Nguyên liệu:
- 700gr bí ngô
- 250gr bột gạo nếp
- 1/2 chén bột chiên xù
- 2/3 chén bột đậu đỏ
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Thái bí thành từng miếng nhỏ rồi đem hấp trong khoảng 15 phút. Dùng thìa hoặc dĩa dằm nhuyễn bí đỏ.
Bước 2: Từ từ trộn bột gạo nếp vào bí đỏ, mỗi lần khoảng 2 thìa. Dùng tay nhào thật đều cho đến khi bột hòa quyện thành một khối bột dẻo và mềm. Nhấc khối bột lên, dùng 2 tay ấn và nhào bột thêm 5 phút nữa cho bột gạo và bí đỏ hòa quyện hoàn toàn vào nhau.
Bước 3: Trộn thật đều phần bột đậu đỏ và dùng tay nặn thành 16 viên đậu đỏ nhỏ làm nhân.
Bước 4: Nặn bánh
- Chia phần bột bí đỏ thành 16 phần bằng nhau thể làm vỏ bánh.
- Một tay giữ viên bột bí đỏ, dùng tay kia ấn bột thành hình tròn, phẳng, đường kính khoảng 5 cm.
- Đặt nhân đậu đỏ vào giữa.
- Dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng khép phần vỏ bánh lại với nhau để bịt kín phần nhân, tạo thành một viên bánh tròn. Ấn dẹt phần bánh đến khi chúng dày khoảng 1 cm.
- Lăn bánh vào bột chiên xù, ấn nhẹ để vụn bánh bao phủ tất cả bề mặt bánh.
Bước 5: Chiên bánh
- Đun nóng chảo dầu trên lửa vừa. Khi dầu đủ nóng, chuyển sang nhiệt thấp, chiên bánh trong khoảng 2 phút, cho đến khi mặt dưới chuyển sang màu nâu vàng. Lật bánh và chiên mặt còn lại thêm 2 phút nữa.
- Vớt bánh ra để ráo bớt dầu và có thể thưởng thức.
Sử dụng nồi chiên không dầu:
- Làm nóng trước nồi chiên không dầu trong 10 phút ở nhiệt độ 175°C.
- Xếp bánh vào nồi sao cho chừa một khoảng trống ở giữa. Xịt một lượng lớn dầu lên mặt bánh.
- Chiên trong 6 phút, cho đến khi mặt trên chuyển sang màu vàng. Lật lại mặt bánh và xịt thêm dầu. Chiên thêm 4 phút nữa cho đến khi mặt trên giòn vàng và bánh bí ngô hơi phồng lên là có thể thưởng thức.
THẢO MY (Theo Omnivorescookbook)