Ca sĩ Sao Mai Đinh Trang chấp nhận “xuống sắc” để quay MV ở Mù Cang Chải

Ca sĩ Sao Mai Đinh Trang chấp nhận “xuống sắc” để quay MV ở Mù Cang Chải

Đinh Lạc Thành
Chủ nhật, 25/08/2019 | 07:51
Mới đây, giải Nhì Sao Mai 2013 dòng thính phòng Đinh Trang chính thức phát hành MV Bài ca hy vọng nhân dịp Quốc khánh 2/9. MV đánh dấu 10 năm bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp của cô.
Ngôi sao - Ca sĩ Sao Mai Đinh Trang chấp nhận “xuống sắc” để quay MV ở Mù Cang Chải

Ca sĩ Đinh Trang từng giành giải Nhì cuộc thi Sao Mai 2013 dòng thính phòng và được chú ý với các album Bến xưa, MV Nỗi nhớ mùa xuân, MV Hát đợi anh về…

Ngôi sao - Ca sĩ Sao Mai Đinh Trang chấp nhận “xuống sắc” để quay MV ở Mù Cang Chải (Hình 2).

Cô tốt nghiệp thạc sĩ thanh nhạc với điểm 10, cao nhất khóa cao học chuyên ngành thanh nhạc năm 2016-2018 của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Nhận xét về Đinh Trang, NSƯT Đăng Dương cho rằng cô là “một giọng Opera đẹp hiếm có, xứng đáng là đại diện cho thế hệ 8x của âm nhạc thính phòng Việt Nam”.

Ngôi sao - Ca sĩ Sao Mai Đinh Trang chấp nhận “xuống sắc” để quay MV ở Mù Cang Chải (Hình 3).

Mới đây, Đinh Trang đã ra MV mới với bài hát Bài ca hy vọng của nhạc sĩ Văn Ký. Rất nhiều ca sĩ thế hệ trẻ hôm nay hát Bài ca hy vọng với hơi thở mới, thậm chí hát theo phong cách bán cổ điển, nhạc nhẹ hoặc dân gian, thì Đinh Trang lại quay về với chuẩn mực. “Với tôi, Bài ca hy vọng là một ca khúc tầm vóc, mang tính nghệ thuật cao và chỉ kỹ thuật thanh nhạc cổ điển mới lột tả hết được vẻ đẹp, giá trị của nó”, ca sĩ Đinh Trang nói.

Ngôi sao - Ca sĩ Sao Mai Đinh Trang chấp nhận “xuống sắc” để quay MV ở Mù Cang Chải (Hình 4).

Nhưng cũng chính tầm vóc của ca khúc đã khiến Đinh Trang và ê kíp phải cực kỳ vất vả mới có được bản thu ưng ý. Để hát đúng với hơi thở thính phòng cổ điển phương Tây mà vẫn phải rất Việt Nam là điều không hề dễ dàng, bởi giữa kỹ thuật opera và âm sắc tiếng Việt có nhiều điểm “chênh”, đòi hỏi nghệ sĩ phải có bản lĩnh, sự khổ luyện và tinh tế. Khi hoàn thành xong phần thu âm ca khúc, từ ca sĩ, nhạc sĩ phối khí cho đến người làm âm thanh đều thở phào nhẹ nhõm, thấy mình như đã vượt qua được một đỉnh núi cao.

Ngôi sao - Ca sĩ Sao Mai Đinh Trang chấp nhận “xuống sắc” để quay MV ở Mù Cang Chải (Hình 5).

Khi có ý định thực hiện MV Bài ca hy vọng, Đinh Trang đã nghĩ ngay đến Mù Cang Chải và quyết tâm đưa ca khúc được phối khí theo phong cách giao hưởng lên đây ghi hình. “Tôi cảm thấy âm thanh của thính phòng có hiệu ứng đặc biệt ở những không gian rộng lớn trên cao, nơi thiên nhiên hùng vĩ, núi non trùng điệp. Tôi tin hai vẻ đẹp đó sẽ kết nối và hòa quyện được với nhau, tạo nên độ vang, sáng cho tác phẩm”, Đinh Trang nói.

Ngôi sao - Ca sĩ Sao Mai Đinh Trang chấp nhận “xuống sắc” để quay MV ở Mù Cang Chải (Hình 6).

Cô là người nghĩ ra ý tưởng kịch bản cho MV của mình. Cô chủ ý không xây dựng một câu chuyện với nhiều kịch tích mà tập trung vào vẻ đẹp của núi rừng Mù Cang Chải. Trên nền thiên nhiên tuyệt mỹ đó, Đinh Trang kể câu chuyện giản dị về một cô gái từ thành phố lên miền núi với mong muốn mang âm nhạc cổ điển tới những người dân vùng cao. Cô gái ấy tin rằng, nhạc thính phòng không phải là một điều gì đó quá cao siêu, khó hiểu mà mọi người dân bình thường nhất cũng đều có thể cảm nhận được vẻ đẹp của nó.

Ngôi sao - Ca sĩ Sao Mai Đinh Trang chấp nhận “xuống sắc” để quay MV ở Mù Cang Chải (Hình 7).

“Bài ca hy vọng là tác phẩm có rất nhiều ý nghĩa. Nó là sự kết nối giữa quá khứ với hiện tại và cả tương lai, đưa đến cho mọi người niềm tin hy vọng và nhắc nhở thông điệp rằng con người hãy luôn luôn yêu thương, hướng về nhau, đoàn kết với nhau. Bởi thế, theo tôi, những ai đang được sống cuộc sống đầy đủ ở đô thị hãy hướng về những con người khó khăn hơn, trong đó có phụ nữ và trẻ em ở vùng cao. Đưa bài hát lên miền núi quay, tôi hy vọng sẽ có sự lan tỏa để mọi người quan tâm hơn đến những đứa trẻ, những người phụ nữ ở đó”, Đinh Trang chia sẻ.

Ngôi sao - Ca sĩ Sao Mai Đinh Trang chấp nhận “xuống sắc” để quay MV ở Mù Cang Chải (Hình 8).

Cô cũng biết việc ghi hình ở ruộng bậc thang Mù Cang Chải là không dễ dàng, nhưng khi tới nơi cô và ê kíp mới thấm hết được sự khó khăn ấy. Ê kíp của cô phải dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị, rồi di chuyển bằng xe máy và đi bộ đến 2 cây số đường núi. Các bậc thang của ruộng rất cao, cách nhau đến 2 mét, đường toàn bùn lầy, để leo với trang phục “dã chiến” cũng đã khó, đằng này Đinh Trang lại phải diện váy dạ hội – trang phục chuẩn của nhạc thính phòng cổ điển. Cô bị ngã mấy lần, thậm chí còn trẹo cả tay khi trèo lên đồi. 

Ngôi sao - Ca sĩ Sao Mai Đinh Trang chấp nhận “xuống sắc” để quay MV ở Mù Cang Chải (Hình 9).

“Khi leo lên đến đỉnh đồi thì tôi thở không ra hơi. Giữa trời nắng chói chang nhất thì đứng hát. Hát giữa nắng gắt, trên đỉnh đồi cao như thế hơn một tiếng đồng hồ mới xong. Khi quay về, leo xuống từng bậc thang ruộng nhấp nhô còn khó hơn cả leo lên, có lúc chúng tôi thấy mệt đứt hơi không thể đi nổi”, Đinh Trang cho biết.

Sau chuyến đi thực hiện MV, nhan sắc Đinh Trang “xuống cấp” thấy rõ. Làn da vốn trắng trẻo của cô bị xạm đen, tóc xơ xác. Nhưng bù lại, cô đã có những khuôn hình không thể tuyệt vời hơn cho sản phẩm âm nhạc mà mình tâm huyết.

Ngôi sao - Ca sĩ Sao Mai Đinh Trang chấp nhận “xuống sắc” để quay MV ở Mù Cang Chải (Hình 10).

Dù âm nhạc thính phòng ở Việt Nam không được phổ biến rộng rãi như nhiều dòng nhạc khác, nhưng cô luôn tin rằng những ai đã yêu thì không thể dứt được và ngày sẽ càng có nhiều người yêu nó hơn.

Bài ca hy vọng | Đinh Trang

 

Sao Mai Thu Hằng: "Nhiều tiền chưa chắc đã làm được một sản phẩm âm nhạc tốt"

Thứ 7, 06/07/2019 | 21:09
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ca sĩ Thu Hằng chia sẻ, cô không phải là đại gia, không nhiều tiền. Nhưng, cô say nghề và luôn làm mọi điều tốt nhất cho mỗi sản phẩm âm nhạc.

Sao Mai Diệu Ly: Đủ bản lĩnh sống với nghề, không cần đại gia nâng đỡ

Thứ 7, 06/10/2018 | 19:00
Bước ra khỏi cuộc thi Sao Mai 2015, Mai Diệu Ly đã khẳng định vị trí của mình trong làng nhạc bằng những sản phẩm chất lượng. Mai Diệu Ly cho rằng, cô đủ khả năng, đủ bản lĩnh để sống hết mình với nghề không cần đến sự nâng đỡ của đại gia dù nhiều người muốn đến với cô.  

