Các tổ chức quốc tế giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bom mìn

Các tổ chức quốc tế giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bom mìn

Thứ 2, 21/03/2022 | 13:13
Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Bình Định nằm trong số những khu vực chịu hậu quả nặng nề nhất của bom mìn, vật nổ.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) vừa ký kết thỏa thuận chung về Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc (KVPVP) với Ủy ban Nhân dân các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Bình Định với mục tiêu bảo vệ người dân khỏi các nguy cơ tai nạn do bom mìn, vật nổ, khí hậu thất thường, các vấn đề sức khỏe và đảm bảo sinh kế an toàn.

Ba tỉnh miền Trung nói trên nằm trong số những khu vực chịu hậu quả nặng nề nhất của bom mìn, vật nổ. UNDP sẽ hợp tác với Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) và các tỉnh này để đạt được kết quả mong đợi của dự án.

Cụ thể, dự án nhắm mục tiêu khảo sát và rà phá 15.000 héc-ta đất; cung cấp các dịch vụ y tế chuyên biệt hơn cho nạn nhân bom mìn dựa trên dữ liệu từ hệ thống đăng ký thông tin của nạn nhân đã được xây dựng trong giai đoạn đầu của dự án; giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ và nâng cao nhận thức về các thảm họa/ vấn đề khí hậu cho người dân ở các khu vực mục tiêu.

Dự án dự kiến sẽ hỗ trợ 10.500 nông dân tại các khu vực mục tiêu áp dụng nông nghiệp thông minh thích ứng với khí hậu. Đồng thời, 400 nhà an toàn chống bão lũ và 50 trạm y tế xã sẽ được xây mới hoặc nâng cấp cho người dân địa phương.

Dự án Làng Hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc tiếp nối thành công của dự án Việt Nam – Hàn Quốc Hợp tác Khắc phục Hậu quả Bom mìn sau Chiến tranh (KVMAP) – kết quả của mối quan hệ hợp tác giữa VNMAC, KOICA và UNDP trong 4 năm qua.

Dự án KVMAP đã khảo sát rà phá giải phóng mặt bằng gần 17.000 héc-ta đất, tạo điều kiện cho việc tạo sinh kế bền vững cho người dân ở các tỉnh Quảng Bình và Bình Định, và giúp nâng cao khả năng chống chịu cho 450.000 người thông qua giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ và hỗ trợ cho 1.000 nạn nhân bom mìn.

Toàn cảnh - Các tổ chức quốc tế giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bom mìn

Lễ ký kết biên bản thảo luận Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc (KVPVP) diễn ra ở Hà Nội ngày 17/3/2022. Ảnh: UNDP

“KOICA rất vui mừng được thực hiện dự án ý nghĩa này tại Việt Nam, nơi vẫn còn nhiều khu vực bị ô nhiễm nặng nề bởi bom mìn, vật nổ sau chiến tranh”, ông Cho Han-Deog, Giám đốc Quốc gia KOICA, nói.

“Dự án Việt Nam – Hàn Quốc Hợp tác Khắc phục Hậu quả Bom mìn sau Chiến tranh (KVMAP) là giai đoạn đầu của dự án mới này, trong đó, chúng tôi đã đạt được những thành tích đáng kể nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa KOICA, Chính phủ Việt Nam và UNDP. Trong giai đoạn hai, Dự án Làng Hòa bình Việt Nam – Hàn Quốc (KVPVP) sẽ được triển khai trên địa bàn ba tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Bình Định”, ông cho biết.

“Tôi hy vọng dự án có thể đóng góp không chỉ vào sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam, mà còn mang lại cuộc sống bình yên và an toàn cho người dân”, ông Cho Han-Deog nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam Patrick Haverman cho rằng, việc ký kết thỏa thuận chung giữa KOICA và 3 tỉnh miền Trung là “dấu mốc quan trọng đầu tiên của Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc”.

“UNDP sẽ quản lý tổng thể, hỗ trợ kỹ thuật và đảm bảo chất lượng của Dự án. Chúng tôi mong muốn hợp tác với ba tỉnh để thực hiện dự án  tiếp tục khắc phục hậu quả bom mìn đồng thời tạo điều kiện phát triển địa phương an toàn hơn, xanh hơn và bền vững hơn”, ông Haverman cho biết.

Minh Đức

Trao giải cuộc thi phòng tránh tai nạn bom mìn do chiến tranh để lại

Thứ 5, 24/12/2020 | 18:13
Ngày 24/12, trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn.

Mỹ tăng gấp đôi ngân sách hỗ trợ rà phá bom mìn ở Việt Nam

Thứ 7, 25/04/2015 | 06:53
Đại tướng Phùng Quang Thanh hy vọng thời gian tới, Đại sứ Ted Osius sẽ tiếp tục quan tâm và đóng góp nhiều hơn vào việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

'Soi' hệ thống rà phá bom mìn hiện đại nhất Việt Nam

Chủ nhật, 31/03/2013 | 19:39
Trung tâm Công nghệ Xử lý bom mìn đã được trang bị hệ thống Sonar 3000 hiện đại để phục vụ công tác rà phá bom mìn trên sông, biển.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Đảm bảo cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia 3 dự án cao tốc

Thứ 4, 18/05/2022 | 07:38
Các tuyến cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột, Biên Hòa-Vũng Tàu và Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng sẽ được trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư tại kỳ họp thứ 3 tới.

Tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng cho đoàn kết quốc tế, hòa bình và cải cách Liên Hợp Quốc

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:55
Theo Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Amina Mohammed, tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng cho đoàn kết quốc tế trong bối cảnh thế giới đang trải qua nhiều khủng hoảng và khác biệt.

Trận Mariupol kết thúc, Nga giành chiến thắng lớn nhất

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:03
Việc giành được toàn quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol là chiến thắng lớn nhất của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Cổ phiếu toàn cầu phục hồi hôm 17/5

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:50
Những quan ngại về đà tăng giá cả và và tốc độ tăng trưởng chậm lại trên toàn thế giới đã tạo nên giai điệu lo lắng ở một số nơi trên thị trường.

Khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất ngay trong tháng 5

Thứ 3, 17/05/2022 | 19:28
Nhà ga hành khách T3, công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ có tổng vốn đầu tư 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn của ACV.