Cách kiểm tra thông tin tài khoản Facebook có bị lộ hay không

Cách kiểm tra thông tin tài khoản Facebook có bị lộ hay không

Trương Mạnh Kiên
Thứ 2, 05/04/2021 | 18:28
Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để tìm xem dữ liệu Facebook có bị rò rỉ hay không là truy cập trang web HaveIBeenPwned.com.
Cuộc sống số - Cách kiểm tra thông tin tài khoản Facebook có bị lộ hay không

Facebook lại dính vào bê bối liên quan đến bảo mật tài khoản người dùng.

Australia đang kêu gọi người dân tăng cường bảo vệ tài khoản mạng xã hội sau khi thông tin của 500 triệu người dùng Facebook toàn cầu được đăng tải công khai trên mạng trong một vụ rò rỉ dữ liệu lớn gần đây.

Thông tin bị rò rỉ bao gồm tên, số điện thoại, địa chỉ email, ID tài khoản và bios.

Trong tuyên bố mới nhất, Facebook cho biết vụ rò rỉ thông tin này là vấn đề đã được giải quyết vào năm 2019. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật nói rằng dữ liệu bị lộ vẫn gây rủi ro cho người dùng.

Tin tặc làm gì với thông tin rò rỉ

Tiến sĩ Andrew Quodling, một nhà nghiên cứu về quản trị các nền tảng mạng xã hội tại Đại học Công nghệ Queensland, nói rằng dữ liệu có thể được sử dụng để truy cập trái phép vào tài khoản Facebook của người dùng, cũng như email và tài khoản trên các trang web khác.

Sau khi tin tặc có email, chúng có thể cố gắng đăng nhập vào tài khoản của người dùng bằng cách dò thử với các mật khẩu đơn giản.

“Tin tặc sẽ thực hiện những cách hack đơn giản, bao gồm thử 100 mật khẩu phổ biến nhất. Vì vậy, bất kỳ ai sử dụng mật khẩu đơn giản như kiểu 123 sẽ gặp rắc rối”, chuyên gia Quodling cho hay.

Cách xem tài khoản Facebook có bị lộ hay không

Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để tìm hiểu xem dữ liệu của bạn có bị rò rỉ hay không là kiểm tra các trang web của các nhà nghiên cứu bảo mật.

Một trong những trang web phổ biến và hiệu quả nhất là HaveIBeenPwned.com, một cơ sở dữ liệu được vận hành bởi nhà phân tích bảo mật Troy Hunt.

Người dùng chỉ cần điền email vào và trang web sẽ tham chiếu chéo với hơn 10 tỷ tài khoản đã bị xâm phạm trong quá khứ để xem thông tin có bị rò rỉ trực tuyến hay không.

Tuy nhiên, trang web này vẫn chưa theo dõi rò rỉ bằng số điện thoại, vốn là lượng người dùng phổ biến nhất trong vụ rò rỉ Facebook gần đây.

Phải làm gì nếu dữ liệu bị xâm phạm

Trong bất kỳ vụ vi phạm dữ liệu nào, điều quan trọng là phải đảm bảo các giấy tờ nhận dạng cá nhân, chẳng hạn như bằng lái xe và hộ chiếu, không bị xâm phạm. Nếu có, người dùng nên có biện pháp thay thế.

Nếu địa chỉ email bị lộ, người dùng cần thay đổi mật khẩu ngay lập tức và thiết lập xác thực hai yếu tố nếu có thể.

Để bảo vệ thông tin trong tương lai, nên sử dụng trình quản lý mật khẩu - chẳng hạn như 1password, LastPass hoặc Keeper. Đây là những dịch vụ trả phí có thể tạo mật khẩu dài và khó cho tài khoản, đồng thời lưu trữ chúng cho bạn để không cần phải nhớ trong đầu.

Hơn 533 triệu người dùng Facebook bị rao bán thông tin

Chủ nhật, 04/04/2021 | 14:55
Hacker rao bán dữ liệu của hơn 533 triệu tài khoản Facebook, bao gồm số điện thoại và một số thông tin cá nhân.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Người bán hàng mất ăn mất ngủ vì "vô hình" trên Instagram

Thứ 3, 23/08/2022 | 11:05
Từ khi Instagram thay đổi thuật toán ưu tiên các video và nội dung được đề xuất, những tài khoản sở hữu hàng trăm nghìn lượt theo dõi mất tương tác với người dùng.

Bước ngoặt quan điểm về Bitcoin của quỹ đầu tư BlackRock

Thứ 2, 15/08/2022 | 06:00
Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink vào năm 2017 từng nói: “Bitcoin chỉ cho bạn thấy nhu cầu rửa tiền trên thế giới là bao nhiêu”. Nhưng bây giờ mọi sự đã khác.

Nền tảng số quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Thứ 5, 04/08/2022 | 10:45
Đây là nền tảng cho phép các doanh nghiệp tạo lập, quản lý Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính.

Việt Nam có nhu cầu đáng kể trong việc ứng dụng tài năng AI

Thứ 3, 26/07/2022 | 19:43
Chính phủ đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu phát triển, ứng dụng AI đến năm 2030, để đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và AI trong ASEAN.

Chiến lược giữ Bitcoin qua đêm nóng một thời đã mất đi ánh hào quang

Thứ 3, 19/07/2022 | 08:06
Mua Bitcoin giá đóng cửa, bán giá mở vẫn luôn là chiến lược chiến thắng. Thế nhưng, diễn biến thị trường kỹ thuật số vài tuần gần đây đã khác.
     
Nổi bật trong ngày

Dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2: Người dân không được thông báo, hỗ trợ bồi thường khi bị thu hồi đất

Thứ 5, 29/09/2022 | 14:05
Một người dân ở Tp.Vũng Tàu bức xúc vì hàng nghìn m2 đất của mình bị thu hồi để thực hiện dự án, nhưng không được chính quyền ra thông báo và hỗ trợ bồi thường.