Các “ông lớn” ngành chip sang Washington bàn đối sách về Trung Quốc

Các “ông lớn” ngành chip sang Washington bàn đối sách về Trung Quốc

Chủ nhật, 16/07/2023 | 17:33
0
Các công ty chip cho rằng việc bị cắt khỏi thị trường Trung Quốc sẽ gây tổn hại đến chi tiêu phát triển công nghệ, do đó làm suy yếu vai trò lãnh đạo của Mỹ.

Các công ty bán dẫn lớn nhất của Mỹ đang bắt tay vào nỗ lực cuối cùng để vượt qua các hạn chế mới đối với việc bán hàng sang Trung Quốc. CEO của các công ty này sẽ tới Washington vào tuần tới để gặp các quan chức chính quyền và các nhà lập pháp Mỹ.

CEO của Intel, Qualcomm, Nvidia và các công ty bán dẫn khác đang lên kế hoạch vận động hành lang chống lại việc mở rộng các hạn chế bán cho Trung Quốc một số loại chip và thiết bị để sản xuất chất bán dẫn mà chính quyền Biden sắp triển khai trong những tuần tới, theo Reuters.

Mặc dù họ không mong muốn ngăn chặn tất cả các hành động, nhưng các công ty đang nhận thấy cơ hội để thuyết phục nhóm của Tổng thống Biden rằng sự leo thang sẽ làm tổn hại đến các nỗ lực ngoại giao hiện tại của Nhà Trắng nhằm thu hút các quan chức Trung Quốc và thiết lập một mối quan hệ hiệu quả hơn.

Thế giới - Các “ông lớn” ngành chip sang Washington bàn đối sách về Trung Quốc

CEO Intel Patrick Gelsinger (trái) bắt tay với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào trong cuộc gặp tại Bắc Kinh vào ngày 11/4/2023. Ảnh: SCMP

Các công ty chip đang là trung tâm của cuộc xung đột ngày càng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington. Mỹ, nơi bắt nguồn phần lớn công nghệ, tin rằng việc hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc với chip sẽ giúp củng cố an ninh quốc gia và kìm hãm nỗ lực nâng cao năng lực quân sự của quốc gia châu Á.

Các cuộc họp vào tuần tới, có thể bao gồm các phiên họp chung giữa các giám đốc điều hành và quan chức Mỹ, diễn ra trong bối cảnh Nvidia và các công ty chip khác lo sợ mất doanh thu vĩnh viễn cho một ngành có số lượng lớn doanh nghiệp ở Trung Quốc khi mối quán hệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng căng thẳng.

Reuters cho biết, mục tiêu của các lãnh đạo công ty là đảm bảo rằng các quan chức chính phủ hiểu được tác động có thể xảy ra của bất kỳ việc thắt chặt hơn nữa các quy tắc xung quanh những loại chip nào có thể được bán cho Trung Quốc.

Các công ty lập luận rằng việc bị cắt khỏi thị trường lớn nhất của họ sẽ gây tổn hại đến khả năng chi tiêu vào việc phát triển công nghệ, cuối cùng làm suy yếu vai trò lãnh đạo của Mỹ.

Qualcomm kiếm được hơn 60% doanh thu từ Trung Quốc bằng cách cung cấp linh kiện cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh như Xiaomi. Intel coi Trung Quốc là thị trường lớn nhất của mình với khoảng ¼ doanh số bán hàng. Trong khi đó, đối với Nvidia, Trung Quốc mang lại khoảng 1/5 doanh thu.

Thế giới - Các “ông lớn” ngành chip sang Washington bàn đối sách về Trung Quốc (Hình 2).

Mỹ đã yêu cầu các công ty, bao gồm Nvidia, phải xin giấy phép bán chip AI cao cấp nhất như A100 cho khách hàng ở Trung Quốc. Ảnh: WSJ

Tháng 10/2022, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành các quy định cấm các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn bán một số công cụ nhất định cho Trung Quốc, cũng như cấm xuất khẩu một số chip được sử dụng trong các ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Thông báo này đã gây chấn động toàn ngành.

Cho đến nay, các nhà sản xuất thiết bị chip như Applied Materials Inc. đã chịu ảnh hưởng lớn nhất với doanh thu sụt giảm hàng tỷ USD. Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế cũng đang ảnh hưởng đến một số nhà sản xuất thiết bị khác.

Khả năng vận chuyển các máy gia tốc trí tuệ nhân tạo hàng đầu trong ngành của Nvidia đến Trung Quốc đã bị hạn chế bởi một quy trình phê duyệt, khiến công ty này phải trả giá bằng doanh số bán hàng.

Chính quyền Mỹ đang có kế hoạch cập nhật và hoàn thiện những biện pháp kiểm soát đã được công bố. Theo Bloomberg, Mỹ đang gây ảnh hưởng đến các công ty nước ngoài nhằm tiếp tục cắt đứt quyền tiếp cận của Trung Quốc.

ASML Holding NV, một trong những nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip lớn nhất, đang phải đối mặt với những hạn chế chặt chẽ hơn từ chính phủ Hà Lan và những hạn chế mới từ Mỹ, vì một số sản phẩm của họ được sản xuất tại Mỹ.

Nhìn chung, các quy định mới của Mỹ cũng sẽ phản ánh kết quả của các cuộc đàm phán với Nhật Bản và Hà Lan.

Nguyễn Tuyết (Theo Reuters, Bloomberg)

Đặc phái viên khí hậu liệu có giúp hạ nhiệt mối quan hệ Mỹ - Trung?

Thứ 4, 12/07/2023 | 16:06
Các cuộc đàm phán về khí hậu với Mỹ đã bị Trung Quốc đình chỉ sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 8/2022.

Mỹ phản ứng gay gắt trước lệnh cấm xuất khẩu kim loại của Trung Quốc

Thứ 5, 06/07/2023 | 14:47
Tuyên bố của Mỹ được đưa ra trước khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen lên đường sang Bắc Kinh để gặp gỡ các quan chức cấp cao của Trung Quốc.

Trung Quốc “ăn miếng trả miếng” trước các lệnh cấm chip của phương Tây

Thứ 3, 04/07/2023 | 10:19
Trung Quốc đã đặt ra các hạn chế xuất khẩu đối với 2 loại khoáng sản mà Mỹ cho là quan trọng đối với việc sản xuất chất bán dẫn, hệ thống tên lửa và pin mặt trời.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

Ukraine nói về tình hình xung đột với Nga ở thị trấn Avdiivka

Chủ nhật, 03/12/2023 | 09:25
Quân đội Nga được cho là đã tạm thời giảm bớt sức ép tiến công thị trấn Avdiivka ở vùng Donetsk, quân đội Ukraine ngày 2/12 cho biết.

EU tính sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga bất chấp bị “mang tiếng”

Thứ 7, 02/12/2023 | 15:46
Các nước vùng Baltic (gồm Litva, Latvia và Estonia), Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan và Ba Lan đều ủng hộ sử dụng tài sản của Nga để tái thiết Ukraine.

New Zealand cấm dùng điện thoại di động trong trường học

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:17
Ngày 1/12, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tuyên bố chính quyền nước này sẽ cấm sử dụng điện thoại di động trong các trường học trên cả nước.

Chưa phải lúc để Fed ăn mừng chiến thắng

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:00
Lạm phát hiện đã giảm, người Mỹ sẽ dần cảm thấy mọi thứ đang trở nên tốt hơn, và nền kinh tế số 1 thế giới đang trên đà đạt được cú “hạ cánh mềm”.

Nhật Bản quan ngại động thái của Washington sau vụ máy bay quân sự Mỹ rơi

Thứ 6, 01/12/2023 | 17:24
Có sự bất đồng trong tuyên bố của Mỹ và Nhật Bản liên quan đến vụ máy bay quân sự V-22 Osprey của Mỹ rơi ở vùng biển phía tây Nhật Bản.
     
Nổi bật trong ngày

Chưa phải lúc để Fed ăn mừng chiến thắng

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:00
Lạm phát hiện đã giảm, người Mỹ sẽ dần cảm thấy mọi thứ đang trở nên tốt hơn, và nền kinh tế số 1 thế giới đang trên đà đạt được cú “hạ cánh mềm”.

New Zealand cấm dùng điện thoại di động trong trường học

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:17
Ngày 1/12, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tuyên bố chính quyền nước này sẽ cấm sử dụng điện thoại di động trong các trường học trên cả nước.

Đề xuất thí điểm hai tuyến đường dành riêng cho xe đạp ở Hà Nội

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:10
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất tổ chức hai tuyến đường dành cho xe đạp ở dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình, đường Hoàng Minh Thảo.

EU tính sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga bất chấp bị “mang tiếng”

Thứ 7, 02/12/2023 | 15:46
Các nước vùng Baltic (gồm Litva, Latvia và Estonia), Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan và Ba Lan đều ủng hộ sử dụng tài sản của Nga để tái thiết Ukraine.