Các loại 'nghiệp bệnh' theo Phật giáo

Các loại 'nghiệp bệnh' theo Phật giáo

Thứ 4, 28/08/2013 | 14:03
Đã sinh ra làm kiếp con người thì không thể tránh khỏi quy luật tạo hóa sinh - lão - bệnh - tử. Nhưng để hiểu thấu đáo của quy luật này thật không đơn giản vì thân người vốn là tứ đại hợp thành (đất, nước, gió, lửa) vốn dĩ không bền, duy chỉ có ý chí là sức mạnh tiềm ẩn mà tạo hóa đã ban cho và chỉ có ý chí mới giúp con người hiểu được mọi lẽ, tồn tại và phát triển.

Cuộc sống kim tiền trong xã hội ngày nay đã làm đảo ngược mọi trật tự vốn có trước đây, con người trở nên tham - sân - si hơn bao giờ hết. Bản năng con người qua đó trỗi dậy và trở nên hung hăng hơn. 

Trong một lần Đạt ma sư tổ qua Trung Hoa để truyền đạo thì được một đệ tử hỏi Thầy là có kiếp trước, kiếp sau hay không thì được trả lời rằng ta không biết. Vì sao thầy không biết? Vì ta chưa chết nên ta chưa biết. Cái này cũng giống như câu hỏi con gà có trước hay quả trứng có trước.... Căn cơ mỗi người khác nhau nên căn duyên cũng khác nhau vì vậy khi hiểu mình là ai, ai là mình thì chúng ta mới phá tan được màn vô minh, khi đó mọi thắc mắc sẽ không còn.

Thiền++ - Các loại 'nghiệp bệnh' theo Phật giáo

Phá thai, một tội lỗi bị nghiệp báo

Phật giáo có ghi lại một số 'nghiệp bệnh' theo nhân quả báo ứng như sau:

1. Kiếp trước nếu sát hại nhiều lươn và ếch nên kiếp này phải mang những chứng bệnh thuộc về phổi... Nếu ai mang những chứng bệnh này thì nên phóng sanh những vật đó để giải bớt nghiệp cho mình.

2. Kiếp trước, kiếp này nếu sát hại nhiều nghêu, sò, ốc, hến, tôm, cua... thì sẽ mang những chứng bệnh thuộc về thận để trả nghiệp là chính, ngoài ra trong nhà anh em hay tranh chấp, cãi nhau.

3. Bệnh tim mạch thì sát hại nhiều loại vật có cánh.

4. Bệnh ung bướu thì sát hại những loài vật có 4 chân.

5. Những người trong con mắt lúc nào đo đỏ, những tia máu đỏ như sợi chỉ là sát hại người nhiều đời trước.

6. Hay đau khớp, nhức chân tay là do nhiều đời kiếp trước và nay sát hại loài sâu bọ côn trùng, tức là những ký sinh trùng nhỏ bé.

7. Những người da xanh mét mét nhìn có vẻ yếu đuối, mệt mỏi là do sát hại các loài rắn, rít nhiều.

Đây là những biểu hiện bệnh liên quan đến nghiệp chướng... và cũng không nằm ngoài luật nhân quả. 

Vì cuộc sống có nhân quả, nên chúng sinh hãy bớt tham ăn uống, tu dưỡng tâm hồn, chịu khó phóng sanh, đọc kinh hồi hướng các oan gia trái chủ nhiều đời, nhiều kiếp thì bệnh nặng sẽ thành nhẹ, bệnh nhẹ sẽ tiêu trừ….

Biên tập viên (tổng hợp)

Luân hồi: Nghiệp lực đời trước và bệnh tật đời này

Thứ 7, 06/07/2013 | 00:25
Những điều xấu gây ra trong quá khứ không hề mất đi sau khi chúng ta chết. Gieo gì thì gặt nấy. Nghiêp lực đời trước sẽ gây ra đau khổ trong đời này. Người Trung Quốc có câu “thiện ác hữu báo” được truyền lại qua nhiều thế hệ, cũng chính là giải thích về quy luật nhân quả trong cuộc sống.

Đắng lòng người phụ nữ cô độc bệnh tật lang thang nhặt rác

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:47
Bà gầy yếu không nhà không cửa lang thang khắp các con hẻm để nhặt ve chai kiếm sống

Lời sám hối của một bác sỹ Nhi chuyên phá thai

Thứ 7, 11/05/2013 | 18:45
Con là một bác sĩ y khoa chuyên khoa Nhi, chuyên trị cứu bệnh cho trẻ con, giành giật từng giây phút sống còn của từng trẻ em khi mắc bệnh đến bệnh viện.

Những hội chứng bệnh tật khiến con người trở nên đặc biệt

Thứ 2, 22/07/2013 | 20:32
Đó là hội chứng 'Superman', hội chứng 'không biết sợ', hội chứng bác học... là những căn bệnh kỳ lạ...

Bệnh tật kỳ lạ của nam thanh niên dẫn bạn gái đi phá thai

Thứ 6, 17/05/2013 | 10:14
Khoảng năm 1987, chính phủ Đài Loan bắt đầu có một loạt cải cách, luật lệ được cởi mở trong nhà trường. Trước đây, cách thức điều hành sinh hoạt sinh viên rất nghiêm túc. Thí dụ, có những luật không cho phép sinh viên để tóc dài, cấm nam nữ có liên hệ trong sân trường, và sinh viên không được vào vũ trường.