Các trường gặp khó khăn trong việc lọc các thí sinh

Các trường gặp khó khăn trong việc lọc các thí sinh "ảo"

Thứ 4, 08/09/2021 | 09:00
Nếu thí sinh thay đổi nguyện vọng sau khi xác nhận nhập học trực tuyến sẽ gây khó khăn trong việc xét tuyển của các trường.

Để tạo điều kiện cho thí sinh xác nhận nhập học sau ngày 16/9, nhiều trường hiện nay đã xây dựng hệ thống nhập học bằng hình thức trực tuyến hoặc gia hạn thêm thời gian xác nhận nhập học để hỗ trợ cho những thí sinh đang ở vùng bị cách ly.

Tuy nhiên, có một số trường hợp thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến tại một trường nhưng lại gửi giấy chứng nhận kết quả THPT tại một trường khác, đặc biệt sau khi các trường hạ điểm chuẩn. Điều này gây khó khăn đối với các trường trong vấn đề thí sinh ảo.

Trao đổi với Người Đưa Tin, TS.Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng trường đại học Hà Nội cho biết: “Về cơ bản hiện nay trường thực hiện xong việc xét tuyển bằng hình thức kết hợp và có phương án cụ thể để triển khai. Nhà trường vận dụng linh hoạt các hình thức nên không gặp khó khăn khi dịch bệnh diễn ra phức tạp”.

Thầy cho biết thêm: “Trường đại học Hà Nội có phần mềm để thí sinh có thể đăng ký dự tuyển, gửi hồ sơ nhập học bằng hình thức trực tuyến. Sau đó, các bạn học sinh phải gửi giấy chứng nhận kết quả thi THPT qua đường bưu điện, và chỉ được coi là hợp lệ khi thí sinh gửi phiếu điểm cho nhà trường. Nhà trường xét tuyển dựa trên những hồ sơ hợp lệ.

Những trường hợp nhà trường chưa nhận được hồ sơ, các thầy cô sẽ kiểm tra lại thí sinh có xác nhận online không, liên hệ trực tiếp thí sinh xem có đang gặp vướng mắc gì không. Nếu thí sinh báo đã gửi nhưng nhà trường chưa nhận được thì sẽ chờ để xác nhận kết quả đó. Những thí sinh thay đổi nguyện vọng thì sẽ lọc thí sinh”.

Trường đại học Hà Nội dành 25% chỉ tiêu cho tuyển sinh kết hợp và đã có kết quả thí sinh trúng tuyển. Hiện nay, nhà trường đã có được số lượng thí sinh trúng tuyển và xác nhận nhập học.

Chia sẻ về việc xét tuyển, xác nhận nhập học của các thí sinh năm nay, TS.Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó trưởng ban Quản lý đào tạo, học viện Báo chí và Tuyên truyền cho hay: “Để xác nhận nhập học, các bạn thí sinh có thể gửi ảnh chụp giấy chứng nhận kết quả thi THPT về cho nhà trường qua địa chỉ email.

Sau đó, thí sinh cần gửi giấy qua đường bưu điện (điều này cũng phải thực hiện với cả những thí sinh trong khu vực giãn cách). Vì theo quy định của bộ GD&ĐT, nhà trường chỉ xác nhận nhập học khi đã nhận giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh. Nhà trường cũng đang xây dựng website, hệ thống xác nhận trực tuyến để các thí sinh đăng ký nhập học trong thời gian tới”.

Hiện nay, học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng tạo điều kiện cho các bạn thí sinh gặp khó khăn trong việc gửi hồ sơ xác nhận nhập học. Tuy nhiên, cô Thủy cho biết trường cũng gặp vấn đề nhiều thí sinh chỉ xác nhận bằng hình thức trực tuyến, sau đó lại không gửi giấy cho nhà trường dẫn đến trường hợp thí sinh ảo.

Ở đây, cô Thủy cũng lưu ý các bạn thí sinh nên suy nghĩ kỹ và chắc chắn nguyện vọng của mình, tránh thay đổi quyết định khi đã xác nhận nhập học online.

Hiện nay, các thí sinh vừa kết thúc thời gian thay đổi nguyện vọng của mình, nhiều bạn thí sinh cho biết quá trình thay đổi nguyện vọng không gặp khó khăn về hệ thống phần mềm, các bạn có đủ thời gian suy nghĩ và số lần thay đổi nguyện vọng.  

Trước đó ngày 20/8/2021, vụ Giáo dục đại học có Công văn số 3567/BGDĐT-GDĐH về việc tiếp tục triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học đã hướng dẫn tổ chức nhập học và xác nhận nhập học cho thí sinh.

Trong công văn nêu rõ, do diễn biến dịch bệnh phức tạp, nhiều thí sinh chưa thể nộp được bản chính giấy chứng nhận kết quả thi cho các trường để nhập học. Các trường cần xem xét phương án: Các trường gia hạn thời gian nhận hồ sơ xác nhận nhập học cho thí sinh hoặc xác nhận nhập học trực tuyến.

Khi thí sinh xác nhận nhập học, cơ sở đào tạo sẽ xác nhận nhập học cho thí sinh lên hệ thống (Cổng thông tin tuyển sinh của bộ GDĐT) bằng mã vạch trên bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (mỗi thí sinh chỉ được cấp 01 bản chính), mục đích là để tránh ảo trong kết quả trúng truyển đối với các thí sinh này, khi đó hệ thống sẽ loại các thí sinh này ra khỏi danh sách dữ liệu các trường tải về để xét tuyển.

