Các xu hướng bảo mật dành cho người dùng internet 2018

Các xu hướng bảo mật dành cho người dùng internet 2018

Đỗ Thị Huệ
Thứ 6, 08/12/2017 | 05:44
Năm 2018 dự kiến sẽ có không ít những cuộc tấn công trên quy mô rộng đối với người dùng internet trên cả điện thoại và máy tính. Vì vậy, để bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ bị rò rỉ thông tin cá nhân, tống tiền và mất dữ liệu, người dùng cần phải học cách đối phó với chúng.

Các cuộc tấn công mạng ngày càng khó lường

Điểm lại một số vụ tấn công mạng quy mô lớn trong năm 2017 chắc hẳn nhiều người không khỏi giật mình. Đầu tiên phải kể đến vụ tấn công công ty Equifax của Mỹ đã phát tán tới 145,5 triệu số An sinh xã hội, gây nên một mối lo ngại lớn cho người dân nước này. Hệ thống số An sinh xã hội là những dữ liệu được bảo vệ đặc biệt ở Mỹ nhưng vẫn bị hacker lấy đi thì với những chiếc điện thoại thông thường, sẽ không có gì là không thể xảy ra. Trước đó, vụ tấn công bằng mã độc tống tiền WannaCry diễn ra trên toàn cầu, ảnh hưởng tới hàng trăm quốc gia và hàng triệu máy tính đã trở thành nỗi kinh hoàng của các công ty đa quốc gia, bệnh viện, các cơ quan chính phủ,…

Thậm chí, ngay cả trên những phần mềm bảo mật hàng đầu như Kaspersky Lab cũng đã bị Chính phủ Mỹ cấm các cơ quan của mình sử dụng vì lo ngại về khả năng bị cài cắm phần mềm gián điệp. Một số các cuộc tấn công khác thì lại lợi dụng các mạng kết nối internet như WIFI để xâm nhập vào thiết bị người dùng. Gần đây nhất, việc phát hiện ra những lỗ hổng trình duyệt cho phép virus xâm nhập vào máy tính người dùng để đào bitcoin trái phép cũng được phát lộ ra. Theo các chuyên gia dự đoán, các hình thức tấn công này sẽ ngày càng trở nên phổ biến và rộng khắp khi mà bitcoin vẫn là một trong những “key hot” trong thời gian tới.

Hãy vô hiệu hoá mã độc tống tiền

Thứ nhất, hãy luôn nhớ một điều, đừng bao giờ để các dữ liệu quan trọng của mình ở trong cùng một thiết bị. Bởi nếu bị tấn công, cho dù bạn có trả tiền cho hacker thì chưa chắc dữ liệu đã vẹn nguyên khi trở về.

Theo Dave Dufour, Phó Chủ tịch An ninh mạng và kỹ thuật tại Webroot, các cuộc tấn công bằng ransomware sẽ ngày càng phức tạp. Thay vì chạy trên các tệp mà máy tính và phần mềm chống virus cá nhân có thể gắn cờ độc hại, tin tặc sẽ dựa nhiều vào mã có vẻ hợp pháp như các chương trình Microsoft Word chẳng hạn. Các công cụ chống virus sẽ phải theo kịp với xu hướng đó để bảo vệ người dùng. Tuy nhiên, để an tâm hơn, bạn hãy sao lưu các tập tin của mình trên đám mây hoặc các thiết bị bên ngoài.

“Nếu bạn đã sao lưu dữ liệu quan trọng, bạn không cần phải quan tâm đến ransomware”, Dufour nói.

Chuyên gia này còn cho biết thêm, để ngăn ngừa thiệt hại do ransomware mang lại, tốt nhất, hãy vá các hệ thống của mình bao gồm điện thoại, máy Mac và máy Windows của bạn lại trước khi quá muôn.

Công nghệ - Các xu hướng bảo mật dành cho người dùng internet 2018

Các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền sẽ ngày càng nhiều hơn trong năm 2018.

Khi mật khẩu không còn là duy nhất

Cho đến nay, mật khẩu vẫn là công cụ bảo mật khá phổ biến trên toàn cầu, nhưng không có gì có thể chắc chắn là sẽ không có một ai đó có thể ăn cắp, sao chép mật khẩu của bạn. Vì vậy, xu hướng bảo mật đã có những thay đổi, có nhiều cách để đăng nhập và mở khóa thiết bị đã xuất hiện trong năm 2017, và chúng ta có quyền hi vọng chúng sẽ phổ biến hơn vào năm 2018.

