Cá voi chết ở Nghệ An: Ngư dân không ra biển, ở nhà làm lễ tang cá

06:56 28/05/2016

Ngư dân cho rằng cá voi là ân nhân cứu mạng khi tàu thuyền bị trúng lốc tố trên biển nên họ thường gọi thân thương là “ông voi”.

Lúc 21h, ngày 27/5, ông Cao Hiếu - Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh - nơi có con cá voi chết trôi dạt vào bờ biển này cho biết: "Hiện chính quyền xã Diễn Thịnh, các cơ quan liên quan vẫn chưa thể hoàn thành việc chôn cất được con cá voi này và chúng tôi đang cắt cử người canh giữ qua đêm".

Theo ông Hiếu, chiều cùng ngày dù được kéo cá vào bờ song khi cẩu để đưa lên thùng xe chở đi chôn là bị đứt cáp. Khi cẩu được lên thì xe không thể đi được, vì xác cá voi quá nặng.

Sau khi nhận được tin báo, địa phương đã huy động đội thợ lặn cùng ngư dân tiếp cận nơi phát hiện cá voi.

Ngày 28/5, chính quyền địa phương và người dân sẽ đưa cá đi chôn cất theo phong tục truyền thống của người dân vùng biển.

Tuy nhiên, theo báo Pháp Luật TP HCM, trong tối ngày 27/5, chính quyền và dân cùng làm lễ an táng cho cá voi. Ngư dân huyện Diễn Châu, Nghệ An đã hết sức xúc động khi đưa tang con cá voi chết dạt vào bờ.

Ngư dân cho rằng cá voi là ân nhân cứu mạng khi tàu thuyền bị trúng lốc tố trên biển nên họ thường gọi thân thương là “ông voi”.

Bà Cao Thị Vinh (xóm trưởng xóm 9B, xã Diễn Thịnh) cùng các cụ cao niên trên địa bàn cho biết: “Trước đây, ngư dân chúng tôi đã từng được “ông voi” cứu mạng trên biển. Những khi có lốc tố, bão bất ngờ xảy ra, tàu thuyền sắp lật có cá voi lại dựa lưng nâng đỡ tàu thuyền để không lật xuống biển”.

Cận cảnh con cá voi nặng 8 tấn. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Khi hay tin có cá voi lụy bờ, hầu hết ngư dân nơi đây đều tạm ngừng đi biển đánh cá mà ở nhà làm lễ để tang cá. “Chúng tôi biết ơn cá nên khi không may cá chết hay gặp nạn chúng tôi phải cứu. Khi cá chết, làng biển làm lễ tang và để tang hai năm ba tháng như tang người thân trong nhà.

K

Bạn đang đọc bài viết Cá voi chết ở Nghệ An: Ngư dân không ra biển, ở nhà làm lễ tang cá tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục