Nguyên liệu
- 500 g cà tím
- 1 củ tỏi
- 3 quả ớt
- 1 củ riềng cỡ ngón tay cái
- 3 muỗng canh đường
- 7 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh muối
- 600ml nước
Cách thực hiện
Sơ chế cà tím
Bước 1: Pha nước với muối + nước cốt của nửa quả chanh, trộn đều cho đến khi muối tan hoàn toàn.
Bước 2: Bỏ cuống cà tím và cắt thành 3 hoặc 4 lát (theo chiều dọc), ngâm vào hỗn hợp trên trong 30 phút sau đó vớt ra để ráo. Bước này để tránh cà tím chuyển sang màu nâu và loại hoàn toàn bỏ nhựa của nó.
Có 3 loại cà pháo: trắng, xanh và tím. Bạn có thể chọn bất kỳ loại nào mà vẫn tạo được hương vị như nhau.
Chuẩn bị ướp
Trộn tỏi băm + ớt + riềng + đường + nước mắm + nước cốt 2 quả chanh, khuấy đều cho đường tan hết.
Muối cà
Cho cà tím vào nước sốt, trộn đều và để từ 1- 2 tiếng là có thể ăn ngay. Nếu không sử dụng hết, có thể bảo quản trong hộp kín, để vào tủ lạnh ăn trong 1 tuần.
Hoàng Thảo (Theo Asianfoodnetwork)