Cách châu Á cần phản ứng khi Fed siết chặt chính sách tiền tệ

Cách châu Á cần phản ứng khi Fed siết chặt chính sách tiền tệ

Thứ 6, 03/12/2021 | 15:35
Như thường lệ, động thái của Fed chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Tuy nhiên, lần này tác động đối với khu vực châu Á lại khá nhẹ nhàng, HSBC nhận định.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, đã phát đi tín hiệu sẵn sàng hành động.

Trong bối cảnh Mỹ đang chứng kiến thị trường lao động tiếp tục phục hồi và giá cả đã leo thang với tốc độ nhanh chóng, Fed có khả năng sẽ cân nhắc đẩy nhanh lịch trình rút lại chương trình mua tài sản để quá trình này hoàn tất vào mùa xuân năm tới, tạo điều kiện cho Fed có thể rút lại chính sách lãi suất cực thấp của mình bất cứ lúc nào sau đó.

Với những thay đổi gần đây trong nhận định về Fed, nhà kinh tế học Mỹ của HSBC, Ryan Wang, dự đoán Fed sẽ hoàn thành quá trình rút lại chương trình mua tài sản vào khoảng tháng 3/2022, và tiến hành đợt nâng lãi suất đầu tiên vào tháng 6/2022.

Sẽ có 4 đợt điều chỉnh lãi suất điều hành tính đến cuối năm 2023, Wang dự đoán.

Thế giới - Cách châu Á cần phản ứng khi Fed siết chặt chính sách tiền tệ

Dự báo của HSBC về lãi suất Fed (%, cận trên). Nguồn: HSBC

Khi Fed “cất cánh”, chắc chắn sẽ để lại những “nhiễu động” nhất định. Trước đây, mỗi lần Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ, tình hình tài chính của các thị trường mới nổi đều bị ảnh hưởng, khiến các nước phải đưa ra những đợt điều chỉnh tăng lãi suất cần thiết để duy trì bình ổn, HSBC cho biết.

Và thậm chí ở những thị trường có tình hình tài chính bị tác động nhẹ, chủ yếu ở các nước đã phát triển, một động thái của Fed thường biểu thị tín hiệu khởi động một chu kỳ mới trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ngày càng phát triển theo hướng phụ thuộc lẫn nhau trong những năm qua.

Và lần này cũng vậy, động thái của Fed chắc chắn sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng lên các quốc gia khác. Tuy nhiên, tác động đối với khu vực châu Á lại khá nhẹ nhàng, HSBC nhận định.

Có những lý do hợp lý cho điều này. Đầu tiên, áp lực lạm phát ở hầu hết các nước châu Á không còn nặng nề như so với ở Mỹ, và không có khả năng áp lực này sẽ trở nên nặng nề trong tương lai gần.

Thứ hai, trong chu kỳ lần này, quá trình phục hồi kinh tế ở Mỹ ngày càng bớt liên quan đến hoạt động nhập khẩu, vì mở cửa lại nền kinh tế thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ hơn là hàng hóa. Điều đó khiến động lực tăng trưởng truyền thống truyền từ Tây sang Đông bị yếu đi.

Cuối cùng, cán cân thanh toán quốc tế vững mạnh giúp các ngân hàng trung ương châu Á thoải mái bỏ xa Fed.

Mặc dù vậy, một vài nơi vẫn cần sự điều chỉnh. Ở Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Malaysia và Phillipnes, HSBC cho rằng sẽ có điều chỉnh tăng lãi suất ở mức 25-50 điểm cơ sở xuyên suốt năm 2023 so với trước đây.

Ở Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam, HSBC cũng thay đổi dự báo về thời điểm các ngân hàng trung ương điều chỉnh tăng lãi suất sớm lên 1-2 tuần, mặc dù mức độ thắt chặt không thay đổi cho tới cuối năm 2023.

Ở Indonesia, HSBC đã lược bớt 1 đợt điều chỉnh tăng lãi suất do lạm phát ở nước này đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn cần thêm 100 điểm cơ sở trong các kỳ điều chỉnh tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc, HSBC cho biết.

Trong khi đó, ở Trung Quốc và Nhật Bản, lãi suất điều hành trong năm 2023 nhiều khả năng không có thay đổi hay bị tác động bởi Fed. Các biện pháp nới lỏng mục tiêu nhiều khả năng sẽ được áp dụng, nhất là tại Trung Quốc, theo HSBC.

Áp lực giá ở châu Á không quá nặng nề

Đây là yếu tố phần nào giúp châu Á không bị tác động nhiều nếu Fed thực sự ra tay thắt chặt chính sách tiền tệ như HSBC dự báo.

Giá tiêu dùng tại nhiều quốc gia châu Á chưa tăng nhanh như ở các nước khác trên thế giới. Nói như vậy không có nghĩa tình hình không có gì đáng lo ngại. Ví dụ, giá nhiên liệu thế giới tăng cũng đã tạo ra những ồn ào nhất định trong mấy tháng vừa qua.

Giá lương thực thế giới leo thang cũng làm dấy lên mối quan ngại, mặc dù trên thực tế, chỉ số CPI lương thực trong nước tại khu vực châu Á không chịu nhiều ảnh hưởng từ giá lương thực thế giới, nguyên nhân chính chủ yếu do gián đoạn trong nước.

Tuy nhiên, HSBC cho biết, vẫn cần lưu tâm đến mức độ gia tăng của chỉ số lạm phát toàn phần.

Thế giới - Cách châu Á cần phản ứng khi Fed siết chặt chính sách tiền tệ (Hình 2).

Lạm phát CPI ở khu vực châu Á mới nổi, từ năm 2000 đến năm 2021 (tỉ lệ so với cùng kỳ năm trước). Nguồn: HSBC

Mặc dù có gia tăng, chúng ta thấy chỉ số này hiếm khi cao trở lại như thời điểm cuối năm 2019 – trong rất nhiều năm, nếu không muốn nói là trong nhiều thập kỷ, hầu như không thấy chỉ số này lập đỉnh kỷ lục ở bất cứ đâu. Điều quan trọng là lạm phát cơ bản hầu như không nhúc nhích, chỉ tăng nhẹ dần đều, gần bằng mức thấp nhất kể từ đầu những năm 2000.

Trong số các nền kinh tế mà HSBC khảo sát, lạm phát của New Zealand đang ở mức cao nhất, theo sau là Philippines.

Ngân hàng trung ương New Zealand đã có động thái tăng lãi suất. HSBC dự báo, lạm phát ở nước này sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Ở Philippines, lạm phát toàn phần cũng tăng nhưng điều này phần nào phản ánh tác động của chi phí lương thực tăng cao cũng như tình trạng gián đoạn sản xuất và vận chuyển trong nước gần đây do thiên tai.

Ở Hàn Quốc, lạm phát toàn phần cũng cao hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương mặc dù giá hàng hóa bị đẩy lên do chính sách trợ giá viễn thông năm ngoái, tạo ra một hiệu ứng cơ sở không thuận lợi vốn sẽ không tồn lại lâu.

Thế giới - Cách châu Á cần phản ứng khi Fed siết chặt chính sách tiền tệ (Hình 3).

Chỉ số lạm phát CPI mới nhất và mục tiêu/dự báo chính thức của các ngân hàng trung ương (% so với cùng kỳ năm trước). Nguồn: HSBC

Nhìn chung, thật khó để đưa ra nhận định rằng châu Á đang phải đối mặt với áp lực giá nặng nề và tồi tệ giống các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, HSBC kết luận.

Lưu ý cho các ngân hàng trung ương châu Á

Trong những tháng gần đây, kỳ vọng thắt chặt chính sách rõ ràng đã tăng thêm dù là ở Mỹ hay bất cứ nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phạm vi điều chỉnh tăng lãi suất phụ thuộc vào lãi suất “trung lập” đối với một nền kinh tế nhất định. Chỉ số này biến động theo thời gian nhưng cũng thay đổi theo mô hình nhất định trong những thập kỷ gần đây, giảm “trần” điều chỉnh tăng lãi suất trước khi thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ hạn chế tăng trưởng.

Thế giới - Cách châu Á cần phản ứng khi Fed siết chặt chính sách tiền tệ (Hình 4).

Lãi suất điều hành hiện tại và lãi suất trung lập dự kiến tới hết 2023 (%). Nguồn: HSBC

Biểu đồ trên của HSBC thể hiện lãi suất điều hành hiện tại trong khu vực và dự báo về lãi suất trung lập vào cuối năm 2023. Tại phần lớn các nền kinh tế, lãi suất điều hành còn cần qua nhiều lần điều chỉnh tăng mới tới ngưỡng trung lập. Trên thực tế, so với mức bình quân trước đại dịch, lãi suất trung lập đã giảm thêm.

Điều này có nghĩa là các ngân hàng trung ương sẽ cần thận trọng vì từng đợt tăng lãi suất có thể khiến tăng trưởng chậm lại so với trước… Chắc chắn đó là một điều cần lưu tâm khi Mỹ bắt đầu tiến trình tăng lãi suất.

Minh Đức

Lạm phát có khiến Fed hành động nhanh hơn?

Thứ 5, 02/12/2021 | 13:13
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải tính đến tác động của biến thể mới Omicron khi họ quyết định cách siết chặt chính sách tiền tệ của mình.

