Các đồng phạm giúp sức cho cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga như thế nào?

15:53 04/10/2017

Cùng sự kiện

Cùng bị đưa ra xét xử với nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn có 9 đồng phạm đều là nhân viên của công ty Housing Group.

Vậy, vì sao các bị cáo này bị vướng vòng lao lý? Hành vi giúp sức cho Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng của người dân được các bị cáo thực hiện như thế nào?

Hồ sơ điều tra - Các đồng phạm giúp sức cho cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga như thế nào?

Châu Thị Thu Nga hầu tòa về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trên cơ sở tài liệu truy tố và quá trình mở tòa xác định được: Đối với hành vi của bị cáo Lê Hồng Cương, trong thời giam làm Phó Tổng Giám đốc công ty Housing Group, thực hiện chỉ đạo của Châu Thị Thu Nga, Cương đã ký biên bản tiếp nhận mô hình 6 tòa nhà chung cư dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt đặt tại sảnh tầng 1 trụ sở công ty Housing Group; đã ký 1 phụ lục hợp đồng thi công cọc khoan nhồi thí nghiệm và 1 hợp đồng thi công 17 cọc khoan nhồi đại trà; đồng thời chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi đại trà tại dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ của dự án B5 Cầu Diễn, giúp sức cho Nga chiếm đoạt tổng số tiền hơn 263 tỷ đồng.

Hồ sơ điều tra - Các đồng phạm giúp sức cho cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga như thế nào? (Hình 2).

Bị cáo Lê Hồng Cương - nguyên Phó Tổng Giám đốc công ty Housing Group

Tiếp đến, trong thời gian làm Phó Tổng Giám đốc công ty Housing Group, bị cáo Nguyễn Trường Sơn đã ký 608 hợp đồng, giúp sức cho Nga chiếm đoạt số tiền hơn 276 tỷ đồng. Bị can Nguyễn Vũ Hùng đã ký 31 hợp đồng, giúp sức cho Nga chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng và Phan Thanh Tuyên ký 6 hợp đồng, giúp sức cho Nga chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Đối với các bị cáo Nguyễn Thị Tình và Lưu Thị Thúy, trong thời gian là Giám đốc sàn Giao dịch bất động sản công ty Housing Group đã giúp sức cho Nga chiếm đoạt số tiền lần lượt là gần 281 tỷ đồng và hơn 35 tỷ đồng.

Hồ sơ điều tra - Các đồng phạm giúp sức cho cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga như thế nào? (Hình 3).

Bị cáo Nguyễn Thị Tình - nguyên Giám đốc sàn Giao dịch BĐS Housing Group

Bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh đã ký 478 phiếu thu tiền mặt của khách hàng, giúp sức cho Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tổng số tiền hơn 239 tỷ đồng. Bị cáo Đinh Phúc Tiếu đã ký 128 phiếu thu tiền mặt của khách hàng, giúp sức cho Nga chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng. Bị cáo Đoàn Thanh Thủy đã ký 57 phiếu thu tiền mặt của khách hàng, giúp sức cho Nga chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng.

Hành vi nêu trên của các bị cáo đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 139, BLHS.

Trong vụ án, Châu Thị Thu Nga được xác định là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo thực hiện tội phạm và là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. 9 bị cáo nêu trên được xác định là người thực hiện hành vi giúp sức cho cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group.

Tuy nhiên, các bị cáo này đều là người làm công ăn lương, thực hiện theo chỉ đạo và ủy quyền của Châu Thị Thu Nga. Quá trình điều tra, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra nên cần xem xét giảm nhẹ khi quyết định hình phạt đối với một số bị cáo.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Các đồng phạm giúp sức cho cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga như thế nào? tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục