Các con là thế giới hôm nay

Các con là thế giới hôm nay

Thứ 4, 09/08/2023 | 16:00
0
Tôi chỉ mong những người bạn của tôi, hôm nay, hãy cho con cái mình biết rằng chúng chính là chủ nhân của thế giới hôm nay.

Không phải đợi đến ngày mai như câu: Trẻ em hôm nay- Thế giới ngày mai. Các con chính là chủ nhân của hôm nay. Các con làm nên thế giới này, các con quyết định thế giới này: Ngay Hôm Nay!

Tôi đã nói vậy với hơn 180 cô bé- cậu bé đại diện đến từ các tỉnh thành trên cả nước về tham dự Diễn Đàn Trẻ Em Quốc Gia lần thứ 7 do Cục Trẻ Em chủ trì với sự phối kết hợp của nhiều Bộ, ban, ngành.

Tôi kể cho các em nghe về một quán ăn bị sập do đám trẻ con tẩy chay, từ chối. Khi một đứa trẻ ăn ở đó về bị đau bụng, nó đã nói cùng lũ bạn. Và kết quả là sau 3 tháng, quán ăn đó đóng cửa trả lại mặt bằng. Đừng nghĩ kinh doanh cho lũ trẻ chỉ cần quan tâm đến các phụ huynh.

Tôi cũng kể cho các em về những đứa trẻ tự xóa Tiktok vì chúng thấy Tiktok toxic quá. Tôi cũng kể cho các em về lũ trẻ lớp con gái tôi: Từ chối đi tham quan một địa điểm do phụ huynh áp đặt. Chúng thà ở nhà chứ chúng sẽ không đi đến nơi chúng không thích.

Hay nhiều đứa trẻ khác tôi từng chứng kiến đã cùng ký đơn đề xuất với ban giám hiệu thay đổi một giáo viên với lý do người giáo viên đó mỗi khi lên lớp đều có những ngôn từ thiếu tôn trọng học sinh. Là các con đang tham gia quyết định những thứ các con được quyền lên tiếng.

“Trẻ con thì biết cái gì” đã xưa rồi với những đứa trẻ của hôm nay. Các con hôm nay phải biết quyền của mình trong Luật Trẻ em đã được Quốc Hội thông qua. Các con hôm nay phải biết rằng các con không phải những đứa trẻ câm, điếc, người lớn tùy tiện thế nào cũng được.

Các con có số điện thoại 111 để lên tiếng bảo vệ mình và bảo vệ chính các bạn của mình. Các con có những người lớn sẵn sàng lên tiếng bảo vệ các con bất cứ khi nào các con lên tiếng cầu cứu họ.

Như tôi, như các anh chị em ở Cục Trẻ em, như rất nhiều đồng nghiệp, bạn bè tôi trên FB này. Và các con không chỉ tự bảo vệ mình, các con còn cần bảo vệ cả bạn bè mình nữa.

Đừng như thế hệ chúng tôi, những đứa trẻ nhìn bạn bè bị bắt nạt, xâm hại, bạo hành… nhưng không dám kể với cha mẹ vì có kể cha mẹ cũng gạt đi “chẳng phải đầu cũng phải tai, con đừng có tham gia mà hại thân, con còn nhỏ, chưa biết gì đâu”.

Tôi cũng đã cho các con lời khuyên về Hạnh Phúc Tự Thân- Niềm Vui Tự Thân. Thật mừng vì cuối buổi, rất nhiều đứa trẻ trong diễn đàn đã chạy tới tôi hỏi rõ hơn về điều này, tâm đắc với chú Chánh Văn về điều này.

Tôi chỉ mong những người bạn của tôi, hôm nay, hãy cho con cái mình biết rằng chúng chính là chủ nhân của thế giới hôm nay. Hãy cho chúng biết, bạn ở đây, bên chúng, sẵn sàng cùng chúng xây dựng Hôm Nay của chúng. Được không?

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Để trẻ em đứng tên sổ đỏ, có được không?

Thứ 3, 01/08/2023 | 11:15
Hiện nay, có nhiều trường hợp trẻ em được cho, tặng hoặc thừa kế bất động sản. Vì vậy, nhiều người thắc mắc trẻ em có được đứng tên sổ đỏ hay không?

Cặp vợ chồng mang gen bệnh teo cơ tủy hạnh phúc đón con khỏe mạnh

Thứ 2, 08/05/2023 | 17:58
Sinh con đầu lòng mang gen bệnh khiến vợ chồng chị H. rơi vào khủng hoảng, không dám nghĩ đến việc sinh thêm em bé. Nhưng, niềm hạnh phúc đã mỉm cười với gia đình.
Cùng tác giả

Đến vì yêu cưới nhau vì... tiền

Thứ 7, 28/10/2023 | 19:09
Hôn nhân mà nói, ít tiền vẫn có thể hạnh phúc nhưng thiếu tiền thì tình yêu sẽ gặp rủi ro.

Bao dung với người đầu ấp tay gối với mình đâu có bao giờ là thiệt?

Thứ 2, 24/07/2023 | 19:26
Vợ chồng xét cho cùng hiểu để thương và thương nhiều hơn để hiểu. Muốn hiểu chồng, hiểu vợ thì phải thương họ, xót họ.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.
Cùng chuyên mục

Làm rõ thông tin Phòng khám Đa khoa Đại Lộ Bình Dương có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền”

Thứ 3, 28/11/2023 | 19:41
Lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương cho biết, sau khi nhận được đơn phản ánh của chị P.T.T., Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế vào cuộc xác minh.

Cụ bà ngộ độc nặng, phải lọc máu vì nuốt mật cá trắm nấu chín tới

Thứ 3, 28/11/2023 | 19:11
Nghĩ rằng mật cá trắm có thể chữa được bách bệnh, cụ bà 77 tuổi ngộ độc nặng vì nuốt mật cá trắm được nấu chín tới.

Khánh Hòa: Mổ đẻ thành công cho sản phụ mang thai 3 tự nhiên hiếm gặp

Thứ 3, 28/11/2023 | 19:00
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang vừa thực hiện mổ đẻ thành công cho một sản phụ mang thai 3 tự nhiên hiếm gặp. Sau mổ, sức khỏe 4 mẹ con đều ổn định.

7 giờ “cứu sống” cánh tay người đàn ông bị máy đan lưới cuốn đứt rời

Thứ 3, 28/11/2023 | 17:39
Người đàn ông 39 tuổi bị máy đan lưới cuốn đứt rời cánh tay phải vào trong máy, sau 7 giờ phẫu thuật các bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa đã cứu sống cánh tay cho người này.
     
Nổi bật trong ngày

Rửa cá biển với thứ nước này, khử sạch mùi tanh còn giúp cá thêm ngon

Thứ 3, 28/11/2023 | 07:00
Hải sản là món ăn bổ dưỡng, giàu protein nhưng thường có mùi tanh đặc trưng, nhất là các loại cá biển. Thực tế, cách khử mùi tanh của hải sản không hề khó.

Thấy vết đen "lạ" ở chân, nam thanh niên đến thẩm mỹ đốt đi ai ngờ mắc bệnh nặng hơn

Thứ 2, 27/11/2023 | 11:21
Nam thanh niên phát hiện lòng bàn chân có vết đen không đau hay ngứa, nghĩ là nốt ruồi nên đi đốt. Không ngờ bác sĩ đưa ra cảnh báo này.

Tin tức Đời sống 27/11: Lý do khiến nhiều người ăn hải sản bị ngộ độc

Thứ 2, 27/11/2023 | 11:58
Cập nhật tin tức đời sống ngày 27/11: Ba lý do khiến nhiều người ăn hải sản bị ngộ độc; Cảnh báo ngộ độc do hút thuốc lá điện tử...

Tin tức Đời sống 28/11: Cảnh báo khi trẻ em nghiện mạng xã hội

Thứ 3, 28/11/2023 | 12:50
Cập nhật tin tức đời sống ngày 28/11: Cảnh báo khi trẻ em nghiện mạng xã hội; Tiêm tan mỡ có giảm béo hiệu quả như lời đồn...

Thấy số điện thoại này gọi đến, cúp máy ngay kẻo bị lừa sạch tiền

Thứ 2, 27/11/2023 | 15:34
Có những đầu số điện thoại lạ người dân cần cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi.