Cách làm bánh nướng Trung thu nhân nhuyễn, đóng gói đẹp mắt tặng người thân

Cách làm bánh nướng Trung thu nhân nhuyễn, đóng gói đẹp mắt tặng người thân

Chủ nhật, 12/08/2018 | 14:00
Ngày Tết Trung thu, hay còn gọi là Tết Đoàn viên cận kề, chúng ta đều mong chờ những chiếc bánh nướng xinh xắn, mang tinh thần của một ngày lễ cổ truyền để cùng gia đình thưởng thức hoặc mang đi biếu tặng. Dưới đây là cách làm bánh nướng trung thu nhân nhuyễn truyền thống tại nhà đơn giản và ngon lành chiều lòng người thân.

Trước những luồng thông tin về bánh Trung thu giá rẻ kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể tự tay vào bếp chuẩn bị mẻ bánh Trung thu mang đậm hương vị truyền thống cho gia đình, thắp hương hay biếu gửi bạn bè, họ hàng.

Để có được những chiếc bánh có màu sắc đẹp, thơm nức mũi thì khâu lựa chọn nguyên liệu cần được chú ý. Cần chọn những nguyên liệu hợp vệ sinh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải vệ sinh tay, đồ làm bánh thật sạch trước khi thực hiện.

Gia đình - Cách làm bánh nướng Trung thu nhân nhuyễn, đóng gói đẹp mắt tặng người thân

Bánh nướng nhân nhuyễn dễ ăn với nhiều kiểu nhân khác nhau, không nhanh ngấy như bánh nướng thập cẩm.

Gia đình - Cách làm bánh nướng Trung thu nhân nhuyễn, đóng gói đẹp mắt tặng người thân (Hình 2).

Lọ mọ làm mẻ bánh nướng Trung thu nhân nhuyễn tặng người thân (ảnh internet).

Cách làm nhân bánh nướng nhân nhuyễn

Các loại nhân nhuyễn có thể sử dụng như đậu xanh, khoai lang tím, hạt sen, trà xanh...

Bước 1: Xay nhuyễn nguyên liệu bạn thích với nước, rây qua một lần trước khi sên nhân để nhân đạt được độ mịn.

Bước 2: Nêm độ ngọt tùy theo khẩu vị.

Bước 3: Khi nhân còn lỏng, cho dầu ăn vào trong nhân để tránh hiện tượng chảy ngược dầu.

Bước 4: Sên nhân trên lửa nhỏ, thời gian hoàn hảo để sên nhân ngon, mịn là từ 1,5- 2 tiếng. Đây là công đoạn mất thời gian nhất, đòi hỏi người làm phải kiên nhẫn để nhân bánh đạt được độ hoàn hảo.

Gia đình - Cách làm bánh nướng Trung thu nhân nhuyễn, đóng gói đẹp mắt tặng người thân (Hình 3).

Bánh nướng nhân trà xanh.

Cách làm vỏ bánh nướng

Chuẩn bị

Nguyên liệu cho vỏ bánh nướng: Bột bánh ngọt, bột bánh mì, nước đường đã nấu, dầu ăn, lòng đỏ trứng.

Bước 1: Với phần bột, dùng một nửa bột bánh ngọt và một nửa bột bánh mì rây cùng nhau, sao cho thật mịn vào một chiếc âu lòng sâu.

Bước 2: Tạo một lỗ trống ở giữa bát bột. Thêm lần lượt lòng đỏ trứng, nước đường đã nấu, dầu ăn vào khoảng trống đó.

Bước 3: Trộn bột theo vòng tròn hoặc theo vòng xoắn ốc từ giữa âu bột ra ngoài để phần bột khô được hòa quyện cùng các nguyên liệu khác.

Bước 4: Khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau, dùng tay nhào bột thật nhẹ để tạo thành một khối mịn, dẻo và không rời rạc.

Lưu ý: Bột mới trộn xong sẽ hơi ướt, nếu thấy bột hơi khô, bở, vụn thì có thể thêm vào một chút dầu ăn hoặc nước đường.

Bước 5: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột và để bột nghỉ trong 30-45 phút. Cần bọc kín để tránh không khí lọt vào sẽ làm vỏ bánh bị khô.

Bước 6: Sau khi bột bánh nghỉ xong, chia bột thành các phần bằng nhau. Bọc nhân cho tròn và kín lại, cho bánh vào khuôn để tạo hình.

Bước 7: Trước khi nướng bánh, cần làm nóng lò trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 210 độ.

Phết lên mặt bánh hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và nước để bánh không bị khô, vỡ khi nướng, đồng thời tạo ra màu sắc bắt mắt cho mẻ bánh.

Nướng bánh 3 lần:

-  Lần 1: Nướng 7 phút trong nhiệt độ 200-220 độ. Bỏ bánh ra khỏi lò và xịt lên mặt bánh chút nước, để bánh nguội trước khi nướng lần 2.

-  Lần 2: Phết lên bánh lòng đỏ trứng rồi nướng tiếp trong 7 phút.

-  Lần 3: Lặp lại những công đoạn trên, nướng cho tới khi bánh chuyển màu vàng sậm và thơm.

Gia đình - Cách làm bánh nướng Trung thu nhân nhuyễn, đóng gói đẹp mắt tặng người thân (Hình 4).