Apple đã tạo ra một sự bùng nổ trên toàn cầu với sự xuất hiện của Face ID trên iPhone X. Đây được xem là một công cụ bảo mật hàng đầu mà Táo Khuyết lấy làm chủ lực trong những năm tới đây. Nó vừa đơn giản (chỉ với một thoáng lướt nhìn), vừa hữu hiệu (chỉ có gương mặt chủ nhân mới mở được). Tuy nhiên, với những người còn hạn chế tài chính hoặc nghi ngại về Face ID, vẫn có thể sử dụng các công cụ khác như Touch ID, mống mắt,…

Xác thực hai yếu tố

Hệ thống này hoạt động bằng cách thêm một bước nữa vào quá trình đăng nhập của bạn. Vì vậy, nếu chỉ có mật khẩu của bạn thôi thì chưa đủ để có thể đăng nhập vào Gmail, Facebook, Zalo, Viber…

Năm 2017, Facebook đã bắt đầu cho phép người dùng sử dụng một phần cứng vật lý được gọi là Yubikey để xác định danh tính của mình. Chỉ cần cắm thiết bị vào ổ USB của máy tính và bấm nút là có thể truy cập vào tài khoản. Google cũng giới thiệu Google Prompt, cho phép bạn nhấn một phím trên điện thoại để xác minh danh tính khi đăng nhập vào tài khoản.

Một cách xác thực hai yếu tố dễ dàng và ít tốn kém hơn là đăng ký và nhận một mã được gửi đến điện thoại của bạn qua SMS.

Đừng quên phần mềm bảo mật

Trong năm qua, một số phần mềm bảo mật nổi tiếng cũng đã không thực sự tỏ ra hiệu quả trong quá trình sử dụng. Kaspersky thì bị nghi ngờ và cấm sử dụng tại hệ thống máy tính chính phủ Mỹ. Trình quản lý mật khẩu LastPast cũng phải vá một lỗ hổng bảo mật lớn, OnleLogin thì bị tấn công,… Hàng chục ứng dụng chống virus trên cửa hàng Google Play bị “bóc phốt” là phần mềm độc hại… Vì vậy, trong năm 2018, phần mềm bảo mật sẽ tiếp tục là mục tiêu tấn công của tin tặc, những người thích lừa bạn tải xuống một công cụ độc hại có quyền truy cập vào máy tính hoặc điện thoại để theo dõi và điều khiển.

Tuy nhiên, cho đến giờ, phần mềm bảo mật vẫn là công cụ tốt nhất (và đôi khi) để ngăn chặn một số các cuộc tấn công phổ biến.

“Điều quan trọng là phải có phần mềm bảo mật, đặc biệt nếu bạn đang chạy Windows”, Jerome Segura, một nhà nghiên cứu bảo mật tại Malwarebytes cho biết.

Công nghệ - Các xu hướng bảo mật dành cho người dùng internet 2018 (Hình 2).

Khi tiền ảo lên ngôi, thiết bị cầm tay của bạn lại càng trở thành đích đến của hacker.

Hãy tự bảo vệ mình trước khi quá muộn!

Các chuyên gia an ninh mạng đã đưa ra những lời khuyên hữu ích dành cho người dùng trong năm 2018:

-         Bắt đầu ngay việc sao lưu ảnh, nhạc và các dữ liệu cá nhân quan trọng khác của bạn. Đồng thời, hãy luôn cập nhật tất cả phần mềm mà mình đang sử dụng. Nếu bạn không thực hiện hai điều này, những lời khuyên tiếp theo sẽ hoàn toàn vô dụng.

-         Hãy học cách sử dụng thành thạo một số các công cụ bảo mật để khóa các loại tài khoản của bạn trong trường hợp bị tấn công. Ví dụ như sử dụng các công cụ bảo mật hai lớp qua SMS, khóa Yubikeys và các dịch vụ xác thực được tích hợp sẵn của Google…

-         Đừng bỏ qua các phần mềm bảo mật. Bạn vẫn cần nó vào năm 2018 để phòng tránh những khả năng xấu nhất có thể diễn ra với thiết bị của mình.

 

 

 

Chỉ số an ninh mạng Việt Nam thấp giật mình so với thế giới

Thứ 7, 04/11/2017 | 13:38
Lượng người dùng internet ở Việt Nam đang tăng với tốc độ rất nhanh. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật an ninh mạng lại tỷ lệ nghịch với sự phát triển, gây nên nhiều lo ngại.

