
Tuy nhiên, nhu cầu trong nước vẫn không ổn định do tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia này đã giảm sâu nhất kể từ đại dịch trong quý 3. Giá cá ngừ năm nay vẫn còn kém xa kỷ lục năm 2019 là 333,6 triệu Yên.
Derek Wilcox, một đầu bếp được đào tạo tại Nhật Bản và có 10 năm kinh nghiệm, đã nói với Business Insider rằng cá ngừ vây xanh là "món ăn được săn lùng nhiều nhất".
"Chỉ cá ngừ vây xanh mới có vân đậm. Trên các thớ thịt của chúng, kết cấu có sự đan xen dày đặc và đồng đều của những đường gân, mỡ, điều không hề có ở các loài cá ngừ khác. Ngoài ra, khi được ủ đúng cách, nó sẽ có sự cân bằng đặc biệt về hương vị", ông Derek Wilcox nói.
Wilcox cho biết giá của cá ngừ vây xanh không hề cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước tiên là vùng biển mà con cá được đánh bắt. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, cá ngừ vây xanh Oma của Nhật Bản vẫn là loại hảo hạng nhất thế giới.
Bên cạnh xuất xứ, mỗi bộ phận của con cá cũng có mức giá không giống nhau. Trong đó, Otoro - nằm dưới bụng và gần mang cá - là phần thịt béo nhất và có giá trị cao nhất. Ngược lại, Akami - nằm chính giữa thân cá - là phần rẻ nhất bởi thịt rất nạc và ít chất béo.
Một yếu tố khác quyết định giá trị của một con cá ngừ vây xanh là thời điểm nó được chào bán. Thậm chí, đây cũng chính là khởi nguồn của những cái giá "triệu đô".
Các thương nhân Nhật Bản cũng quan niệm rằng mua cá ngừ vào dịp đầu năm mới sẽ mang lại may mắn và vận may này còn tỷ lệ thuận theo kích thước của chú cá.
Hải Vân (T/h)