Trước khi đem bánh Trung thu đi nướng cần làm nóng lò và phết lên bánh một lớp lòng đỏ trứng thật mỏng để bánh không bị khô, vỡ trong lúc nướng.

Gia đình - Cách làm bánh nướng Trung thu nhân nhuyễn, đóng gói đẹp mắt tặng người thân (Hình 5).

Thành quả là những chiếc bánh nướng có màu vàng sậm, thơm nức mũi.

Cách đóng gói bánh Trung thu đơn giản, đẹp mắt

Mẻ bánh nướng được hoàn thành, rất cần được “mặc áo” xinh xắn trước khi trao đến tay người nhận. Dưới đây là một vài gợi ý cho các bạn làm bếp những cách đóng gói bánh Trung thu đơn giản, đẹp mắt, giúp bạn truyền tải trọn vẹn tấm lòng của mình với người thân, bạn bè.

Gia đình - Cách làm bánh nướng Trung thu nhân nhuyễn, đóng gói đẹp mắt tặng người thân (Hình 6).
Gia đình - Cách làm bánh nướng Trung thu nhân nhuyễn, đóng gói đẹp mắt tặng người thân (Hình 7).

Một kiểu đóng gói cực kỳ đơn giản mà lịch sự.

 

Gia đình - Cách làm bánh nướng Trung thu nhân nhuyễn, đóng gói đẹp mắt tặng người thân (Hình 8).
Gia đình - Cách làm bánh nướng Trung thu nhân nhuyễn, đóng gói đẹp mắt tặng người thân (Hình 9).

Hà Trang

 

Hà Nội: Thu giữ hàng nghìn chiếc bánh trung thu không có hạn sử dụng

Thứ 5, 09/08/2018 | 10:29
Hàng nghìn chiếc bánh Trung Thu nhập lậu từ Trung Quốc vừa bị bắt giữ. Điều đáng nói, toàn bộ số hàng trên đều không có hạn sử dụng.
Cùng chuyên mục

Nam sinh lớp 9 tử vong sau 2 tháng bị chó dại cắn khi chơi thể thao

Thứ 5, 26/05/2022 | 20:44
Khi đang chơi thể thao, nam sinh lớp 9 bất ngờ bị chó dại cắn. Tuy nhiên, 2 tháng sau em mới nhập viện và tử vong.

Món ngon cuối tuần: Vây cá hồi chiên tỏi thơm lừng, giòn rụm

Thứ 7, 30/04/2022 | 07:18
Vây cá hồi giòn tan, thơm mùi tỏi, thấm gia vị, ăn cùng cơm hoặc dùng làm đồ nhắm đều ngon. Cách chế biến món này rất đơn giản, ai cũng làm được.

Đồng hành cùng con: Để con thích học, cha mẹ làm sao?

Thứ 4, 27/04/2022 | 11:00
Để con thích học, cha mẹ hãy cho con thấy ý nghĩa và giá trị của việc học. Không phải bằng lý thuyết mà hãy bằng thực tế.

Món ngon cuối tuần: Cách làm tôm rang trứng muối thơm béo, đậm đà

Thứ 7, 16/04/2022 | 06:00
Trứng muối béo béo, thơm thơm bọc bên ngoài từng con tôm săn chắc, ngọt thịt tạo thành món ăn vô cùng bắt miệng. Món này dùng với cơm thì cực kỳ hợp.

Món ngon cuối tuần: Cách làm cà tím xốt thịt bằm đậm vị, đưa cơm

Chủ nhật, 10/04/2022 | 07:09
Cà tím xốt thịt bằm hấp dẫn bởi những miếng cà tím chín vừa phải, vẫn giữ được độ dai, thịt heo thơm mềm, thấm đẫm nước xốt đậm đà, bắt miệng.
     
Nổi bật trong ngày

7 chiêu độc khiến ruồi muỗi “dạt nhà” đi xa không dám quay lại

Thứ 6, 27/05/2022 | 07:48
Tiết trời giao mùa ẩm ướt chính là điều kiện tốt để loài ruồi phát sinh và gây bệnh. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ không còn sợ loài ruồi nữa.

Chồng làm điều này mỗi ngày, vợ "gánh" ung thư phổi

Thứ 6, 27/05/2022 | 08:45
Người chồng thường xuyên làm một việc tai hại dẫn đến căn bệnh ung thư phổi của vợ.

Thứ đặc sản ở sông Hồng có tên cực dị, giá hơn nửa triệu đồng/kg

Thứ 7, 28/05/2022 | 09:00
Đây là đặc sản của sông Hồng có cái tên rất lạ, ít người biết. Nó có thể rang với lá chanh, xào rau bí hoặc thả lẩu riêu cua… ăn dai dai, vị béo ngậy.

Những ai không nên ăn vải?

Thứ 7, 28/05/2022 | 06:00
Vải là loại quả giàu dinh dưỡng, thường xuất hiện vào mùa hè. Vải ngon miệng nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này.

Ở tuổi 88, cụ ông vẫn làm một việc khiến nhiều người nể phục

Thứ 6, 27/05/2022 | 19:00
Cụ ông 88 tuổi là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói tuổi tác chưa bao giờ là rào cản trong việc học tập, theo đuổi kiến thức.