Thực ra cách làm thịt xá xíu rất đơn giản, hoàn toàn có thể làm được ở nhà mà không cần lò nướng. Mọi người có thể làm bằng chảo, nồi sắt hay nồi cơm điện, hương vị thơm ngon không kém gì ngoài hàng.
Dưới đây là công thức làm thịt xá xíu với nồi cơm điện, không cần lò nướng và không thêm một giọt nước.
Nguyên liệu: Sốt xá xíu, thịt heo, nước tương, dầu hào, dầu thực vật, rượu nấu ăn, mật ong.
Đối với thịt heo, nên chọn loại có cả nạc và mỡ để món ăn mềm, thơm, không nên chọn loại chỉ có nạc, ăn sẽ bị khô.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch thịt heo, cắt thành nhiều miếng lớn để ướp gia vị. Cho thịt đã rửa sạch vào đĩa và thêm 1 lượng sốt xá xíu thích hợp. Sau đó, thêm nước tương, dầu hào, dầu thực vật, rượu nấu ăn và mật ong. Trộn đều để gia vị phủ kín thịt, để riêng dùng sau.
Thịt heo nên ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, nếu làm trong ngày thì ướp trên 12 tiếng sẽ ngon hơn.
Bước 2: Dùng nồi cơm điện, cho một ít dầu thực vật vào đáy để làm ẩm nồi. Sau đó, cho thịt heo đã ướp vào, dàn đều. Không cần thêm nước, đổ gia vị đã ướp vào cùng. Sau đó nhấn nút nấu để bắt đầu.
Bước 3: Trong quá trình đun mọi người nhớ lật để 2 mặt được nóng đều. Khi lật, nhớ phết lên bề mặt một ít mật ong để màu sắc đẹp hơn, ăn sẽ ngon hơn. Lật đi lật lại vài lần cho chín hẳn.
Như vậy, món thịt heo xá xíu đã hoàn thành, chỉ cần thái miếng vừa ăn, dọn ra đĩa và thưởng thức.
Thùy Trang (Theo Sohu)