Các nước G20 thỏa thuận

Các nước G20 thỏa thuận "đặt dấu chấm hết" cho các thiên đường thuế

Thứ 2, 01/11/2021 | 10:03
"Tất cả các nguyên thủ quốc gia G20 đều tán thành một thỏa thuận lịch sử về các quy tắc thuế quốc tế mới", Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen ca ngợi.

Cuối tuần vừa qua, lãnh đạo các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới G20 đã thông qua mức thuế tối thiểu toàn cầu và thống nhất quy tắc áp thuế mới đối với các tập đoàn đa quốc gia. Đây là một trong những nỗ lực của các nước nhằm mục đích “đặt dấu chấm hết” cho sự tồn tại của các thiên đường trốn thuế trong bối cảnh lợi nhuận của một số doanh nghiệp đa quốc gia đang tăng vọt. 

Trước đó, các bộ trưởng tài chính G20 vào tháng 7 năm nay đã trao đổi về mức thuế tối thiểu 15%. Sau đó, đến tháng 10 năm nay, thỏa thuận một lần nữa được hoàn thiện với tên gọi chính thức là "Tuyên bố về giải pháp hai trụ cột nhằm giải quyết các thách thức về thuế phát sinh từ số hóa nền kinh tế", do OECD làm trung gian đàm phán. Hai trụ cột trong thỏa thuận: thứ nhất là thuế suất doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu ở mức 15%; và thứ hai, các công ty “toàn cầu” (global firms) có lợi nhuận biên ít nhất 10% sẽ bị đánh thuế ở quốc gia mà họ có hoạt động kinh doanh thay vì ở quốc gia mà họ đặt trụ sở) đối với phần lợi nhuận cao hơn mức 10%.

Kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome cuối tuần vừa qua được Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen ca ngợi là mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và công nhân Mỹ.

Bà Yellen tuyên bố: "Tất cả nguyên thủ quốc gia G20 đều tán thành một thỏa thuận lịch sử về các quy tắc thuế quốc tế mới, trong đó có mức thuế tối thiểu toàn cầu, nhằm chấm dứt cuộc đua xuống đáy về thuế doanh nghiệp”. Thỏa thuận này được cho là chấm dứt cuộc "chạy đua xuống đáy" đã diễn ra nhiều thập kỷ, trong đó các nước cạnh tranh để thu hút các tập đoàn bằng cách áp mức thuế rất thấp hoặc miễn thuế, khiến ngân khố thất thu hàng trăm tỷ USD. Việc bù đắp khoản thất thu này hiện nay rất cấp thiết để các nước trang trải những khoản chi lớn nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Thế giới - Các nước G20 thỏa thuận 'đặt dấu chấm hết' cho các thiên đường thuế

Mức thuế suất doanh nghiệp trung bình trên thế giới đã liên tục giảm trong 4 thập kỷ qua do cuộc"chạy đua xuống đáy" của chính phủ các nước. Nguồn: Bloomberg.

Tuy thỏa thuận không phù hợp với lời kêu gọi ban đầu của Tổng thống Joe Biden là mức thuế tối thiểu 21%, nhưng ông đã viết trên twitter để thể hiện sự hài lòng về kết quả đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh G20: "Tại đây, các nhà lãnh đạo đại diện cho 80% GDP của thế giới - bao gồm cả các đồng minh và đối thủ cạnh tranh của Mỹ - đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ về một mức thuế tối thiểu toàn cầu”. “Đây không chỉ là một thỏa thuận về thuế, mà đó còn là chính sách ngoại giao giúp định hình lại nền kinh tế và mang lại lợi ích cho người dân toàn cầu”. Việc Mỹ chấp nhận thỏa thuận thuế mới có ý nghĩa then chốt và rất quan trọng vì rất nhiều công ty đa quốc gia đặt trụ sở chính tại nước này. 

Trả lời phỏng vấn giữa hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “Đã có những điều tốt đẹp được chia sẻ tại đây. Cộng đồng thế giới đã đồng ý về mức thuế tối thiểu đối với các công ty. Đó là một tín hiệu lạc quan về công lý trong thời đại số hóa”.

Ông Mathias Cormann, Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nhận định về thỏa thuận đạt được ở Rome là “sẽ làm cho thuế quốc tế trở nên công bằng hơn và hoạt động hiệu quả hơn trong nền kinh tế số hóa và toàn cầu hóa hiện nay”. Việc quy định mức đóng thuế tối thiểu sẽ “loại bỏ hoàn toàn động cơ để các doanh nghiệp tái cơ cấu nhằm trốn thuế”.

Thế giới - Các nước G20 thỏa thuận 'đặt dấu chấm hết' cho các thiên đường thuế (Hình 2).

Ông Mathias Cormann, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Ảnh: Getty Images.

