Thịt kho trứng là món ăn thích hợp cho các sĩ tử.
Trứng cút tuy có kích thước nhỏ nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao, còn được mệnh danh là “nhân sâm của động vật”. Trứng cút chứa protein chất lượng cao, nhiều vitamin và khoáng chất. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho não bộ, giúp nâng cao sức đề kháng và trí nhớ.
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ, trứng cút, ớt khô, hành lá, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, đường phèn, rượu nấu ăn, muối, nước tương.
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng miếng đều. Chuẩn bị hành lá cắt nhỏ, gừng thái lát, ớt khô, hoa hồi và lá nguyệt quế rửa sạch rồi để riêng.
Trứng cút rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, đun sôi khoảng 10 phút, vớt trứng cút ra để nguội rồi bóc vỏ. Dùng dao khía 2 đường lên bề mặt trứng cút để dễ thấm gia vị.
Cho nước vào nồi, cho thịt ba chỉ cắt miếng vào, thêm hành, gừng, 1 thìa rượu nấu ăn, đun sôi, hớt bọt, đun tiếp vài phút thì vớt ra để ráo nước.
Đun nóng một ít dầu trong nồi, sau đó cho thịt ba chỉ đã cắt sẵn vào, rang tới khi cháy cạnh và tiết ra mỡ.
Để lại một ít mỡ trong nồi, thêm đường phèn vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan thành màu nâu. Đổ thịt ba chỉ vào, đảo đều, thêm hành lá, gừng thái lát, ớt đỏ khô, hoa hồi và lá nguyệt quế, xào trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm.
Thêm lượng nước nóng thích hợp, nước tương, trứng cút, đun sôi trên lửa lớn, sau đó chuyển sang lửa vừa đến nhỏ, nấu trong 40 phút.
Nấu cho đến khi nước xốt đặc lại, nêm nếm cho vừa miệng rồi thưởng thức.
Hoàn thành.
Phan Hằng (Theo Sohu)