Các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới trì hoãn cam kết Net Zero

Các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới trì hoãn cam kết Net Zero

Thứ 6, 25/03/2022 | 11:06
30 công ty tài chính giao dịch công khai lớn nhất đều là thành viên trong những hiệp hội “đã liên tục vận động để làm suy yếu các chính sách tài chính bền vững”.

Hầu hết các ngân hàng và hãng quản lý tài sản lớn nhất trên thế giới đã không đặt ra được những mục tiêu cụ thể về khí hậu đến năm 2030. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng nền tài chính toàn cầu đang đối mặt với nhiều khó khăn trên con đường xanh hóa ngành này.

Theo các nhà nghiên cứu khí hậu tại InfluenceMap, chỉ 11 trong số 30 công ty tài chính giao dịch công khai lớn nhất đã đặt ra các mục tiêu đáng tin cậy nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên nhiều lĩnh vực vào cuối thập kỷ này. Điều đó trái ngược với việc hầu hết trong số họ đã tham gia vào GFANZ- Liên minh Tài chính vì mục tiêu đưa mức khí thải ròng về 0 (Net Zero) trong khuôn khổ Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu COP26.

Đồng thời, tất cả 30 công ty này là thành viên trong những hiệp hội công nghiệp “đã liên tục vận động để làm suy yếu các chính sách tài chính bền vững” ở Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Anh, báo cáo từ InfluenceMap cho biết. Những chính sách này nhằm tăng cường tính minh bạch của việc tài trợ cho các hoạt động có thể gây hại đối với môi trường, bao gồm cả dự án nhiên liệu hóa thạch.

Ông Chris Hohn, tỷ phú sáng lập quỹ đầu cơ TCI cho biết: “Bất kỳ ngân hàng nào đưa ra lời hứa phát thải ròng bằng 0 nhưng lại tích cực vận động hành lang chống lại các quy định khí hậu cần thiết, như quy định báo cáo bắt buộc về phát thải hay kế hoạch hành động về khí hậu của người vay, đều là hành động tẩy xanh” (greenwashing)”.

Tẩy xanh (greenwashing) là hành động các doanh nghiệp khoác lên mình lớp vỏ bọc “thân thiện với môi trường” nhưng không thực sự có các biện pháp bảo vệ môi trường.

Chuyên gia phân tích cấp cao Eden Coates tại InfluenceMap nhận định: “Có một sự khác biệt đáng kể giữa những gì họ tuyên bố về biến đổi khí hậu và những điều họ đang làm”; “Nếu thực sự nghiêm túc trong việc đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0, họ nên đặt ra các mục tiêu ngắn hạn cụ thể và có thể thực hiện được trên tất cả hoạt động của họ”.

Các bằng chứng cho thấy mặc dù hầu hết những tổ chức tài chính đã đặt mục tiêu không phát thải ròng đến năm 2050, nhưng những hành động trong ngắn hạn là chưa đủ. Ví dụ, chỉ 7 trong số 30 tổ chức lên kế hoạch loại bỏ ngành kinh doanh than nhiệt phù hợp với mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Thế giới - Các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới trì hoãn cam kết Net Zero

Mỏ than Peabody Energy Francisco ở bang Indiana, Mỹ, vào ngày 23/9/2021. Ảnh: Bloomberg.

Các phân tích này về ngành tài chính được công bố khoảng một tháng sau khi Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu Liên hợp quốc (IPCC) đưa ra đánh giá nghiêm trọng về tốc độ biến đổi khí hậu, đồng thời cảnh báo khu vực tư nhân đang không hành động đủ để ngăn chặn thảm họa.

Theo dữ liệu của Bloomberg, các ngân hàng đã cung cấp khoảng 4,1 nghìn tỷ USD cho lĩnh vực dầu khí và than thông qua những khoản vay và bán trái phiếu kể từ khi Thỏa thuận Paris đạt được vào cuối năm 2015. Con số đó bao gồm gần 656 tỷ USD trong năm ngoái. 

Ông Eden Coates, chuyên gia phân tích tại InfluenceMap, nhận định: “Các tổ chức tài chính toàn cầu này có tầm ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế và chính trị. Họ đang trì hoãn những hành động cần thiết để ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu”. InfluenceMap cho biết chỉ một số công ty bao gồm BNP Paribas, Axa SA và Allianz SE đã “tham gia tích cực” vào lĩnh vực tài chính bền vững.

