Các doanh nghiệp nhỏ là nền tảng của nền kinh tế khu vực Đông Nam Á

Các doanh nghiệp nhỏ là nền tảng của nền kinh tế khu vực Đông Nam Á

Thứ 5, 30/06/2022 | 11:50
Nền kinh tế địa phương ở ASEAN hầu hết đều do các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ (DNVVN) chi phối, tuy nhiên khu vực kinh tế này còn nhiều thách thức.

Ngày 29/6, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã tổ chức hội thảo “Phát triển môi trường kinh doanh địa phương để phục hồi sau đại dịch tại Đông Nam Á".

Phát biểu tại hội thảo, ông Ramesh Subramaniam - Tổng Giám đốc ADB khu vực Đông Nam Á cho rằng, hiểu được môi trường kinh doanh ảnh hưởng như thế nào đến khả năng tồn tại của các doanh nghiệptrong giai đoạn đầy thách thức này là chìa khóa để mở ra các biện pháp can thiệp chính sách hỗ trợ phục hồi sau đại dịch và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Hội thảo đưa ra thông điệp chính là “Môi trường kinh doanh tốt hơn trên khắp Đông Nam Á là yếu tố quan trọng đối với việc phục hồi các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.”

Tăng trưởng kinh tế khu vực đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của Đông Nam Á. Nền kinh tế địa phương ở hầu hết các nơi trong khu vực đều do các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ(DNVVN) chi phối. Các DNVVN chiếm 97% tổng số doanh nghiệp trong khu vực, tạo việc làm cho khoảng 2/3 tổng lực lượng lao động và chiếm khoảng 40% tổng sản phẩm quốc nội. 80% DNVVN hoạt động ở các thị xã hoặc ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và cung cấp cho cộng đồng địa phương các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu, đặc biệt là tạo công ăn việc làm cho phụ nữ.

Tuy nhiên, các DNVVN phải đối mặt với nhiều thách thức. Họ có mức vốn điều lệ thấp và hạn chế về nguồn lực để đổi mới. Nhiều doanh nghiệp ngoài nhà nước gặp khó khăn trong tiếp cận các gói hỗ trợ của chính phủ. Tại Đông Nam Á, các DNVVN đã bị thiệt hại lớn về thu nhập và vốn do đại dịch COVID-19. Các DNVVN cũng phải đối mặt với những thách thức mới như chi phí sản xuất cao hơn, gia tăng các khoản nợ và những bất ổn chính trị, đòi hỏi phải cải cách cơ cấu để cải thiện môi trường hoạt động kinh doanh tại khu vực.

DNVVN là những người đóng góp quan trọng vào nền kinh tế, bất kỳ kế hoạch phục hồi kinh tế nào hoặc nỗ lực chuyển sang nền kinh tế ít phát thải cacbonic cũng sẽ yêu cầu hoạch định các điều kiện kinh doanh giữa các nền kinh tế địa phương để hiểu rõ các yếu tố, chiến lược và hành động đúng đắn có thể tăng cường sự phát triển DNVVN và tăng trưởng kinh tế khu vực. 

Hội thảo đã chỉ ra nhu cầu về phương pháp tiếp cận toàn diện các nền kinh tế có thể kết nối liền mạch nhiều mảng với nhau, tạo ra một nền kinh tế địa phương hưng thịnh với các doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân năng động. Cần thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ hơn thông qua chia sẻ thông tin nhiều hơn, đối thoại chính sách và cố vấn cho các doanh nghiệp nhỏ để phục hồi các DNVVN cạnh tranh và hiệu quả hơn sau đại dịch COVID-19.

ADB cam kết đạt tới một khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, đồng thời nỗ lực xóa nghèo tối đa.

 

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là một thể chế tài chính đa phương cung cấp các khoảng tín dụng và hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp các nước châu Á xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội. ADB được thành lập vào năm 1966, có trụ sở chính tại Manila, Philippines.

Kể từ năm 1966, ADB đã hỗ trợ Việt Nam đạt được những thành tựu về xóa đói giảm nghèo và gần đây đã giúp định hướng cơ sở hạ tầng và dịch vụ, cải thiện tính bền vững về môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

.

Đăng Đức

[Info] Nền kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 phục hồi mạnh mẽ

Thứ 4, 29/06/2022 | 20:11
Mức tăng trưởng mạnh của quý II đã đưa tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2022 đạt 6,42%. Điều này cho thấy xu hướng phục hồi của nền kinh tế ngày càng trở nên rõ nét.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng tác giả

Người tiểu đường ăn bữa phụ và món tráng miệng như thế nào?

Thứ 2, 30/05/2022 | 18:32
Người tiểu đường thường khó kiểm soát các thực phẩm trong chế độ ăn bữa phụ cũng như món trang miệng.

Tham vọng của HSBC hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm năng lượng xanh bền vững

Thứ 2, 30/05/2022 | 16:00
Năng lượng tái tạo đòi hỏi nhiều vốn đầu tư, sẽ sớm vượt quá khả năng cho vay của nhiều ngân hàng trong nước, cần sự khai mở dòng vốn quốc tế cho lĩnh vực này.
Cùng chuyên mục

Quy mô tài sản gấp 132 lần bình quân, DN nhóm VPE500 đang dẫn dắt thị trường

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:06
Nhóm VPE500 hoạt động vượt trội so với DN tư nhân trong nước trên khía cạnh quy mô, kết quả kinh doanh bình quân cũng như hoạt động xuất nhập khẩu và liên kết DN.

Giảm một nửa thuế nhập khẩu không giúp giảm giá xăng dầu trong nước

Thứ 3, 09/08/2022 | 16:02
Theo ông Trịnh Quang Khanh, việc giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng chỉ có ý nghĩa đa dạng nguồn cung, còn để giảm giá thì không.

Tìm giải pháp khi du lịch quốc tế chậm phục hồi phát triển

Thứ 2, 08/08/2022 | 20:00
Trong khi du lịch nội địa bùng nổ dịp hè 2022 thì du lịch quốc tế vẫn chưa đạt kỳ vọng. Tìm ra giải pháp cho vấn đề này là mục tiêu của Diễn đàn Lữ hành toàn quốc.

Ngành thuỷ sản trước nguy cơ mất 500 triệu USD mỗi năm vì thẻ vàng IUU

Thứ 2, 08/08/2022 | 16:25
Theo đại diện VASEP, để tận dụng thị trường EU, trước hết phải tháo gỡ được khó khăn về thẻ vàng IUU, lấy lại được thẻ xanh để tăng cơ hội cho ngành thuỷ sản.

Dư địa của Việt Nam tại EU sau 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Thứ 2, 08/08/2022 | 11:16
Hiện Việt Nam vẫn đang tập trung quá nhiều vào thị trường truyền thống - tức khu vực Đông Á, trong khi thị trường EU rất lớn, rất hiệu quả thì chưa tập trung.
     
Nổi bật trong ngày

Giảm một nửa thuế nhập khẩu không giúp giảm giá xăng dầu trong nước

Thứ 3, 09/08/2022 | 16:02
Theo ông Trịnh Quang Khanh, việc giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng chỉ có ý nghĩa đa dạng nguồn cung, còn để giảm giá thì không.

Quy mô tài sản gấp 132 lần bình quân, DN nhóm VPE500 đang dẫn dắt thị trường

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:06
Nhóm VPE500 hoạt động vượt trội so với DN tư nhân trong nước trên khía cạnh quy mô, kết quả kinh doanh bình quân cũng như hoạt động xuất nhập khẩu và liên kết DN.