Ca sĩ Hà Lê:

Ca sĩ Hà Lê: "Tôi là một phần của showbiz Việt"

Đinh Lạc Thành
Thứ 6, 22/07/2022 | 14:06
Ca sĩ Hà Lê cho biết, trong âm nhạc anh luôn muốn trở thành chính mình. Với những thử nghiệm mới, anh mong khán giả ủng hộ mình như với nhạc Trịnh.
 
Hà Lê tên thật là Lê Vĩnh Hà, sinh năm 1984, anh là một trong những nhân vật nổi bật nhất của Rap Việt. Khán giả biết đến Hà Lê nhờ khả năng nhảy hip-hop tuyệt vời và khả năng đọc Rap ấn tượng.
 
Trước khi trở thành ca sĩ, anh thành công với vai trò vũ công, từng tổ chức nhiều cuộc thi nhảy, là giám khảo chương trình So You Think You Can Dance. Năm 2018, anh ra mắt dự án nhạc Trịnh, gây chú ý khi làm mới loạt tình khúc kinh điển như Biển nhớ, Diễm xưa, Nhớ mùa thu Hà Nội...
 
Hà Lê theo học khoa Toán kinh tế trường Đại học Nottingham Trent (Nottingham, Anh). Đam mê với Hiphop nên ngoài thời gian học tại trường, Hà Lê còn đăng ký học nhảy trong một trung tâm nhỏ của thành phố. Vài tháng sau, Hà Lê cùng với hai người bạn thành lập nhóm nhảy tại London để dạy nhảy và biểu diễn. Việc Hà Lê từ bỏ con đường kinh doanh sau nhiều năm du học tại Anh để theo đuổi con đường nghệ thuật đầy chông gai, khiến bố anh không nói chuyện với anh trong suốt ba tháng.
 
Văn hoá - Ca sĩ Hà Lê: 'Tôi là một phần của showbiz Việt'

Hà Lê từng gây ấn tượng khi làm mới các khúc nhạc Trịnh Công Sơn.

 
Chia sẻ với Người Đưa Tin, Hà Lê cho biết: "Hiện giờ thì gia đình đã hiểu và rất ủng hộ con đường của Hà Lê và tôi rất biết ơn gia đình về điều đó. Trong những lúc khó khăn nhất, chới với nhất cũng chỉ có người thân và gia đình là những người đã hết lòng giúp đỡ cho mình được trụ vững. Về việc kinh doanh thì Hà Lê đã xác định là mình không có duyên nên sẽ không cố nữa. Hà Lê sẽ chỉ sáng tạo và hoạt động nghệ thuật phục vụ những món ăn tinh thần cho khán giả thôi".
 
Đau đáu với giấc mơ âm nhạc, nhưng Hà Lê từng cảm thấy thất vọng khi tác phẩm của anh chưa được nhiều người chú ý. "Đã có khoảng thời gian mà Hà Lê cảm thấy những thứ mình tạo ra là chưa đủ tốt, chưa đủ chất lượng, dẫn đến mình không thể ra mắt, không thể đi show rồi những áp lực cơm áo gạo tiền nó cứ thế kéo mình xuống đáy của tuyệt vọng. Tuy nhiên, cảm giác đó chỉ xuất hiện một thời gian ngắn và Hà Lê lại cân bằng được cảm xúc của mình" - Ca sĩ 8X tâm sự.
 
Khi được hỏi: Anh nghĩ mình ở đâu trong âm nhạc Việt Nam? Anh có nhận mình ở trong showbiz Việt không? Hà Lê bộc bạch: "Hà Lê nghĩ mình luôn là người đến sau, người ở dưới, người còn phải học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn nữa trong âm nhạc Việt Nam. Tôi là một phần của showbiz Việt vì đây chính là môi trường làm việc và nơi để mình chia sẻ những sáng tạo nghệ thuật của mình".
 
Mới đây, Hà Lê đã ra mắt MV Khói - một dự án đánh dấu một bước tiến mới về âm nhạc, một chương bứt phá về hình mẫu nghệ sĩ của Hà Lê ra đại chúng, kết hợp cùng nhà sản xuất âm nhạc Khắc Hưng và đạo diễn Kiên Ứng. 
 
Anh chia sẻ: "Tôi không gặp khó khăn gì khi kết hợp với Khắc Hưng và Kiên Ứng vì về cơ bản là anh em đều đã có thời gian dài chơi và hiểu nhau. Khắc Hưng thì là cố vấn âm nhạc của Công ty chủ quản của tôi, đồng thời cùng nhau tham gia chương trình The Heroes trong thời gian dài còn Kiên Ứng thì đã là một người anh em Hip Hop của Hà Lê từ hơn 10 năm qua, tất cả chỉ đợi có một cơ hội tốt để được làm việc cùng nhau và bây giờ điều đó đã thành hiện thực".
 
Văn hoá - Ca sĩ Hà Lê: 'Tôi là một phần của showbiz Việt' (Hình 2).

Chiếc mặt nạ - tạo hình ấn tượng của Hà Lê trong MV Khói.

Trong MV, Hà Lê đóng nhân vật chính - một chàng trai đi điều trị tâm lý nhưng vẫn che giấu bản thân qua chiếc mặt nạ méo mó. Phân cảnh nhân vật gặp ảo giác, lạc lối giữa các bức tường thể hiện sự loay hoay của anh khi bị cuốn theo cám dỗ. Đạo diễn Kiên Ứng chọn cái kết mở: Chàng trai vùng dậy, chạy ra khỏi căn phòng, tìm lối thoát cho sự bế tắc của bản thân. Qua MV, nghệ sĩ nhắn nhủ khán giả, đặc biệt là người trẻ: Nếu gặp vấn đề tâm lý, cách tốt nhất hãy thoải mái bộc bạch với người thân, bạn bè, đừng đeo mặt nạ và cố tươi cười.

Nói về hình ảnh chiếc mặt nạ trong MV, Hà Lê cho biết: "Chiếc mặt nạ trong Khói là ý tưởng của giám đốc sáng tạo Bảo Paul, là người đầu tiên mà Hà Lê hẹn gặp để trình bày về ý tưởng lần này. Ý nghĩa của nó là đại diện cho những sự thật đang được che giấu ở đằng sau.

Khó khăn lớn nhất của lần làm MV này có lẽ là việc thể hiện được ra sự trừu tượng của những góc khuất tối tăm trong tâm hồn con người. Đạo diễn Kiên Ứng và giám đốc nghệ thuật Bobby Nguyễn đã phải rất sáng tạo trong việc chọn ngôn ngữ, phong cách nghệ thuật để thể hiện những khái niệm này. Và thực tế, các bạn đều đã khiến cho tôi phải bất ngờ rất nhiều, quan trọng hơn là nó khiến cho tác phẩm trở nên đa chiều và sâu hơn hẳn những sản phẩm trước kia của Hà Lê. Tất cả họ đều đã làm hơn những gì được yêu cầu rất nhiều, Hà Lê rất biết ơn ê kíp của mình".

Văn hoá - Ca sĩ Hà Lê: 'Tôi là một phần của showbiz Việt' (Hình 3).

Hà Lê cho biết, anh là một phần của showbiz Việt.

Khói khởi đầu cho dự án Lost của Hà Lê, phát hành dạng EP (album ngắn). Sau MV đầu, anh sẽ ra tiếp hai video khác để kể trọn câu chuyện của nhân vật chính với nội dung tích cực hơn.

"Phát hành EP thực ra là điều không hề mới với thế giới nhưng ở thị trường Việt Nam thì đúng là không có nhiều nghệ sĩ làm phát hành kiểu này. Việc làm EP thực chất nó mang tính thử nghiệm nhiều hơn, và nếu thử nghiệm thành công thì người nghệ sĩ hoàn toàn có cơ sở để phát triển nó thành album, còn nếu không thì nó cũng có giá trị đánh dấu một trải nghiệm âm nhạc của người nghệ sĩ. EP lần này tuy màu sắc âm nhạc là hoàn toàn khác so với Trịnh Contemporary nhưng thực chất nó chính là phần mở rộng, phần tiếp theo của dự án Ở trọ trần gian nên Hà Lê hy vọng mọi người sẽ ủng hộ các dự án âm nhạc của mình" - Hà Lê cho hay.
 
 

Phong cách nhạc Trịnh mới của thế hệ trẻ trong đêm “21 năm nhớ Trịnh Công Sơn”

Thứ 7, 02/04/2022 | 15:30
Tối 1/4, đêm nhạc “21 năm nhớ Trịnh Công Sơn” được tổ chức tại đường Sách Tp.HCM.

[E] Lắng âm vọng nhân sinh trong nhạc Trịnh

Thứ 5, 31/03/2022 | 09:50
Trịnh Công Sơn là một nhạc sỹ. Nhưng, trên và trước hết, người nhạc sỹ đó lại chính là một thi sỹ tự trong bản chất và trong cách thế sai sử ngôn ngữ của mình.

[E] Ca sĩ 8X Hà Lê kể những “bí mật” khi thổi luồng gió mới vào “tòa lâu đài” nhạc Trịnh: Hé lộ bất ngờ về phản ứng của em gái Trịnh Công Sơn

Thứ 2, 22/06/2020 | 20:00
Hà Lê tên thật là Lê Vĩnh Hà, sinh năm 1984 tại Hà Nội. Anh là một nghệ sĩ nhạc rap, vũ công, biên đạo múa và giám khảo trong nhiều cuộc thi tuyển chọn tài năng âm nhạc trong nước. Hà Lê được xem là một trong những ca sĩ đi tiên phong làm mới nhạc Trịnh với chất phiêu lãng của mình. Khi nghe Hà Lê hát, nhiều người đã đặt hoài nghi, anh sáng tạo hay phá vỡ “đền đài nhạc Trịnh”? Trong cuộc trò chuyện mới đây với PV Người Đưa Tin Pháp luật, Hà Lê đã thẳng thắn tâm sự về những bí mật khi anh “khoác” lên nhạc Trịnh một tấm áo mới…
Cùng tác giả

"Chất vấn thói quen" của Phan Hoàng nhận giải thưởng Nghệ thuật Danube

Chủ nhật, 05/02/2023 | 17:25
Nhà thơ Phan Hoàng là tác giả thứ 4 của Việt Nam nhận Giải thưởng Nghệ thuật Danube của Hungary, sau các nhà văn: Bảo Ninh, Trần Quang Đạo và Kiều Bích Hậu.

