Các tập đoàn đa quốc gia chật vật vì lệnh phong tỏa ở Trung Quốc

Các tập đoàn đa quốc gia chật vật vì lệnh phong tỏa ở Trung Quốc

Thứ 5, 26/05/2022 | 06:30
Hãng cà phê Starbucks Corp, nhà sản xuất đồ thể thao Adidas AG và tập đoàn khách sạn IHG cho biết doanh thu tại Trung Quốc sụt giảm đáng kể.

Các đợt phong tỏa Covid-19 nghiêm ngặt tại Trung Quốc đang tác động đến chi tiêu của người tiêu dùng cho mọi thứ từ cà phê đến đồ thể thao và khách sạn. Điều này gây sức ép đối với hoạt động kinh doanh của các công ty đa quốc gia tại nước này.

Kinh doanh khó khăn

Hãng cà phê hàng đầu thế giới Starbucks Corp, nhà sản xuất đồ thể thao Adidas AG và tập đoàn khách sạn InterContinental Hotels Group IHG là một số trong những doanh nghiệp báo cáo doanh thu tại Trung Quốc sụt giảm đáng kể, nguyên nhân do người tiêu dùng buộc phải ở nhà và chi tiêu “thắt lưng buộc bụng” hơn khi nền kinh tế trở nên suy yếu.

Doanh số bán lẻ sụt giảm đang gây sức ép lên các thương hiệu tiêu dùng như Starbucks. Doanh thu tại các cửa hàng của hãng ở Trung Quốc trong quý I/2022 đã giảm 23% so với cùng kỳ năm trước, một phần ba trong số 5.400 cửa hàng của hãng tại nước này đã đóng cửa vào đầu tháng 5.

Giám đốc điều hành Howard Schultz của Starbucks chia sẻ: “Tình hình khiến chúng tôi gần như không thể dự báo kết quả hoạt động tại Trung Quốc trong nửa cuối năm”.

Công ty kinh doanh thức ăn nhanh Yum China Holdings Inc, hãng điều hành các chuỗi cửa hàng KFC, Pizza Hut và Taco Bell tại Trung Quốc, ghi nhận doanh số bán hàng giảm hơn 20% trong tháng 3 và tháng 4 so với cùng kỳ năm trước.

Giám đốc điều hành Remo Ruffini cho biết doanh số bán hàng của Adidas tại Trung Quốc trong quý đầu năm cũng giảm 35%, trong khi doanh thu của hãng thời trang Moncler SPA sụt giảm từ 30% đến 35% trong tháng 4 và tháng 5 so với cùng kỳ năm trước.

Thế giới - Các tập đoàn đa quốc gia chật vật vì lệnh phong tỏa ở Trung Quốc

Khách hàng gọi cà phê bên ngoài cửa hàng Starbucks ở Bắc Kinh vì lệnh đóng cửa không phục vụ bữa tối. Ảnh: Wsj.

Công ty mỹ phẩm cao cấp Estee Lauder Cos Inc ghi nhận doanh số bán hàng tại Trung Quốc giảm ở mức trung bình một con số (từ 4 đến 6%) trong quý so với một năm trước mặc dù lượng mua hàng trực tuyến tăng 25%, giám đốc điều hành Fabrizio Freda của công ty chia sẻ.

Giám đốc tài chính Jean-Marc Duplaix của tập đoàn thời trang cao cấp Kering thông báo "một phần đáng kể của mạng lưới cửa hàng đã phải đóng cửa". Ông cho biết một sáng kiến marketing quan trọng được lên kế hoạch cho năm nay đã bị gián đoạn, ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của hãng tại không chỉ các thành phố đang đối mặt với sự bùng phát Covid-19.

Việc du lịch nội địa bị giảm sút và du lịch quốc tế hầu như ngưng trệ tại Trung Quốc đã dẫn tới sự sụt giảm nhu cầu đối với các công ty ngành khách sạn. Tập đoàn khách sạn đến từ Mỹ Hilton Worldwide Holdings Inc cho biết doanh thu tại Trung Quốc giảm 45% trong quý I/2022.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Bernstein Research, tỷ lệ lấp đầy khách sạn trên toàn Trung Quốc chỉ đạt 34% vào giữa tháng 5, thấp hơn nhiều so với mức dự kiến ​​thông thường.

Giám đốc tài chính Paul Edgecliffe-Johnson của tập đoàn khách sạn IHG cho biết tài chính trong 3 tháng đầu năm 2022 sẽ mạnh hơn “nếu chúng tôi không bị lực cản từ Trung Quốc”. Doanh thu trên mỗi phòng trống tại Trung Quốc của IHG đã giảm 42% trong quý đầu tiên năm nay so với cùng kỳ vào giai đoạn trước Covid năm 2019.

