Nem được làm bằng cách gói nhân trong bánh tráng sau đó chiên lên. Nhân nem thường bao gồm thịt lợn xay, rau, mộc nhĩ và miến. Chúng thường được ăn kèm với xà lách và các loại rau thơm, chấm với nước mắm chua ngọt.
Công thức:
- 50 g miến khô
- 450g thịt heo xay
- 2 củ cà rốt nạo
- 30g mộc nhĩ
- 30g hẹ tây thái nhỏ
- 1 tép tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê gừng xay
- 1 lòng trắng trứng
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu trắng xay
- 3 muỗng cà phê đường
- 250ml nước ấm
- 20 cái bánh tráng khô
- Dầu thực vật
Cách làm:
Làm nhân nem
Bước 1: Ngâm miến khô trong nước ấm 30 phút. Sau đó, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị 1 chiếc bát lớn, trộn đều miến, thịt lợn xay, cà rốt nạo, mộc nhĩ xắt nhỏ, hẹ, tỏi, gừng, lòng trắng trứng, nước mắm, dầu thực vật, muối, tiêu trắng và 1 muỗng cà phê đường.
Gói nem
Bước 3: Hòa tan 2 thìa cà phê đường còn lại trong 1 cốc nước ấm và đổ vào một bát lớn hoặc đĩa sâu lòng. Đường giúp nem có màu nâu hấp dẫn khi chiên.
Bước 4: Đặt bánh tráng vào nước đường trong khoảng 5-10 giây cho ngập hoàn toàn rồi lấy ra. Làm như vậy bánh tráng sẽ mềm, dễ cuốn và không bị vỡ.
Bước 5: Cho khoảng 40g nhân vào bánh tráng theo hình trụ thon dài. Bắt đầu gấp chặt lớp màng bọc lên trên phần nhân (không có bọt khí) và cuộn nem về phía trước 1 vòng.
Khi cuốn ấn nhẹ xuống để làm phẳng bánh tráng và đẩy nhân vào nhau để loại bỏ bọt khí.
Bước 6: Gấp 2 bên đầu nem vào giữa để nem không bị rơi nhân ra ngoài.
Bước 7: Tiếp tục cuộn nem cho đến khi hết bánh tráng. Lớp vỏ sẽ tự dính lại mà không cần thêm thứ gì để cố định nó.
Mẹo cuốn nem:
- Khi bạn gấp, đảm bảo không có không khí giữa lớp bọc và lớp nhân.
- Chỉ dùng lượng nước vừa đủ để làm ướt bánh tráng, vì nước sẽ nhanh chóng thấm vào bánh và làm mềm bánh.
- Thao tác nhanh, vì bánh tráng sẽ trở nên dính và khó xử lý hơn sau khi chúng được cho vào nước.
Bước 8: Sau khi gói xong, cho nem vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 tiếng để nem khô và cứng lại. Bước này giúp giảm thiểu hiện tượng sủi bọt khi chiên. Lấy chúng ra khỏi tủ lạnh 15 phút trước khi chiên.
Rán nem
Bước 9: Đun nóng dầu thực vật trong nồi ở nhiệt độ 170°C. Cho nem vào chiên, đảm bảo rằng chúng không chạm vào nhau. Chiên mỗi mẻ từ 5 đến 6 phút hoặc cho đến khi có màu vàng nâu nhạt.
Bước 10: Vớt nem ra và để ráo dầu. Sau đó, khi sắp dọn lên bàn ăn, chiên lại trong vòng 1,5 – 2 phút để nem đẹp và giòn hơn.
Ăn kèm xà lách tươi, ngò rí, húng quế, bạc hà và nước chấm.
PHƯƠNG ANH (Theo Thewoksoflife)