Một số lưu ý khi chặt thịt gà:
- Bạn cần chuẩn bị 1 con dao chặt sắc để không bị vỡ xương và 1 chiếc thớt gỗ dày để chịu tác động lực chặt. Đặt một chiếc khăn ẩm bên dưới và để trên một bề mặt rất chắc chắn/bằng phẳng để thớt không bị trượt khi bạn đang chặt.
- Chọn 1 đĩa bầu dục lớn, đủ cho cả con gà, để trong tầm với những không quá gần để tránh bắn dầu mỡ khi đang chặt gà.
- Để gà nguội hoàn toàn trước khi chặt để da không bị trầy.
- Khi chặt, đặt dao lên vị trí và dùng lòng bàn tay đập mạnh, điều này giúp tạo ra một vết chặt mạnh mẽ nhưng sạch sẽ, giúp giữ thịt gà ở đúng vị trí và cũng đảm bảo các ngón tay không bị vướng vào.
- Hãy chặt dứt khoát để các miếng được chặt rời hoàn toàn, không dính vào nhau.
Cách làm:
Bước 1: Chặt đầu và cổ
Đặt gà lên thớt. Chặt cổ, nơi tiếp xúc với thân gà và chặt đầu gà. Đặt lên đĩa.
Bước 2: Chặt chân gà
Chặt chân gà ở khớp nối với đùi gà. Chặt móng và đặt chúng lên đĩa, dọc theo đầu gà.
Bước 3: Chặt gà làm đôi
Quay phần ức gà lên trên, khía làm đôi. Sau đó, chặt dọc theo chiều dài con gà từ vị trí ức lên phía đầu, giữ nguyên phần đuôi. Lưu ý chặt lệch với phần xương sống
Bước 4: Quay gà lại và chặt dọc tiếp, chặt riêng phần xương sống. Bạn sẽ có 3 mảnh như hình: 2 nửa và 1 xương sống kèm phao câu.
Bước 5: Chặt phần cổ, xương sống và phao câu
Chặt các miếng cổ và xương sống, đặt chúng vào giữa đĩa và xếp những miếng gà đẹp hơn bên trên. Bạn cũng có thể dùng chúng làm nước dùng gà.
Bước 5: Tách đùi
Tiếp theo, lấy một nửa con gà và rạch một đường trên da nối đùi với ức. Gấp đùi về phía sau, và nó gần như sẽ tự tách ra. Dùng dao chặt qua phần sụn gắn đùi với thân.
Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, bạn có thể để nguyên cả đùi trên đĩa, nếu không, hãy chặt đùi thành từng miếng nhỏ theo đường chéo.
Đặt các miếng thịt đùi đã chặt ở phía dưới của đĩa.
Bước 5: Chặt cánh
Chặt 2 cánh ở phần nối giữa cánh và thân gà. Tiếp theo, chặt mỗi cánh thành ba phần: âu cánh, cánh và đầu nắng. Đặt các miếng ở phần đĩa gần với đầu gà.
Bước 6: Chặt ức
Thực hiện một vết chặt theo chiều dọc để tách xương sườn ra khỏi ức và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Giữ các miếng lại gần nhau, nhấc chúng ra khỏi thớt bằng dao và đặt lên đĩa.
Như vậy là việc chặt gà đã hoàn thành.
Thùy Trang (Theo Thewoksoflife)