Chuyển hướng tấn công smartphone, mã độc tống tiền ngày càng nguy hiểm

Thứ 2, 30/10/2017 | 07:25
Thực tế cho thấy, mức độ và quy mô các cuộc tấn công bằng ransomware trên smartphone ngày càng nhiều với những biến thể phức tạp.
Cùng tác giả

Apple vừa úp mở về chip 7nm, Samsung đã lên kế hoạch cho chip 3nm tương lai

Thứ 2, 28/05/2018 | 12:00
Dường như các thông tin về việc Apple và đối tác TSMC đang sản xuất đồng loạt chip 7nm cho iPhone vừa được hé lộ thì đối thủ "truyền kiếp" của họ là Samsung cũng lập tức úp mở quy trình tiến tới sản xuất chip 3nm.

YouTube chuẩn bị tung phiên bản chat tiện lợi trên web

Thứ 6, 25/05/2018 | 13:27
Không cần thiết phải đổi qua một cửa sổ trình duyệt khác để chat với bạn bè khi đang xem YouTube, giờ đây, bạn đã có thể thực hiện cuộc trò chuyện ngay trên YouTube, cả bản mobile và bản PC.

Trong tương lai Face ID sẽ được quét bằng mạch máu

Thứ 5, 17/05/2018 | 10:40
Những hình ảnh mới đây về một bằng sáng chế của Apple cho thấy, họ đang phát triển một hệ thống Face ID cao cấp hơn khi có thể đọc được cấu trúc mạch máu trên cơ thể người.

Chán Face ID, Apple phát triển Touch ID dưới màn hình hiển thị?

Thứ 3, 15/05/2018 | 09:18
Theo một báo cáo mới của Hàn Quốc được công bố ngày hôm qua, Apple được cho là đang phát triển một máy quét vân tay giấu trong màn hình hiển thị.

Google đang thực hiện xác thực hai yếu tố dễ dàng hơn trên Android

Thứ 7, 12/05/2018 | 07:44
Google đang triển khai một bản nâng cấp nhỏ nhưng hữu ích cho Android Messages: Khả năng sao chép mã xác thực hai yếu tố bằng một lần nhấn, ngay từ thông báo.
Cùng chuyên mục

Anh tiếp tục điều tra hành vi thao túng thị trường của Google

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:32
Giám đốc điều hành của CMA lo ngại rằng Google đang lợi dụng vị trí trong lĩnh vực quảng cáo công nghệ để đẩy mạnh dịch vụ gây bất lợi cho đối thủ.

Elon Musk tiếp tục bị kiện thao túng giá cổ phiếu Twitter

Thứ 6, 27/05/2022 | 12:05
Đơn kiện mới cho rằng ông Musk đã cố tình có hành động và phát ngôn nhằm đẩy giá cổ phiếu Twitter xuống thấp, qua đó có thể thương lượng lại thỏa thuận mua Twitter.

Twitter nhận án phạt do vi phạm quyền riêng tư

Thứ 5, 26/05/2022 | 17:41
Thỏa thuận giữa Mỹ và Twitter nêu rõ ngoài nộp phạt 150 triệu USD, Twitter sẽ triển khai biện pháp gồm việc đánh giá thường xuyên chương trình bảo mật của họ.

Vì sao iPhone 14 có thể bị hoãn ra mắt?

Thứ 5, 26/05/2022 | 14:35
Tác động từ chính sách phong tỏa tại Trung Quốc khiến tiến độ phát triển dòng iPhone 14 chậm nhiều tuần so với dự kiến.

TikTok cho phép chủ tài khoản tính phí theo dõi livestream

Thứ 5, 26/05/2022 | 09:56
Mạng xã hội TikTok thông báo sẽ bắt đầu cho phép một số tài khoản phổ biến trên trang chia sẻ video này tính phí hằng tháng.
     
Nổi bật trong ngày

Elon Musk tiếp tục bị kiện thao túng giá cổ phiếu Twitter

Thứ 6, 27/05/2022 | 12:05
Đơn kiện mới cho rằng ông Musk đã cố tình có hành động và phát ngôn nhằm đẩy giá cổ phiếu Twitter xuống thấp, qua đó có thể thương lượng lại thỏa thuận mua Twitter.

Anh tiếp tục điều tra hành vi thao túng thị trường của Google

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:32
Giám đốc điều hành của CMA lo ngại rằng Google đang lợi dụng vị trí trong lĩnh vực quảng cáo công nghệ để đẩy mạnh dịch vụ gây bất lợi cho đối thủ.