Cà phê decaf có chứa caffeine không? Câu trả lời có thể khiến bạn ngạc nhiên

Thứ 7, 29/06/2024 07:02

Cà phê không chứa caffeine có thực sự tốt không?

Những người yêu thích cà phê dường như luôn bị chia rẽ trong cuộc tranh luận giữa cà phê bình thường và không chứa caffein, với nhiều người đam mê thực sự lưu ý rằng họ có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa cà phê có chứa caffein và cà phê không chứa caffein. Mặc dù sự khác biệt về hương vị dường như vẫn còn đang được tranh luận, nhưng nhu cầu đôi khi lựa chọn cà phê decaf đôi khi lại có ý nghĩa. Một số người chọn chuyển sang loại bỏ caffeine sau một thời gian nhất định để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, trong khi những người khác chỉ đơn giản là yêu thích hương vị của cà phê đến mức muốn tiếp tục uống nó ngay cả khi họ đã đạt đến giới hạn caffeine trong ngày. Ngoài ra, những người khác đang dùng thuốc bị ảnh hưởng bởi caffeine khiến cà phê không chứa caffein trở thành lựa chọn thông minh hơn, lành mạnh hơn.

Bất kể lý do bạn uống cà phê decaf là gì, bạn có thể thắc mắc - cà phê decaf có chứa caffeine hay nó hoàn toàn không chứa caffeine? Chúng ta sẽ chia nhỏ những khác biệt bạn cần biết dưới đây.

img

Cà phê decaf có chứa caffeine không?

Cà phê decaf đã được khử caffein - nhưng điều đó không có nghĩa là nó không chứa caffeine. Quá trình khử caffein có hiệu quả cao và có thể loại bỏ tới 99,9% caffeine khỏi cà phê, nhưng không bao giờ là 100%. Kết quả là mỗi tách cà phê decaf vẫn chứa khoảng 2 đến 7 mg caffeine. Khái niệm cà phê 100% không chứa caffeine đơn giản là không thể thực hiện được (ít nhất là với công nghệ hiện tại).

Lượng caffeine còn lại trong cà phê decaf quá ít để hầu hết mọi người có thể nhận thấy, nhưng vẫn nên biết. Một số người cực kỳ nhạy cảm với caffeine có thể cực kỳ nhạy cảm với việc tiêu thụ dù chỉ một tách cà phê decaf. Ngược lại, một tách cà phê chứa caffein tiêu chuẩn chứa khoảng 95 mg caffeine (tùy thuộc vào kích thước của cốc).

img

Pha cà phê không chứa caffein

Cà phê Decaf trải qua quá trình khử caffein bằng dung môi hoặc nước với các bộ lọc đặc biệt. Quá trình này chiết xuất caffeine tự nhiên từ hạt cà phê xanh, chưa rang để hòa tan caffeine. Tuy nhiên, quá trình này được cho là có ảnh hưởng đôi chút đến hương vị của cà phê. Nguyên nhân là do vị đắng tự nhiên của cà phê một phần là do hàm lượng caffeine trong đó. Khi loại bỏ caffeine, hương vị của cà phê sẽ thay đổi đôi chút và tạo ra vị nhẹ nhàng, dịu dàng hơn. Một số người lưu ý rằng cà phê decaf có vị ngọt hơn một chút, thoảng chút mạch nha hoặc mật ong.

img

Các công ty sử dụng một số phương pháp khác nhau khi pha cà phê không chứa caffein. Một số sử dụng các quy trình dựa trên dung môi để làm bay hơi các dung dịch hóa học dùng để loại bỏ caffeine. Các thương hiệu khác sử dụng quy trình hữu cơ hoặc quy trình carbon dioxide. Một số người yêu thích cà phê có thể nhận ra sự khác biệt về hương vị qua quá trình chiết xuất, mặc dù điều đó không thể phát hiện được đối với người uống cà phê bình thường. Sự đa dạng của cách rang (cà phê rang nhạt so với cà phê rang đậm) sẽ có tác động lớn hơn đến hương vị của từng tách cà phê so với việc nó có chứa caffeine hay không.

Diễm Quỳnh

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.