Các “ông lớn” Phố Wall đổ hàng chục tỷ USD giải cứu First Republic

Thứ 6, 17/03/2023 | 13:17
0
Cổ phiếu ngân hàng First Republic đã giảm 74% trong tuần này do ảnh hưởng của vụ phá sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon và ngân hàng Signature.

Với nỗ lực phi thường nhằm ngăn chặn sự lây lan khủng hoảng và trấn an thế giới rằng hệ thống tài chính của Mỹ vẫn duy trì ổn định, 11 ngân hàng hàng đầu nước Mỹ hôm 16/3 đã cùng nhau bơm 30 tỷ USD vào Ngân hàng First Republic, một ngân hàng nhỏ hơn đang trên bờ vực sụp đổ sau vụ phá sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào tuần trước.

Rắc rối của First Republic đã bắt đầu khoảng một tuần trước khi Ngân hàng Thung lũng Silicon lung lay. First Republic thu hút sự giám sát đặc biệt từ các nhà đầu tư vì ngân hàng này phục vụ nhiều khách hàng giàu có, và tiền gửi của họ không được bảo hiểm trong trường hợp ngân hàng đổ vỡ.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nêu ý tưởng kêu gọi sự tham gia của lĩnh vực tư nhân vào nỗ lực giải cứu First Republic hôm 14/3, trong một cuộc điện đàm với Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon. 

Bà Yellen tin rằng động thái như vậy của khu vực tư nhân sẽ củng cố niềm tin vào sự ổn định của các ngân hàng. Trong 48 giờ, thỏa thuận đã được thực hiện. Mỗi ngân hàng được yêu cầu gửi ít nhất 1 tỷ USD vào First Republic.

Ngân hàng trung ương Mỹ (BoA), Wells Fargo, Citigroup và JPMorgan Chase sẽ gửi mỗi ngân hàng khoảng 5 tỷ USD; Goldman Sachs và Morgan Stanley gửi khoảng 2,5 tỷ USD; còn các ngân hàng PNC, US Bancorp; State Street và Bank of New York Mellon gửi khoảng 1 tỷ USD vào First Republic.

Thế giới - Các “ông lớn” Phố Wall đổ hàng chục tỷ USD giải cứu First Republic

Ngân hàng First Republic chuyên cung cấp dịch vụ quản lý tiền cho các khách hàng giàu có và là một tay chơi lớn trong lĩnh vực thế chấp. Ảnh: WSJ

Thỏa thuận này chưa từng có tiền lệ trong nhiều thập kỷ và là dấu hiệu cho thấy tình trạng khó khăn của ngành ngân hàng đã trở nên nghiêm trọng như thế nào trong vòng một tuần. Với dư âm của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Signature đã gây ra một cơn hoảng loạn dường như khó có thể lắng xuống ngay lập tức.

“Động thái này của các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ phản ánh niềm tin của họ vào First Republic và các ngân hàng thuộc mọi quy mô, đồng thời thể hiện cam kết chung của họ trong việc giúp các ngân hàng phục vụ khách hàng và cộng đồng của họ”, nhóm các ngân hàng này cho biết trong một tuyên bố.

Theo một thông báo từ First Republic, các khoản tiền này sẽ được gửi lại ở lại ngân hàng này trong ít nhất 120 ngày.

Chủ tịch điều hành của First Republic Jim Herbert và Giám đốc điều hành Mike Roffler cho biết trong một tuyên bố rằng “chúng tôi muốn chia sẻ sự đánh giá cao sâu sắc của mình” đối với 11 ngân hàng.

“Sự hỗ trợ này của một nhóm các ngân hàng lớn rất được hoan nghênh và thể hiện khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng,” Cục Dự trữ Liên bang, Bộ Tài chính, Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ cho biết trong một tuyên bố chung.

Tin tức về sự chung tay của các “ông lớn” Phố Wall được đưa ra sau khi cổ phiếu của First Republic lao dốc trong những ngày gần đây, theo sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) và ngân hàng Signature vào tuần trước.

Cả hai ngân hàng này đều có số lượng tiền gửi không được bảo hiểm cao, và First Republic cũng vậy. Do đó, First Republic lo ngại rằng khách hàng sẽ nhanh chóng rút tiền của họ ra khỏi ngân hàng. Các khoản tiền gửi mới từ các ngân hàng lớn cũng không được bảo hiểm.

Thế giới - Các “ông lớn” Phố Wall đổ hàng chục tỷ USD giải cứu First Republic (Hình 2).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen là người đưa ra ý tưởng kêu gọi lĩnh vực tư nhân tham gia giải cứu ngân hàng First Republic. Ảnh: NPR

Cổ phiếu của First Republic, đóng cửa ở mức 115 USD/cổ phiếu vào ngày 8/3, nhưng đã giảm xuống còn dưới 20 USD/cổ phiếu tại một thời điểm hôm 16/3. Cổ phiếu này liên tục bị chững lại và tăng gần 10% trong ngày, đóng cửa ở mức 34,27 USD/cổ phiếu.

