Các “ông lớn" FDI đưa loạt kiến nghị gỡ khó về thuế tối thiểu toàn cầu

Trần Thị Tú Anh
Thứ 3, 18/04/2023 | 14:09
0
Từ năm 2024, các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam sẽ chịu thuế tối thiểu toàn cầu, do đó các doanh nghiệp này đã kiến nghị loạt giải pháp nhằm đảm bảo môi trường đầu tư

Ứng phó với thuế tối thiểu toàn cầu 

Ngày 18/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu: Kinh nghiệm áp dụng của các quốc gia, dự kiến tác động và khuyến nghị giải pháp cho Việt Nam”.

Tại hội thảo, Bộ trưởng cho biết nhiều loại hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ thông tin ra đời đặt ra thách thức mới cho cơ quan quản lý. Đặc biệt, biện pháp quản lý thu thuế phù hợp nhằm ngăn chặn hành vi làm "xói mòn" cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, hiện có 1.015 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có công ty mẹ thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu. Trong đó, có hơn 70 doanh nghiệp có khả năng chịu ảnh hưởng của loại thuế này. 

Nếu các quốc gia có công ty mẹ đều thực thi thuế tối thiểu toàn cầu thì các quốc gia này sẽ được thu thêm phần thuế chênh lệch năm 2024 ước tính khoảng hơn 12.000 tỷ đồng.

Kinh tế vĩ mô - Các “ông lớn' FDI đưa loạt kiến nghị gỡ khó về thuế tối thiểu toàn cầu

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách, các giảng viên và nhà nghiên cứu đã có một số đề xuất góp phần hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách liên quan đến thuế tối thiểu toàn cầu.

Theo ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, Việt Nam cần chủ động thực hiện theo chương trình thuế tối thiểu toàn cầu. Cụ thể, cần ban hanh chính sách về thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định về Thuế tối thiểu toàn cầu để các doanh nghiệp này nộp phần chênh lệch giữa thuế thu nhập doanh nghiệp thực tế so với thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam.

Theo đó, cần bổ sung quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định về thuế tối thiểu toàn cầu (đạt chuẩn 15%) để ứng phó với thuế tối thiểu toàn cầu của các nước và áp dụng từ ngày 1/1/2024.

Ngoài ra, nghiên cứu bổ sung quy định về thuế tối thiểu toàn cầu và quy định lợi nhuận chịu thuế dưới mức tối thiểu để áp dụng đối với các doanh nghiệp Việt Nam có đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp khác thuộc đối tượng áp dụng của thuế tối thiểu toàn cầu để thu phần chênh lệch (nếu có).

Để hạn chế tác động tiêu cực của thuế tối thiểu toàn cầu đối với thu hút đầu tư tại Việt Nam, cần có các giải pháp hỗ trợ tài chính trực tiếp hoặc gián tiếp nhưng phải đảm bảo không vi phạm về quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu, công khai minh bạch, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường đầu tư.

Bên cạnh đó, cần hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đầu tư cơ sở hạ tầng bán cho sản xuất, đầu tư hình thành tài sản cố định cho sản xuất công nghiệp, hỗ trợ cho công nhân, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thân thiện môi trường.

Ông Minh cho rằng để thực hiện được chương trình hỗ trợ, Nhà nước cũng cần bố trí các nguồn lực tài chính, đất đai, đào tạo nguồn nhân lực để duy trì sức hấp dẫn và ổn định môi trường đầu tư.

Doanh nghiệp FDI đưa ra loạt kiến nghị

Dưới góc độ doanh nghiệp FDI, ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam nhận thấy, Chính phủ Việt Nam đã và đang tạo dựng được môi trường đầu tư có những điểm riêng biệt hơn so với các quốc gia khác nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp FDI.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu đang được triển khai áp dụng như hiện nay, chính sách miễn, giảm thuế của Việt Nam sẽ không còn phát huy tác dụng đối với các doanh nghiệp FDI, ngược lại sẽ đem lại ảnh hưởng tiêu cực cho môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Kinh tế vĩ mô - Các “ông lớn' FDI đưa loạt kiến nghị gỡ khó về thuế tối thiểu toàn cầu (Hình 2).

Ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam.

Ông đề xuất Chính phủ có thể cân nhắc áp dụng QDMTT theo khuyến nghị của OECD và cân nhắc nâng thuế suất thuế TNDN lên bằng mức tối thiểu hoặc áp dụng thuế tối thiểu nội địa chung không đạt chuẩn.

OECD cung cấp các công thức tính toán như thuế suất hiệu quả, thuế bổ sung để các quốc gia đang phát triển có thể dễ dàng áp dụng. Bên cạnh đó tránh vấn đề đánh thuế 2 lần, đặt biệt khi Việt Nam vận hành quản lý theo hệ thống thuế quốc tế, sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch và độ tin cậy của hệ thống thuế Việt Nam.

Do đó, khi thông qua áp dụng QDMTT dựa trên quy định của OECD giúp Việt Nam duy trì quyền đánh thuế của mình, đồng thời có thể tạo ra nguồn thu từ thuế bổ sung để chuẩn bị ngân sách hỗ trợ cho doanh nghiệp FDI.

Ông Robert King - Phó Tổng Giám đốc Công ty Ernst & Young Việt Nam nhận định bài toán về chính sách đặt ra cho Việt Nam tại thời điểm này là đạt được hai mục tiêu quan trọng về chủ động giành quyền đánh thuế và tiếp tục tạo môi trường đầu tư thuận lợi.

Vì vậy, ông Robert King đề nghị Việt Nam nên áp dụng thuế tối thiểu nội địa đạt chuẩn. Hơn nữa, Chính phủ nên có chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư để tăng tính cạnh tranh, trong đó các khoản hỗ trợ phải đảm bảo sẽ không chỉ áp dụng cho những đối tượng bị ảnh hưởng của việc thực hiện thuế suất tối thiểu toàn cầu, mà cần mở rộng ra cho cả các đối tượng khác. 

Ngoài ra, Chính phủ có thể cân nhắc giải pháp tài chính hỗ trợ song không được thể hiện mối liên quan đến số thuế nộp bổ sung.

Đại diện Ernst & Young cho rằng, bối cảnh suy thoái kinh tế chung cùng lúc các quy tắc mới về thuế tối thiểu được áp dụng có thể xem như là tác động kép đối với các doanh nghiệp. Trong khi đó, đối tượng ảnh hưởng của các quy tắc này lại là các doanh nghiệp lớn mà Việt Nam đang muốn thu hút. Vì vậy, tại thời điểm này sự đồng hành của Chính phủ với nhà đầu tư là yếu tố đặc biệt quan trọng hơn bao giờ hết để giữ chân và thu hút “đại bàng".

Chính phủ sẽ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết giảm thuế VAT

Thứ 2, 17/04/2023 | 18:52
Chính phủ đồng ý với đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT và yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương chuẩn bị để trình Quốc hội ban hành Nghị quyết theo trình tự rút gọn.

Gia hạn nộp trên 100.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất năm 2023

Thứ 7, 15/04/2023 | 07:00
Chính phủ đã có thông báo về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023

Lập Tổ công tác đặc biệt về thuế tối thiểu toàn cầu

Thứ 6, 14/04/2023 | 20:22
Tổ công tác đặc biệt về thuế suất tối thiểu toàn cầu sẽ nghiên cứu và đề xuất các giải pháp liên quan đến thuế suất tối thiểu toàn cầu của OECD.

Yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ 5 vấn đề cốt lõi về thuế tối thiểu toàn cầu

Thứ 3, 11/04/2023 | 14:01
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính hoàn thiện báo cáo về thuế tối thiểu toàn cầu, tập trung vào 5 nhóm vấn đề cốt lõi.
Cùng tác giả

Lăng kính chứng khoán 29/2: Thị trường sẽ kiểm định lại mốc 1.250 điểm

Thứ 5, 29/02/2024 | 06:00
Nhà đầu tư sở hữu những cổ phiếu đang ở trạng thái tăng nóng hoặc đã đạt mục tiêu, có thể cân nhắc đến phương án chốt lời một phần để đảm bảo hiệu suất đầu tư.

Chủ tịch REE: Thị trường chứng khoán là xương sống, mạch máu của nền kinh tế

Thứ 4, 28/02/2024 | 17:05
Lãnh đạo Cơ Điện Lạnh REE ví các công ty niêm yết là "hàng hóa" trên thị trường chứng khoán, hàng hóa phải tốt và không có hàng giả.

VN-Index bay cao nhờ sự đóng góp lớn của "công thần" VCB

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:44
Lực cầu được đẩy mạnh khiến thị trường bốc đầu đà tăng về cuối phiên và VN-Index vượt mốc 1.250 điểm nhờ sự trợ giúp của nhóm vốn hoá lớn, đặc biệt là VCB.

Tổng Giám đốc BIDV: Chưa có cơ chế rõ nét cho DN phát hành trái phiếu xanh

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:35
Việc triển khai phát hành trái phiếu xanh khẳng định chiến lược phát triển bền vững của ngân hàng, qua đó thu hút nguồn vốn đầu tư cho Việt Nam.

2024 là năm tạo dựng cơ sở phát triển thị trường chứng khoán trung và dài hạn

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:04
Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, năm 2024 sẽ quản lý điều hành thị trường chứng khoán nhằm đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi cho huy động vốn.
Cùng chuyên mục

63.000 doanh nghiệp rời khỏi thị trường sau 2 tháng đầu năm 2024

Thứ 5, 29/02/2024 | 12:01
2 tháng đầu năm, cả nước có 41.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, trong khi đó số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 63.000.

Việt Nam xuất siêu 4,72 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm

Thứ 5, 29/02/2024 | 11:23
Tháng 2/2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 48,54 tỷ USD. Tính chung 2 tháng, cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu với 4,72 tỷ USD.

Nhu cầu mua sắm Tết, giá gạo cao đẩy CPI tháng 2 tăng 3,98% so với cùng kỳ

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:57
Theo Tổng cục Thống kê, bình quân 2 tháng đầu năm 2024, CPI tăng 3,67% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 2,84%.

Cá tra tìm ra "ánh sáng"

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:43
Nhờ nhu cầu tiêu dùng tăng và hàng tồn kho giảm, xuất khẩu cá tra đã ghi nhận những tín hiệu tích cực ngay trong tháng đầu năm, dự báo phục hồi trong năm 2024.

Cơ hội lớn nhưng cũng nhiều thách thức cho thương mại điện tử năm 2024

Thứ 5, 29/02/2024 | 07:22
Trong năm 2023, tỷ trọng doanh thu thương mại điện tử B2C chiếm khoảng 7,8- 8% so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Định đôn đốc sản xuất thương mại quần thể chè cổ Gia Long

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:03
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo, đôn đốc việc sản xuất thử nghiệm, chế biến sản phẩm chè Tiến Vua tại xã An Toàn, huyện An Lão, Bình Định.

Cá tra tìm ra "ánh sáng"

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:43
Nhờ nhu cầu tiêu dùng tăng và hàng tồn kho giảm, xuất khẩu cá tra đã ghi nhận những tín hiệu tích cực ngay trong tháng đầu năm, dự báo phục hồi trong năm 2024.

Giải pháp đưa thương mại điện tử bứt phá trong năm 2024

Thứ 4, 28/02/2024 | 07:00
Thời gian tới, thương mại điện tử được dự báo còn bứt tốc nếu tháo gỡ những điểm nghẽn liên quan tới hàng giả, hàng nhái cùng niềm tin của người tiêu dùng.

Xuất khẩu tôm bừng sáng, doanh nghiệp vẫn chưa thoát khỏi thế khó

Thứ 4, 28/02/2024 | 10:07
Sau con số tăng trưởng tháng đầu năm, đa số doanh nghiệp đều còn nhiều thách thức từ lượng tồn kho, giá mua thấp,... làm chậm khả năng phục hồi sản xuất, xuất khẩu.

Giá vàng 29/2: Vàng SJC tăng lên ngưỡng 79,5 triệu đồng/lượng

Thứ 5, 29/02/2024 | 09:52
Giá vàng SJC phiên sáng 29/2 tăng 200.000 đồng mỗi lượng, đưa giá bán ra lên ngưỡng 79,5 triệu đồng/lượng.