Đối với thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến mà chưa nộp được bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi lên hệ thống, bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào không được xác nhận thí sinh nhập học lên hệ thống để hạn chế các khiếu nại, thắc mắc có thể xảy ra.

Hồng Bích

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Thứ 3, 07/09/2021 | 10:41
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1460/QĐ-TTg ngày 6/9/2021 phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công Thương đã nhận được báo cáo về vụ mì Hảo Hảo

Thứ 3, 07/09/2021 | 09:21
Bộ Công Thương sẽ phối hợp kiểm tra chất lượng của các sản phẩm mì Hảo Hảo sản xuất tại Việt Nam có đáp ứng được tiêu chuẩn hay không.

Hồi sinh từ "cửa tử"

Thứ 3, 07/09/2021 | 06:58
Nghẹt thở hành trình cứu bệnh nhân mắc Covid-19 trong khi mang thai, nhập viện trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con của các y bác sĩ BVTW Huế.
Cùng tác giả

Cạnh tranh SGK: Giá phải do nhà cạnh tranh quyết định

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:00
Nếu Nhà nước tham gia vào việc định giá chuyên gia lo ngại rằng sẽ giống với thời kỳ độc quyền SGK như trước kia.

Công tác chuẩn bị đầu tư dự án văn hoá - giáo dục còn bất cập, mang tính hình thức

Thứ 7, 01/10/2022 | 11:24
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chất lượng lập kế hoạch và công tác chuẩn bị dự án đầu tư còn nhiều bất cập, khiến nhiều dự án chưa thể triển khai và giải ngân.

Ứng dụng công nghệ, tỉ lệ xác nhận nhập học đại học tăng mạnh

Thứ 7, 01/10/2022 | 11:12
Năm nay có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, đạt tỉ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng tuyển.

Tập trung vào đào tạo - đào tạo lại để nâng cao chất lượng nguồn lực

Thứ 6, 30/09/2022 | 15:15
Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, để đạt được hiệu quả công tác đào tạo thì cần chú trọng chính sách học bổng, học phí, có cơ chế phù hợp.

Bộ GD&ĐT: Không có bất kỳ lỗi nào gây ‘thiệt thòi’ cho thí sinh

Thứ 6, 30/09/2022 | 09:08
Năm 2022 sẽ là năm tiền đề cho việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động tuyển sinh đại học.
Cùng chuyên mục

Học sinh Hà Nội đội mưa cổ vũ "các nhà neo núi" chung kết Olympia 2022

Chủ nhật, 02/10/2022 | 13:21
Đường lên đỉnh Olympia 2022 đã diễn ra tại 4 điểm cầu Hà Nội, Hải Phòng, Sơn La và Thái Bình. Nhà leo núi đại diện cho Hà Nội là Vũ Nguyên Sơn đến từ THPT Amsterdam.

Cạnh tranh SGK: Giá phải do nhà cạnh tranh quyết định

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:00
Nếu Nhà nước tham gia vào việc định giá chuyên gia lo ngại rằng sẽ giống với thời kỳ độc quyền SGK như trước kia.

“Lạm thu” đầu năm học: Đừng để “tiền quỹ” làm mất hình ảnh nhà giáo

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:45
Vẫn là chuyện ồn ào “đến hẹn lại lên” khi đầu năm học, nhiều phụ huynh lại phát hoảng vì hàng loạt khoản phí, quỹ mà nhà trường đưa ra.

Hơn 91% thí sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng đợt 1

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:24
Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, trong 620.477 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, số trúng tuyển chính thức sau đợt 1 là 567.018, đạt tỉ lệ 91,4%.

Ứng dụng công nghệ, tỉ lệ xác nhận nhập học đại học tăng mạnh

Thứ 7, 01/10/2022 | 11:12
Năm nay có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, đạt tỉ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng tuyển.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Xử phạt 45 triệu đồng 1 trường THCS-THPT tuyển sinh trái phép

Thứ 7, 01/10/2022 | 10:15
Thanh tra Sở GD&ĐT Tp.HCM ban hành quyết định xử phạt Trường THCS - THPT Đào Duy Anh vì nhiều vi phạm trong tuyển sinh và hoạt động.

“Lạm thu” đầu năm học: Đừng để “tiền quỹ” làm mất hình ảnh nhà giáo

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:45
Vẫn là chuyện ồn ào “đến hẹn lại lên” khi đầu năm học, nhiều phụ huynh lại phát hoảng vì hàng loạt khoản phí, quỹ mà nhà trường đưa ra.

Dự báo thời tiết ngày 1/10/2022: Hà Nội tiếp tục mưa dông

Thứ 7, 01/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 1/10: Tích cực điều trị cho các thuyền viên nước ngoài bị ngộ độc; hai bé sơ sinh bị bỏ trong giỏ ven đường

Thứ 7, 01/10/2022 | 06:00
Tích cực điều trị cho các thuyền viên nước ngoài bị ngộ độc; hai bé gái bị bỏ trong giỏ ven đường; thu phí cao tốc Tiên Yên - Móng Cái từ 5/10 là những tin nổi bật.

Tai nạn khi thi công cầu Mỹ Thuận 2, một công nhân mất tích

Thứ 7, 01/10/2022 | 12:26
Trong lúc nhóm công nhân đang thi công trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2 (phía bờ Vĩnh Long) thì sàn tạm bất ngờ bị sập khiến 3 công nhân rơi xuống sông Tiền.