Hôm 12/3, First Republic cho biết họ có hơn 70 tỷ USD thanh khoản khả dụng. Con số này giảm xuống còn khoảng 34 tỷ USD tính đến ngày 15/3, chưa tính 30 tỷ USD tiền gửi mới.

First Republic đã vay hàng chục tỷ USD từ Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng cho vay mua nhà Liên bang trong tuần qua, nhưng dòng tiền gửi hàng ngày hiện đã “chậm lại đáng kể”, ngân hàng này cho biết.

First Republic thường phục vụ cho các khách hàng và công ty cao cấp. Hoạt động kinh doanh của ngân hàng này bao gồm quản lý tài sản và cho vay bất động sản nhà ở. Công ty báo cáo tài sản trị giá hơn 212 tỷ USD vào cuối tháng 12/2022 và tạo ra hơn 1,6 tỷ USD thu nhập ròng vào năm 2022.

Nguyễn Tuyết (Theo CNCB, NY Times, Fortune)

[Info] Toàn cảnh vụ sụp đổ Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB)

Thứ 6, 17/03/2023 | 08:00
Câu chuyện của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) trở thành chủ đề được quan tâm nhất vì tốc độ và quy mô sụp đổ gây sốc, cũng như tác động lây lan của nó.

Câu hỏi quan trọng sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon SVB

Thứ 7, 11/03/2023 | 17:00
Sự cố tại SVB có thể là “một tình huống cá biệt”, khó có thể gây ra hiệu ứng domino đã siết chặt ngành ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

SVB - Vụ sụp đổ tài chính trong 48 giờ rung chuyển Thung lũng Silicon

Thứ 7, 11/03/2023 | 16:28
Việc SVB sụp đổ được cho là hậu quả mới nhất từ các động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm ngăn chặn đà tăng của lạm phát.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

Các nước khối NATO khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới Ukraine

Thứ 4, 28/02/2024 | 18:08
Ngày 27/2, Mỹ và các đồng minh chủ chốt tại châu Âu đã khẳng định không có kế hoạch đưa binh lính tới Ukraine.

Điện Kremlin cảnh báo xung đột với NATO nếu khối này điều động binh lính tới Ukraine

Thứ 4, 28/02/2024 | 18:05
Thứ Ba, điện Kremlin cảnh báo, một cuộc xung đột giữa Nga và NATO là không thể tránh khỏi trong trường hợp các nước thành viên NATO tại châu Âu đưa quân tới Ukraine.

Các bên tham chiến tại Gaza cẩn trọng trước các thảo luận về đình chiến

Thứ 4, 28/02/2024 | 17:51
Israel và Hamas cũng như các nhà thương lượng từ Qatar đều đã đưa ra cảnh báo cẩn trọng trong ngày thứ Ba về diễn biến các đàm phán hướng tới đình chiến tại Gaza.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ "dội gáo nước lạnh" vào kì vọng phê duyệt ngân sách cho Ukraine

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:52
Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói vấn đề đảm bảo an ninh biên giới cần được ưu tiên hơn là xung đột Nga - Ukraine.

“Bộ tứ” EU-NATO Visegrad chia làm 2 phe vì xung đột Nga-Ukraine

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:51
Những bất đồng về cuộc chiến ở Ukraine đã được bộc lộ công khai giữa một bên là Cộng hòa Séc và Ba Lan, và bên kia là Hungary và Slovakia.
     
Nổi bật trong ngày

Nga tấn công thành trì chính của Ukraine ở Chasov Yar

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:00
Nhờ các bước tiến thành công trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã tiếp cận thành trì chính của Ukraine ở thị trấn Chasov Yar.

“Bộ tứ” EU-NATO Visegrad chia làm 2 phe vì xung đột Nga-Ukraine

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:51
Những bất đồng về cuộc chiến ở Ukraine đã được bộc lộ công khai giữa một bên là Cộng hòa Séc và Ba Lan, và bên kia là Hungary và Slovakia.

Các bên tham chiến tại Gaza cẩn trọng trước các thảo luận về đình chiến

Thứ 4, 28/02/2024 | 17:51
Israel và Hamas cũng như các nhà thương lượng từ Qatar đều đã đưa ra cảnh báo cẩn trọng trong ngày thứ Ba về diễn biến các đàm phán hướng tới đình chiến tại Gaza.

Mông Cổ: Hơn 2 triệu động vật chết do thời tiết khắc nghiệt

Thứ 4, 28/02/2024 | 06:00
Theo thống kê, hơn 2,1 triệu động vật ở Mông Cổ đã chết trong mùa đông năm nay khi thời tiết lạnh giá cực đoan.

Sau EU, đến lượt Anh tính điều tra xe điện Trung Quốc

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:08
Bản thân các nhà sản xuất ô tô Anh “ngại” ra mặt vì họ sợ sẽ phải đối mặt với sự trả đũa ở Trung Quốc trong khi đây lại là thị trường quan trọng đối với họ.