Nguyên liệu:
- 2 củ sắn (khoảng 1 kg)
- Gạo nếp
- Thịt mỡ
- Hành lá, hành khô đã phi sẵn, dừa nạo
- Gia vị: mắm, muối, đường...
- Nước cốt dừa
Cách làm:
Bước 1: Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, sau đó cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái. Ngâm sắn trong nước cùng chút muối từ 5-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa.
Bước 2: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cùng chút muối.
Bước 3: Thịt mỡ bỏ bì thái miếng, ướp gia vị khoảng 20 phút. Thắng đường rồi cho thịt vào đảo đến khi chín, ngấm đều gia vị.
Bước 4: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đun nóng già 3 thìa dầu ăn (có thể lấy luôn dầu vừa làm hành phi cho thơm) rồi cho hành lá vào, đảo khoảng 5 giây thì tắt bếp.
Bước 5: Sắn sau khi ngâm đem hấp chín.
Bước 6: Gạo nếp vớt ra để ráo, đồ xôi lần 1 cùng với sắn đã hấp chín. Thời gian đồ xôi lần 1 khoảng 15-20 phút. Lần đồ xôi thứ 2 cho nước cốt dừa, chút đường vào đảo đều rồi hấp tầm 10 phút.
Bước 7: Xôi sắn chín cho đĩa. Rắc sợi dừa nạo lên trên, rưới mỡ hành, thịt mỡ, rắc thêm hành phi là hoàn tất.
Xôi sắn dẻo bùi, thêm hành phi và thịt chưng, mỡ hành vô cùng hấp dẫn.
Hương Giang