Các bị cáo vụ Nhật Cường xin cơ hội được hoàn lương

Các bị cáo vụ Nhật Cường xin cơ hội được hoàn lương

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 3, 30/11/2021 | 10:42
0
“Có lẽ đi hết cuộc đời này các bị cáo cũng không khắc phục được số tiền lớn như vậy, đến lúc nhắm mắt xuôi tay cũng chưa chắc “trả nợ” hết pháp luật”, bị cáo nói.

Ngày 30/11, phiên xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty Nhật Cường dần đi đến hồi kết. Lần lượt các bị cáo được đứng lên nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (cựu Giám đốc tài chính công ty Nhật Cường) bước lên bục khai báo, xin được gửi lời cảm ơn đến HĐXX, VKS, Luật sư và cán bộ dẫn giải. Khi nhắc tới gia đình, bị cáo Ngọc nghẹn ngào gửi lời cám ơn vì gia đình vẫn luôn ở bên cô trong lúc khó khăn, đồng thời gửi lời xin lỗi đến người thân.

Về phần mình, Ngọc xin HĐXX cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và những người khác, để các bị cáo sớm được trở về bên gia đình.

Tiếp đến, bị cáo Đỗ Quốc Huy (cựu Giám đốc bán hàng Công ty Nhật Cường) có lời thỉnh cầu tới HĐXX xin giảm một phần hình phạt tù cho các bị cáo ở đây. Bị cáo Huy nhắc lại, bản thân các bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, không có thu nhập gì thêm, gia đình rất khó khăn nên kính mong HĐXX xem xét, cho hưởng mức án khoan hồng.

Hồ sơ điều tra - Các bị cáo vụ Nhật Cường xin cơ hội được hoàn lương

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Bị cáo Nông văn Lư (lái xe) từng có lời khai tại phần thẩm vấn hôm qua khi hai lần nói “choáng” trước khoản tiền 10 tỷ đồng tòa sơ thẩm tuyên buộc nên chỉ viết đơn kháng cáo xin miễn trách nhiệm bồi thường mà quên xin giảm án cho mình. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lư đã kịp thời bổ sung kháng cáo, xin tòa miễn trách nhiệm dân sự và giảm hình phạt tù.

Trong lời nói sau cùng, Lư day dứt: “Xin HĐXX cho các bị cáo được bỏ phần trách nhiệm dân sự và giảm nhẹ hình phạt. Gia đình bị cáo đặc biệt khó khăn, hai con nhỏ, vợ ốm đau và còn mẹ già…”

Nguyên là Phó Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, bị cáo Trần Ngọc Ánh trình bày các bị cáo tích cực cùng cơ quan điều tra, để tính ra số tiền 221 tỷ đồng thu lời bất chính và chênh lệch thuế gần 30 tỷ đồng.

Theo lời của bị cáo Ánh: Chính nhóm bị cáo tích cực giúp cảnh sát nhất lại bị chia khắc phục số tiền lớn nhất, điều này khiến bị cáo rất băn khoăn, xót xa.

“Có lẽ đi hết cuộc đời này các bị cáo cũng không khắc phục được số tiền lớn như vậy, đến lúc nhắm mắt xuôi tay cũng chưa chắc “trả nợ” hết pháp luật. Điều này cũng ngăn chặn con đường hoàn lương của bị cáo. Hình phạt sinh ra không phải để nghiêm trị mà để ngăn chặn hành vi phạm tội mới, và khích lệ những người ăn năn hối cải”, bị cáo Ánh day dứt nói.

Các bị cáo còn lại cũng tha thiết xin HĐXX “giơ cao đánh khẽ”, cho các bị cáo miễn khắc phục hậu quả và được giảm án để sớm được trở về làm lại cuộc đời.

HĐXX vào nghị án.

VKS đề nghị Công ty Nhật Cường nộp gần 251 tỷ đồng thu lợi bất chính

Thứ 2, 29/11/2021 | 17:39
VKS không buộc các bị cáo phải liên đới nộp lại khoản tiền gần 251 tỷ đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu mà nghĩa vụ này thuộc về Công ty Nhật Cường.

Lái xe công ty Nhật Cường “choáng” nên quên kháng cáo xin giảm án

Thứ 2, 29/11/2021 | 14:25
Lái xe công ty Nhật Cường “choáng” với phần buộc nộp tiền khắc phục hậu quả nên quên không làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sắp xét xử phúc thẩm nhiều bị cáo trong vụ án Nhật Cường

Thứ 3, 16/11/2021 | 06:00
Ngày 29/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà phúc thẩm vụ buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “Chuyến bay giải cứu” trong 4 ngày

Thứ 2, 04/12/2023 | 19:01
Sau phiên tòa sơ thẩm của vụ án này, có 23 bị cáo và cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo, trong đó cả 4 bị cáo nhận án tù chung thân đều kháng cáo.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Nghệ An: Tử hình người đàn ông mua bán số lượng ma tuý cực lớn

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:45
Khi có khách đặt số lượng ma tuý lớn, Cảnh liên lạc người đàn ông mới quen trên face lấy "hàng" về bán. Và "lợi nhuận" Cảnh nhận được là bản án tử hình.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.

Đồng Nai: Án tử hình cho kẻ buôn bán hơn 5kg ma túy

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:23
TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt nhóm 3 đối tượng các mức án nghiêm khắc về tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy.
     
Nổi bật trong ngày

Mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “Chuyến bay giải cứu” trong 4 ngày

Thứ 2, 04/12/2023 | 19:01
Sau phiên tòa sơ thẩm của vụ án này, có 23 bị cáo và cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo, trong đó cả 4 bị cáo nhận án tù chung thân đều kháng cáo.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Gửi tiết kiệm 34 tỷ, 4 tháng sau chỉ còn 0 đồng

Thứ 2, 04/12/2023 | 08:00
Người phụ nữ Trung Quốc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để an tâm khi ra nước ngoài. Tuy nhiên, sau 4 tháng, số tiền này của cô lại “không cánh mà bay”.