Ca sĩ Sao mai trần tình về clip vừa hát vừa thả tay khi lái ô tô

Thứ 5, 09/07/2015 | 09:14
Lương Nguyệt Anh cho biết việc vừa hát vừa buông tay khi lái ô tô là một phút ngẫu hứng của mấy anh em khi đang di chuyển từ Hà Nội về Thái Bình để diễn và nhận trách nhiệm về phía mình.
Cùng tác giả

NSX Em và Trịnh xin lỗi giáo sư Michiko vì làm phim không xin phép

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:12
Nhà sản xuất phim Em và Trịnh đã xin lỗi bà Michiko Yoshii - nàng thơ một thời của Trịnh Công Sơn vì khai thác đời tư không xin phép.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Không nên có các màn gây cười, lố ở cuộc thi hoa hậu

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:37
Cuộc thi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam có phần thi hô tên kết hợp với áo tắm hơi "lạ" so với các cuộc thi khác. Nhà thơ Dương Kỳ Anh đã lên tiếng về việc này.

Cục trưởng Cục Điện ảnh: "Chọn phim 578 dự Oscar 2023 là do chấm điểm"

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:23
Trước những ý kiến trái chiều về việc chọn phim 578: Phát đạn của kẻ điên đi dự Oscar 2023, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh đã nói lý do phim được chọn.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần II tổ chức tại Thái Nguyên

Thứ 4, 28/09/2022 | 18:46
Theo thông tin từ Bộ VH,TT&DL, ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6/10 đến 8/10 tại tỉnh Thái Nguyên.

Yêu cầu các địa phương quản lý chặt các cuộc thi người đẹp, người mẫu

Thứ 2, 26/09/2022 | 23:13
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL yêu cầu Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Sở Văn hóa các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ những cuộc thi hoa hậu.
Cùng chuyên mục

Cục PTTH & TTĐT yêu cầu Google, YouTube gỡ MV của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức

Thứ 6, 29/04/2022 | 17:31
Cục PTTH & TTĐT đã gửi yêu cầu Google ngăn chặn MV There no one at all của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức vì hình ảnh của MV này có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

Miss World Vietnam 2022: Thí sinh khoe sắc rạng ngời trong tà áo dài

Thứ 7, 23/04/2022 | 12:50
Dàn người đẹp đến từ Miss World Vietnam 2022 khoe nhan sắc rạng rỡ trong bộ ảnh áo dài trước thềm Chung khảo toàn quốc. Nhiều ứng viên tiềm năng đã lộ diện.

Những cuộc tình "chị em" trong showbiz Việt: Yêu là cưới

Thứ 3, 15/03/2022 | 11:46
Dù kém nhau đến chục tuổi thế nhưng chuyện tình yêu của những cặp đôi Ngô Thanh Vân - Huy Trần, Khánh Thy - Phan Hiển... vẫn êm đềm, hạnh phúc hơn cả trên phim.

“Triển Chiêu” Hà Gia Kính tuổi 63 trẻ như thanh niên

Thứ 4, 09/03/2022 | 19:43
Nhìn vào những bức ảnh mới của “Triển Chiêu” Hà Gia Kính, hiếm ai tin Hà Gia Kính đã bước qua tuổi lục tuần.

Á hậu Phương Nga bật khóc khi được bạn trai cầu hôn dịp Lễ Tình nhân

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:55
Vào tối 13/2, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã gây sốt khi đăng tải trên trang cá nhân loạt ảnh ghi lại khoảnh khắc Á hậu Phương Nga được bạn trai cầu hôn.
     
Nổi bật trong ngày

Lý Nhã Kỳ nói về bộ ảnh tình tứ với người mẫu trẻ Hoàng Trung

Thứ 6, 30/09/2022 | 06:00
Trong loạt ảnh mới, Lý Nhã Kỳ và người mẫu trẻ Hoàng Trung có nhiều khoảnh khắc thân mật.

Dự báo thời tiết ngày 30/9/2022: Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Thứ 6, 30/09/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (30/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 30/9: Tp.HCM cấm toàn bộ phương tiện qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh; Đề xuất chi 3.500 tỉ đồng mua SGK cho học sinh mượn

Thứ 6, 30/09/2022 | 05:00
Cấm toàn bộ phương tiện qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh; Đề xuất chi 3.500 tỉ đồng mua SGK cho học sinh mượn; Số mắc Covid-19 giảm mạnh là những tin nổi bật.

Nữ diễn viên Park Min Young chia tay bạn trai đại gia "tiền ảo"

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:38
Sau một ngày bị tung ảnh hẹn hò doanh nhân bê bối, diễn viên Park Min Young tuyên bố chia tay bạn trai đại gia.

Cục trưởng Cục Điện ảnh: "Chọn phim 578 dự Oscar 2023 là do chấm điểm"

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:23
Trước những ý kiến trái chiều về việc chọn phim 578: Phát đạn của kẻ điên đi dự Oscar 2023, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh đã nói lý do phim được chọn.