Chủ tịch Fed bỏ từ “nhất thời” trong mô tả lạm phát

Thứ 4, 01/12/2021 | 08:13
Fed sẽ sử dụng các công cụ của mình để đảm bảo rằng lạm phát cao hơn không trở nên cố hữu.

Lạm phát thách thức chính sách của Fed

Thứ 2, 22/11/2021 | 07:30
Có ý kiến cho rằng Fed có thể cần phải cân nhắc đẩy nhanh quá trình rút lại các gói kích thích kinh tế trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ đang tăng cao.
Cùng tác giả

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.

Đại dịch không làm suy yếu niềm tin của người dân vào chính quyền

Thứ 3, 07/12/2021 | 18:26
Với chiến dịch tiêm vắc-xin, sự ủng hộ của người dân và phản ứng nhanh nhẹn của Chính phủ, Việt Nam sẽ vượt qua thời điểm khó khăn nhất của đại dịch và sớm phục hồi.

Lạm phát có khiến Fed hành động nhanh hơn?

Thứ 5, 02/12/2021 | 13:13
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải tính đến tác động của biến thể mới Omicron khi họ quyết định cách siết chặt chính sách tiền tệ của mình.

Omicron - Biến thể mới nguy hiểm như thế nào?

Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:00
Biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 được tìm thấy ở Nam Phi một lần nữa dấy lên quan ngại, khiến cả thế giới phải cảnh giác cao độ.
Cùng chuyên mục

PepsiCo thành lập liên doanh sản xuất thịt chay sấy khô

Thứ 5, 20/01/2022 | 17:30
Thông qua hợp tác với một trong những nhà sáng tạo hàng đầu về sản phẩm thay thế thịt, Pepsi có thể đầu tư sâu hơn vào các sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

Brazil: 1.200 cảnh sát tham gia trấn áp tội phạm tại Rio de Janeiro

Thứ 5, 20/01/2022 | 17:19
Khoảng 1.200 cảnh sát quân sự Brazil đã ập vào khu "ổ chuột" Jacarezinho trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát nơi này từ tay các băng nhóm ma túy và tổ chức mafia.

Omicron thúc đẩy ý muốn sống chung với Covid ở Nhật Bản

Thứ 5, 20/01/2022 | 14:40
Đứng trước những lời kêu gọi coi Covid-19 như cúm mùa, Chính phủ Nhật Bản đã ra dấu hiệu về ưu tiên của mình.

Tổng thống Mỹ cam kết tiếp tục kiềm chế đà tăng giá dầu

Thứ 5, 20/01/2022 | 13:26
Việc giá xăng dầu tăng vọt là một trong những nguyên nhân chính dẫn thúc đẩy lạm phát tăng cao trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Joe Biden.

Thủ tướng Anh tuyên bố dỡ bỏ Kế hoạch B về ứng phó với Covid-19

Thứ 5, 20/01/2022 | 10:43
Vào tháng 7/2021, Thủ tướng cam kết sẽ vượt qua mùa đông mà không cần phong tỏa, tuy nhiên vẫn chuẩn bị Kế hoạch B trong trường hợp đại dịch diễn biến phức tạp.
     
Nổi bật trong ngày

Căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công dữ dội bằng rocket

Thứ 4, 19/01/2022 | 20:17
Trong vòng chưa đầy 24 giờ, 5 quả rocket đã được phóng về phía căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi bị tấn công, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đáp trả dữ dội.

Tàu chở nhiên liệu của Mỹ không cưỡng lại được sức hút từ châu Âu

Thứ 4, 19/01/2022 | 15:59
Mỹ, với nguồn cung linh hoạt, có thể chuyển hướng tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đến bất kỳ nơi nào có giá hấp dẫn nhất.

Ford ghi nhận khoản lãi 8,2 tỷ USD từ khoản đầu tư vào xe điện Rivian

Thứ 4, 19/01/2022 | 13:29
Sức hút của các công ty xe điện trên thị trường chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên, tuy vậy những rủi ro có thể gia tăng nhanh hơn so với cơ hội.

Nhiều hãng hàng không lớn hủy chuyến bay đến Mỹ vì lo ngại sóng 5G

Thứ 4, 19/01/2022 | 21:06
Một số hãng hàng không trên thế giới đang liên tiếp hủy các chuyến bay đến Mỹ khi nước này phủ sóng 5G. Lý do là sóng 5G có thể ảnh hưởng tới an toàn hàng không.

Thủ tướng Anh tuyên bố dỡ bỏ Kế hoạch B về ứng phó với Covid-19

Thứ 5, 20/01/2022 | 10:43
Vào tháng 7/2021, Thủ tướng cam kết sẽ vượt qua mùa đông mà không cần phong tỏa, tuy nhiên vẫn chuẩn bị Kế hoạch B trong trường hợp đại dịch diễn biến phức tạp.