Các quan chức Nhà Trắng ước tính việc áp dụng mức thuế mới sẽ tạo ra thêm ít nhất 60 tỷ USD doanh thu mỗi năm ở Mỹ - một dòng tiền có thể giúp thanh toán một phần cho gói tài chính cải thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ xã hội trị giá gần 3000 tỷ USD mà Tổng thống Biden đang nỗ lực thúc đẩy. 

Bên cạnh những trao đổi về thỏa thuận thuận quốc tế, các vấn đề quan trọng đối về sự công bằng toàn cầu cũng được đưa lên bàn thảo luận tại Hội nghị G20 như kêu gọi hỗ trợ tăng tốc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho các nước nghèo và cam kết chung về chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, những người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giảm lượng khí thải để chống biến đổi khí hậu, đã tham gia hội nghị thượng đỉnh ở Rome theo hình thức trực tuyến từ xa.

Phạm Thu Thanh (theo CNBC, AP)

Thuế quốc tế sẽ công bằng hơn sau thỏa thuận đột phá của OECD

Thứ 3, 12/10/2021 | 08:00
Thỏa thuận ngày mới đây của OECD mang tính bước ngoặt lớn, được 136 quốc gia và khu vực pháp lý đại diện cho hơn 90% GDP toàn cầu cùng "gật đầu". 

Bước ngoặt về thuế suất doanh nghiệp của nhóm các nước OECD

Thứ 7, 09/10/2021 | 14:05
136 quốc gia và vùng lãnh thổ chiếm hơn 90% GDP toàn cầu đã thống nhất áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu 15%.

OECD cảnh báo: Chớ vội chấm dứt các chính sách kích thích kinh tế

Thứ 4, 22/09/2021 | 10:19
OECD dự kiến, lạm phát sẽ đạt đỉnh vào cuối năm 2021 ở mức trung bình 4,5% trong các nước G20, trước khi giảm trở lại 3,5% vào cuối năm 2022.
Cùng tác giả

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Phần Lan nói không với vũ khí hạt nhân và căn cứ quân sự của NATO

Thứ 5, 19/05/2022 | 16:11
Phần Lan tuyên bố việc NATO triển khai vũ khí hạt nhân và thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này không nằm trong các cuộc đàm phán gia nhập liên minh.

Mỹ mở lại đại sứ quán ở Thủ đô Kiev sau 3 tháng đóng cửa

Thứ 5, 19/05/2022 | 15:15
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã mở lại đại sứ quán của nước này ở Thủ đô Kiev vào ngày 18/5 sau 3 tháng đóng cửa vì cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Các chỉ huy cấp cao của Ukraine vẫn còn trong nhà máy thép ở Mariupol

Thứ 5, 19/05/2022 | 15:14
Ukraine tuyên bố sẽ làm "mọi thứ cần thiết" để giải cứu những người vẫn còn trong nhà máy thép Azovstal, nhưng thừa nhận rằng không có lựa chọn quân sự nào khả dụng.

Bầu cử Australia: Nhiều cử tri bỏ phiếu sớm khiến kết quả khó dự đoán

Thứ 5, 19/05/2022 | 14:40
Theo số liệu của AEC, tính đến tối 18/5, đã có 3,9 triệu cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm và khoảng 2,7 triệu người đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện.

Sau 1 tuần công bố dịch, Triều Tiên có 2 triệu ca nghi nhiễm Covid

Thứ 5, 19/05/2022 | 14:01
“Hàng nghìn tấn muối đã được vận chuyển khẩn cấp tới Thủ đô Bình Nhưỡng để sản xuất dung dịch sát trùng”.
     
Nổi bật trong ngày

Gia Lai: Xem xét kỷ luật lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở đi du lịch

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:07
Qua kiểm tra đột xuất trụ sở UBND xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đoàn kiểm tra phát hiện dàn lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở cùng nhau đi du lịch.

Thời gian không ủng hộ người Nga

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:16
Xung đột Nga-Ukraine bước sang giai đoạn mới, Nga được cho là đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lâu dài, trong khi đàm phán hòa bình giữa 2 bên bị đình trệ.

Ông Putin nói lệnh cấm nhập khẩu dầu của EU là "một vụ tự sát"

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:25
Tổng thống Putin cho rằng từ bỏ nguồn cung năng lượng của Nga sẽ khiến châu Âu có nguy cơ phải trả giá năng lượng đắt nhất trên thế giới trong thời gian dài.

Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng Nga tại Mariupol

Thứ 4, 18/05/2022 | 22:12
Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/5 đã ban hành bản cập nhật mới nhất về chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Mỹ nới lỏng một phần lệnh trừng phạt kinh tế đối với Venezuela

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:30
Mỹ sẽ nới lỏng một số lệnh trừng phạt năng lượng đối với Venezuela nhằm thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.