Phạm Hà Thanh (theo Bloomberg, Yahoo.Finance)

Mỹ tăng nhập khẩu dầu nhiên liệu Trung Đông sau lệnh cấm dầu từ Nga

Thứ 6, 25/03/2022 | 08:45
Dầu nhiên liệu của Nga được chuyển hướng khỏi Mỹ và đến Trung Đông, trong khi Trung Đông lại gửi nhiều hơn đến Mỹ.

Hãng xe Renault nối lại sản xuất ô tô tại Nga

Thứ 5, 24/03/2022 | 07:08
Renault nối lại hoạt động sản xuất ô tô tại các nhà máy của hãng ở Nga, ngược lại với xu hướng của nhiều công ty rút hoạt động kinh doanh khỏi nước này.

Giải pháp năng lượng nào cho Anh khi giảm phụ thuộc nguồn cung từ Nga?

Thứ 2, 21/03/2022 | 08:36
Tăng cường tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế cho dầu và khí đốt nhập khẩu đã trở thành ưu tiên của Thủ tướng Johnson kể từ khi xung đột Nga - Ukraina xảy ra.

Mỹ giải phóng kho dự trữ dầu nhằm ổn định thị trường năng lượng

Thứ 4, 02/03/2022 | 11:26
Mỹ đã tuyên bố cùng Đức áp đặt biện pháp trừng phạt với dự án Nord Stream 2 của Nga, sau khi Tổng thống Vladimir Putin công nhận độc lập các vùng ly khai ở Ukraine.
Cùng tác giả

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng Nga tại Mariupol

Thứ 4, 18/05/2022 | 22:12
Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/5 đã ban hành bản cập nhật mới nhất về chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Giá dầu tăng do vấn đề nguồn cung, kỳ vọng Trung Quốc phục hồi

Thứ 4, 18/05/2022 | 19:37
Mỹ có kế hoạch nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Venezuela - quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới, cho phép tập đoàn Chevron đàm phán về dầu với Venezuela.

Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO có tạo "trend" ở châu Âu?

Thứ 4, 18/05/2022 | 16:05
Có nhiều câu hỏi được đặt ra về tác động của việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, trở thành một phần của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt.

Vì sao Nga rút khỏi Hội đồng các quốc gia Biển Baltic?

Thứ 4, 18/05/2022 | 15:30
Ngày 17/5, Nga thông báo rút khỏi Hội đồng các quốc gia Biển Baltic (CBSS). Theo Bộ Ngoại giao Nga, CBSS đang trở thành "công cụ của chính sách chống Nga".

Mỹ nới lỏng một phần lệnh trừng phạt kinh tế đối với Venezuela

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:30
Mỹ sẽ nới lỏng một số lệnh trừng phạt năng lượng đối với Venezuela nhằm thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.
     
Nổi bật trong ngày

Gia Lai: Xem xét kỷ luật lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở đi du lịch

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:07
Qua kiểm tra đột xuất trụ sở UBND xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đoàn kiểm tra phát hiện dàn lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở cùng nhau đi du lịch.

Thời gian không ủng hộ người Nga

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:16
Xung đột Nga-Ukraine bước sang giai đoạn mới, Nga được cho là đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lâu dài, trong khi đàm phán hòa bình giữa 2 bên bị đình trệ.

Ông Putin nói lệnh cấm nhập khẩu dầu của EU là "một vụ tự sát"

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:25
Tổng thống Putin cho rằng từ bỏ nguồn cung năng lượng của Nga sẽ khiến châu Âu có nguy cơ phải trả giá năng lượng đắt nhất trên thế giới trong thời gian dài.

Mỹ nới lỏng một phần lệnh trừng phạt kinh tế đối với Venezuela

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:30
Mỹ sẽ nới lỏng một số lệnh trừng phạt năng lượng đối với Venezuela nhằm thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.

Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO có tạo "trend" ở châu Âu?

Thứ 4, 18/05/2022 | 16:05
Có nhiều câu hỏi được đặt ra về tác động của việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, trở thành một phần của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt.