Cách bày đào, mai, quất rước may mắn, tài lộc vào nhà

Cách bày đào, mai, quất rước may mắn, tài lộc vào nhà

Thứ 6, 09/02/2018 | 06:30
Mỗi dịp đầu năm mới, người Việt Nam thường mua đào, mai, quất về trưng bày cho ngôi nhà, mong muốn may mắn, phước lộc sẽ đến với mọi người trong gia đình. Ngoài cách chọn một cành/cây đào, mai, quất đẹp, việc trưng bày như thế nào để rước tài lộc vào nhà cũng cần được lưu tâm.

Có một lưu ý chung là bạn nên chọn cây phù hợp với diện tích và không gian nhà bạn. Nếu nhà nhỏ, bạn có thể mua một cành đào, chậu mai, quất nhỏ để bày trên bàn khác, hoặc đôn bàn uống nước trong phòng khách. Nếu nhà lớn, trần cao, bạn có thể mua cây lớn đặt ở vị trí trung tâm.

Cách trưng bày hoa đào theo phong thủy

Để chọn một cành đào, bạn cần chú ý đào phải có tán tròn, hoa (nụ) được phân bố đều khắp trên cành, các nhánh nhỏ đều nhau, không chênh lệch hoặc phân bố lộn xộn.

Xã hội - Cách bày đào, mai, quất rước may mắn, tài lộc vào nhà

Bày đào theo phong thủy giúp mang tài lộc, may mắn cho gia chủ. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Cách cắm và chọn bình: Nếu là năm Tý, Thìn, Thân nên đặt bình đào theo hướng Tây. Nếu là năm Ngọ, Tuất, Dần nên đặt bình đào theo hướng Đông. Nếu là năm Dậu, Sửu, Tỵ nên đặt bình đào theo hướng Nam. Còn riêng năm Mão, Mùi, Hợi thì nên đặt bình đào theo hướng Bắc.

Nếu đặt bình về hướng Bắc nên chọn bình có màu xanh da trời, màu đen. Nếu đặt bình về hướng Đông Nam hay Đông nên chọn bình màu xanh ngọc, xanh lá cây. Nếu đặt bình phía Nam nên chọn bình màu đỏ hoặc tím. Nếu đặt bình hướng Tây, Tây Bắc nên chọn bình màu vàng hoặc trắng. Đặt bình ở phía Tây Nam và Đông Bắc thì nên sử dụng bình màu vàng nâu.

Năm nay là năm Mậu Tuất, do đó, bạn nên chọn bình đào màu xanh ngọc hoặc xanh lá cây và đặt theo hướng Đông.

Cách bày cây quất theo phong thủy

Xã hội - Cách bày đào, mai, quất rước may mắn, tài lộc vào nhà (Hình 2).

(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Một cây quất cảnh đẹp nên có đủ quả xanh, quả chín và hoa. Nếu mua được một cây quất cân đối, không bị lép về bên nào, bạn hãy đặt cây ở vị trí trung tâm trong phòng khách, hoặc ngoài tiền sảnh.

Với những cây bị khuyết một chút thì bạn có thể đặt ở góc nhà hay góc tiền sảnh.

Ngoài ra, bạn có thể mua hai cây với kích cỡ bằng nhau, đặt sát cạnh nhau hoặc cách một khoảng trống, đối xứng nhau.

Với những căn nhà nhỏ, bạn có thể dùng cành quất cắm vào lọ hoa và bày ở một góc phòng, hoặc đặt khéo một chậu quất nhỏ xinh bên cửa sổ hay trên góc bàn cũng là một gợi ý lý tưởng. 

Cách đặt mai trưng Tết hợp phong thủy

Theo quan niệm xưa, cây mai tượng trưng đủ bốn đức tính quý nhất của người quân tử - bộ Tứ đức (Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí) tương ứng với chu kỳ nhú nụ - nở hoa - ra quả - kết quả.

Chọn đặt mai trang trí Tết ngoài yếu tố hình thức (gốc chắc chắn, tỷ lệ hoa nụ cân đối, lá non hoặc đỏ biếc, mật độ vừa phải,..), còn phải dựa vào diện tích không gian phòng khách rồi mới quyết định chọn kích thước chậu mai. Chậu mai bày Tết trong nhà không quá to hoặc quá bé, tạo cảm giác hài hòa, cân bằng, ấm cúng,... phù hợp với không khí những ngày đầu năm.

Với người mệnh Hỏa, chậu mai nên được đặt theo hướng Nam, hướng Đông, Đông Nam và hướng Bắc. Người mệnh Thủy nên trang trí mai vàng theo hướng Bắc, Đông, Đông Nam. Đối với những người mệnh Mộc, hướng phong thủy mang lại tài lộc, may mắn nằm ở Đông, Nam và Đông Nam. Người mệnh Kim rất hợp với hướng Tây và Tây Bắc. Với những người mệnh Thổ, hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc.

Mai Anh (tổng hợp)

Mẹo chọn mua đào đẹp hợp phong thủy cho Tết Mậu Tuất

Thứ 4, 07/02/2018 | 06:10
Đối với người dân miền Bắc, hoa đào là loại hoa không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được cành đào đẹp và hợp phong thủy ngày Tết là điều không hề đơn giản.

Cách chọn mua mai, quất cảnh đón Tết Nguyên đán vừa đẹp vừa hút tài lộc

Thứ 5, 08/02/2018 | 06:45
Cùng với sắc hồng của hoa đào thì sắc vàng của hoa mai và quất cảnh cũng không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết đến Xuân về. Bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để biết cách chọn mua mai, quất cảnh vừa đẹp vừa hút tài lộc.

Những mẫu cây cảnh bonsai "siêu độc" được săn lùng nhiều nhất Tết Mậu Tuất 2018

Thứ 3, 30/01/2018 | 19:00
Tết Mậu Tuất càng đến gần, thị trường cây cảnh bonsai, quà Tết "độc" càng nóng lên từng ngày. Dưới đây là những mẫu bonsai "siêu độc" được săn lùng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Top cây cảnh tiền tỷ chơi Tết Mậu Tuất 2018 đẹp mê hồn chỉ đại gia mới mạnh tay chi

Thứ 2, 29/01/2018 | 19:28
Gốc sưa bonsai 1,4 tỷ đồng, cây mai cổ thụ giá hơn nửa tỷ,... là những loại cây cảnh "gây sốt" trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.