Tác động của phong tỏa

Nhiều công ty phương Tây trước đây đã dựa vào Trung Quốc như một nguồn thu chính để tăng trưởng, tuy nhiên hiện doanh số bán hàng mạnh mẽ tại Mỹ và các quốc gia đang trở thành nguồn bù đắp cho sự sụt giảm do tiêu dùng yếu ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc vào tháng 4 vừa qua đã giảm 11,1% so với một năm trước, trong khi doanh số bán lẻ tại Mỹ vào tháng 4 đã tăng 8,2%.

Các đợt phong tỏa đã ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên khắp Trung Quốc suốt 2 tháng qua, với tỉ lệ thất nghiệp gia tăng trong khi chi tiêu của người tiêu dùng sụt giảm.

Cô Sandy Guo, vừa bị thôi việc tại bộ phận dịch vụ khách hàng thuộc một ngân hàng quốc tế ở trung tâm công nghệ Thâm Quyến, cho biết đã không còn uống Starbucks nữa.

Cô Guo, 35 tuổi, trước đây thường tham gia các chuyến trượt tuyết nhưng hiện buộc phải giảm các chuyến du lịch khi những khoản đầu tư của cô vào thị trường chứng khoán Thượng Hải bị giảm giá.

Các thành phố lớn bao gồm Thâm Quyến và Thẩm Dương đã bị đóng cửa vào tháng 3. Theo đó Thành phố Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, cũng áp đặt lệnh phong tỏa vào tháng 4.

Việc phong tỏa kéo dài tại Thượng Hải có tác động đặc biệt sâu sắc bởi tầm quan trọng của thành phố đối với nền kinh tế Trung Quốc như một trung tâm kinh doanh, với cảng lớn và là nơi sinh sống của hàng triệu người tiêu dùng giàu có hàng đầu đất nước.

Hầu hết các trung tâm mua sắm và cửa hàng tại thành phố đã đóng cửa trong gần 2 tháng, phần lớn hoạt động thương mại điện tử cũng bị gián đoạn và người tiêu dùng buộc phải ở nhà. Vào đầu tháng này, các nhà chức trách Thượng Hải cho biết sẽ bắt đầu mở cửa trở lại theo từng giai đoạn từ tháng 6 nếu các trường hợp nhiễm Covid-19 tiếp tục giảm.

Thế giới - Các tập đoàn đa quốc gia chật vật vì lệnh phong tỏa ở Trung Quốc (Hình 2).

Việc phong tỏa ở Thượng Hải có tác động đặc biệt sâu sắc bởi tầm quan trọng của thành phố đối với nền kinh tế Trung Quốc. Ảnh: Wsj.

Triển vọng

Bất chấp dự báo doanh thu tại Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong quý kết thúc vào ngày 30/6, nhiều giám đốc điều hành vẫn tỏ ra lạc quan rằng thị trường sẽ phục hồi nhanh chóng trong nửa cuối năm 2022. 

Giám đốc tài chính Edgecliffe-Johnson của tập đoàn khách sạn IHG cho biết đã mở 5 khách sạn tại Trung Quốc trong quý kết thúc vào tháng 3 và sẵn sàng mở thêm 8 khách sạn nữa đang trong giai đoạn chờ cấp phép. Ông nhận định nhu cầu đối với khách sạn sẽ gia tăng vào cuối năm nay khi lệnh phong tỏa được nới lỏng.

Tập đoàn khách sạn đối thủ Hilton cũng đang có kế hoạch tương tự là mở thêm 20% số phòng khách sạn ở Trung Quốc vào năm nay so với năm 2021. Giám đốc tài chính Kevin Jacobs của tập đoàn Hilton nhận định nhu cầu sẽ tăng cao khi chính quyền dỡ bỏ các hạn chế đối với việc di chuyển của người dân.

Phương pháp tiếp cận “Zero Covid” để ngăn chặn biến thể Omicron với khả năng lây nhiễm cao có thể làm gia tăng sức ép kinh tế và gây bức xúc hơn nữa cho một bộ phận người dân đang phản đối các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

Theo ước tính của công ty nghiên cứu chứng khoán Soochow Securities vào đầu tháng 5, việc thực hiện xét nghiệm hàng loạt thường xuyên ở các thành phố lớn và phát triển tại Trung Quốc, nơi có khoảng 500 triệu dân, có thể tiêu tốn hơn 1,7 nghìn tỷ NDT (255 tỷ USD) mỗi năm tương đương khoảng 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước năm 2021. 

Mặc dù vậy, các nhà chức trách Trung Quốc hiện vẫn đang theo đuổi chính sách Zero Covid nghiêm ngặt bao gồm cả biện pháp phong tỏa. Một dấu hiệu cho thấy tình hình có thể sẽ không sớm trở lại bình thường khi Trung Quốc mới đây tuyên bố sẽ không đăng cai vòng chung kết Asian Cup 2023 vào tháng 6 năm tới do ảnh hưởng của đại dịch.

Phạm Hà Thanh (theo WSJ, NY Times)

Rủi ro đối với chuỗi cung ứng toàn cầu do đợt phong tỏa tại Thượng Hải

Chủ nhật, 24/04/2022 | 10:44
Gần một phần ba hàng hóa rời cảng Thượng Hải bị nằm lại do phong tỏa, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trung Quốc: Người dân vét sạch các siêu thị vì lo ngại phong tỏa

Thứ 6, 15/04/2022 | 13:15
Người dân khắp Trung Quốc đang tăng cường tích trữ hàng hóa vì lo ngại rơi vào cảnh phong tỏa nghiêm ngặt như Thượng Hải.

Thượng Hải chạy đua xây dựng hàng trăm nghìn giường bệnh cách ly

Thứ 6, 08/04/2022 | 08:32
Thượng Hải thực hiện cách ly tất cả người dương tính Covid-19 bất kể mức độ nghiêm trọng và tất cả người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Thượng Hải siết chặt lệnh phong tỏa để chống dịch Covid-19

Thứ 3, 29/03/2022 | 17:22
Thượng Hải siết chặt giai đoạn đầu của lệnh phong tỏa để chống dịch. Theo đó, người dân tại một số khu dân cư được yêu cầu ở trong nhà để được xét nghiệm Covid-19.
Cùng tác giả

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Cựu Thủ tướng Merkel gặp gỡ "người bạn tốt" cựu Tổng thống Obama

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:38
Hai nhà cựu lãnh đạo của Đức và Mỹ đã cùng đến thăm một viện bảo tàng, họ vốn được biết đến có mối quan hệ tốt đẹp trong thời gian tại vị.

Hàn Quốc: Lạm phát được dự báo tăng cao nhất trong 1 thập kỷ qua

Thứ 5, 30/06/2022 | 07:00
Lạm phát tại Hàn Quốc ở tháng 6 được dự báo tăng cao nhất trong 10 năm qua giữa bối cảnh lo ngại giá cả tăng nhanh vì chi phí năng lượng và sản xuất leo thang.

Đặt quân ở Ba Lan, Mỹ gửi tín hiệu rõ ràng cho Nga

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:50
Về phần mình, Moscow tuyên bố không bị đe dọa trước sự tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Âu, trong bối cảnh xung đột vũ trang Nga-Ukraine ngày càng nóng.

NATO gặp nhau giữa cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất

Thứ 4, 29/06/2022 | 16:39
Thượng đỉnh NATO ở Madrid bị phủ bóng bởi cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine đang bùng phát mạnh mẽ trên khắp đất nước Đông Âu.

Mỹ đẩy mạnh chiến dịch triển khai vắc-xin ngừa đậu mùa khỉ

Thứ 4, 29/06/2022 | 15:00
Khoảng 4.700 trường hợp mắc đậu mùa khỉ đã được phát hiện kể từ đầu tháng 5 trên toàn thế giới, trong đó có 306 trường hợp ở Mỹ.
     
Nổi bật trong ngày

NATO sắp nhận được “một mũi tiêm tăng cường”?

Thứ 4, 29/06/2022 | 14:55
Thổ Nhĩ Kỳ đã có bước đi bất ngờ trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Madrid, tuyên bố rằng họ "đã có được những gì mình muốn".

Đặt quân ở Ba Lan, Mỹ gửi tín hiệu rõ ràng cho Nga

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:50
Về phần mình, Moscow tuyên bố không bị đe dọa trước sự tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Âu, trong bối cảnh xung đột vũ trang Nga-Ukraine ngày càng nóng.

NATO gặp nhau giữa cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất

Thứ 4, 29/06/2022 | 16:39
Thượng đỉnh NATO ở Madrid bị phủ bóng bởi cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine đang bùng phát mạnh mẽ trên khắp đất nước Đông Âu.

G7 thảo luận về khí hậu, tuyên bố đảm bảo nguồn cung năng lượng

Thứ 4, 29/06/2022 | 08:57
Một số nội dung về khí hậu trong thông báo G7 có thể vấp phải ý kiến trái chiều từ các tổ chức môi trường phản đối việc tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Công ty Hàn Quốc phát triển thuốc chẩn đoán đậu mùa khỉ trong 90 phút

Thứ 4, 29/06/2022 | 06:30
Công ty Seegene của Hàn Quốc đã phát triển một loại thuốc thử chẩn đoán virus gây đậu mùa khỉ và có kế hoạch cung cấp cho các nước nơi virus này đang lây lan.