Niêm yết giá dâng sao giải hạn: Nên hay không?

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:36
Dâng sao giải hạn là truyền thống văn hoá dân gian nhưng một số ngôi đền, chùa lại công khai quy định giá cho người dân đóng tiền làm lễ khiến nhiều người băn khoăn.

Bà Sương Nguyệt Anh được tôn vinh trên trang chủ của Google Doodle

Thứ 4, 01/02/2023 | 09:25
Bà Sương Nguyệt Anh, người được coi là nữ chủ bút Việt Nam đầu tiên đã được Google Doodle tôn vinh vào ngày 1/2/2023.

Hà Nội tăng cường kiểm tra chất lượng dịch vụ các điểm du lịch

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:29
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Du lịch Hà Nội đã lập nhiều đoàn kiểm tra tại các khu, điểm du lịch để đảm bảo an toàn, văn minh cho du khách.

NSND Trần Tiến - bố NSND Lê Khanh qua đời ở tuổi 86

Thứ 2, 23/01/2023 | 10:34
Theo thông tin từ NSND Lê Khanh, NSND Trần Tiến đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.
Cùng chuyên mục

Soái ca “Vì yêu mà đến” đột ngột qua đời ở tuổi 40

Thứ 2, 06/02/2023 | 19:10
Làng giải trí không khỏi bàng hoàng trước thông tin nhà sản xuất Phạm Hồng Hải Quân, "soái ca" từng gây sốt trong chương trình "Vì yêu mà đến" đột ngột qua đời.

Nghệ An: Người dân nô nức tham gia Lễ hội đền Vạn Lộc

Thứ 2, 06/02/2023 | 16:38
Lễ hội đền Vạn Lộc là một trong số những lễ hội đặc sắc của tỉnh Nghệ An. Lễ hội mang đậm giá trị văn hóa của cư dân vùng sông nước.

Nhan sắc thăng hạng liệu có là cú hích cho ngành du lịch?

Thứ 2, 06/02/2023 | 11:00
Sự bùng nổ của làn sóng Hallyu góp phần đưa Hàn Quốc trở thành điểm đến hấp dẫn. Điều tương tự liệu có đến với Việt Nam khi nhan sắc Việt liên tục thăng hạng?

Ca sĩ Lệ Quyên nói gì khi bị chê sân si?

Thứ 2, 06/02/2023 | 10:57
Mới đây, trên trang cá nhân, Lệ Quyên đã có màn phản pháo antifan kém duyên khiến dân tình không khỏi bất ngờ.

Con gái Phi Nhung tận tình chăm sóc vết thương cho vợ cũ Bằng Kiều

Thứ 2, 06/02/2023 | 06:00
Hồi đầu năm mới, Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều - cho biết cô đi cấp cứu ngay đầu năm mới vì sự cố thủy tinh đâm vào tay.
     
Nổi bật trong ngày

Ca sĩ Lệ Quyên nói gì khi bị chê sân si?

Thứ 2, 06/02/2023 | 10:57
Mới đây, trên trang cá nhân, Lệ Quyên đã có màn phản pháo antifan kém duyên khiến dân tình không khỏi bất ngờ.

Con gái Phi Nhung tận tình chăm sóc vết thương cho vợ cũ Bằng Kiều

Thứ 2, 06/02/2023 | 06:00
Hồi đầu năm mới, Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều - cho biết cô đi cấp cứu ngay đầu năm mới vì sự cố thủy tinh đâm vào tay.

Nghệ An: Người dân nô nức tham gia Lễ hội đền Vạn Lộc

Thứ 2, 06/02/2023 | 16:38
Lễ hội đền Vạn Lộc là một trong số những lễ hội đặc sắc của tỉnh Nghệ An. Lễ hội mang đậm giá trị văn hóa của cư dân vùng sông nước.

Soái ca “Vì yêu mà đến” đột ngột qua đời ở tuổi 40

Thứ 2, 06/02/2023 | 19:10
Làng giải trí không khỏi bàng hoàng trước thông tin nhà sản xuất Phạm Hồng Hải Quân, "soái ca" từng gây sốt trong chương trình "Vì yêu mà đến" đột ngột qua đời.

Dự báo thời tiết ngày 6/2/2023: Mưa nhiều tiếp diễn

Thứ 2, 06/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.