Cách lựa chọn trái cây an toàn qua mã code trên bao bì

Cách lựa chọn trái cây an toàn qua mã code trên bao bì

Đỗ Thị Huệ
Thứ 3, 13/02/2018 | 17:35
Mua trái cây ngày Tết đôi khi sẽ trở nên khó khăn khi bạn không thực sự biết được loại nào là an toàn cho sức khoẻ bản thân và gia đình. Hãy lưu ý tới các con số in trên mã code bao bì, nó sẽ trở thành "người trợ lý" thông thái bất ngờ cho bạn.
Thủ thuật - Tiện ích - Cách lựa chọn trái cây an toàn qua mã code trên bao bì

Thông thường, trên bao bì các loại trái cây, đặc biệt là trái cây nhập khẩu sẽ có một nhãn dán bao gồm các con số cụ thể, được gọi là mã PLU (Price Look Up Code). Các mã này thường có từ 4-5 chữ số. Dựa trên các nhãn dán, người dùng có thể biết được cách thức sản xuất ra các loại thực phẩm này ra sao.

Cụ thể, với những mã PLU gồm 4 chữ số, thường bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4 sẽ là những loại trái cây được gieo trồng theo cách thông thường. Tuy nhiên, với loại rau quả này, không loại trừ việc sẽ còn tồn dư một lượng nhỏ chất trừ sâu, phân hóa học ở bên ngoài vỏ. Khi sử dụng, người dùng cần ngâm qua nước và rửa cẩn thận, gọt vỏ truớc khi ăn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Thủ thuật - Tiện ích - Cách lựa chọn trái cây an toàn qua mã code trên bao bì (Hình 2).

Những loại trái cây được trồng theo cách thông thường sẽ có mã PLU gồm 4 chữ số.

Với những mã PLU gồm 5 chữ số, nên đặc biệt chú ý vào hai loại bắt đầu bằng chữ số 8 hoặc số 9.

Cụ thể, nếu nhìn thấy một loại trái cây có dán nhãn PLU bắt đầu bằng số 8, bạn nên cân nhắc vì đây là thực phẩm đã được biến đổi gen. Ví dụ, một quả chuối bình thường có mã 4011, nếu là thực phẩm bình thường nó sẽ là 84011.

Thủ thuật - Tiện ích - Cách lựa chọn trái cây an toàn qua mã code trên bao bì (Hình 3).

Hoa quả biến đổi gen sẽ có mã PLU 5 chữ số bắt đầu bằng số 8.

Cho tới thời điểm hiện nay, chưa có kết luận nào chính thức của các cơ quan chức năng về việc thực phẩm biến đổi gen có gây nguy hại cho sức khỏe của người dùng hay không. Tuy nhiên, những tranh cãi giữa các nhà khoa học thì vẫn chưa đến hồi ngã ngũ.

Trong thời gian này, những sản phẩm biến đổi gen vẫn tiếp tục được tung ra thị truờng với những ưu điểm về chất lượng và giá thành riêng. Nếu chỉ quan sát bẳng mắt thường, sẽ rất khó phân biệt được. Vì vậy, bạn hãy nhớ chú ý tới mã PLU trên sản phẩm, nếu nó là số 8, hãy cân nhắc.

Thủ thuật - Tiện ích - Cách lựa chọn trái cây an toàn qua mã code trên bao bì (Hình 4).

Với hoa quả có mã PLU 5 chữ số bắt đầu bằng số 9, bạn hãy yên tâm vì nó là thực phẩm vô cơ, hoàn toàn an toàn cho sức khoẻ.

Ngược lại, nếu mã PLU gồm 5 chữ số và bắt đầu bằng số 9, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng bởi nó là loại được gieo trồng hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Loại thực phẩm này là thực phẩm hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học và đặc biệt không biến đổi gen, rất an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, với loại hoa quả này, giá cả có thể đắt đỏ hơn so với những loại còn lại và cũng không có nhiều lựa chọn cho bạn trong các cửa hàng. Hoa quả hữu cơ trên thực tế có sản lượng khá thấp và mẫu mã cũng không đẹp như các loại có sử dụng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu và biến đổi gen. 

Các chuyên gia cũng lưu ý người dùng, khi mua trái cây, để chuẩn nhất, ngoài việc căn cứ vào mã vạch PLU, bạn cũng nên mua ở những nơi có uy tín, thương hiệu. Bởi thực tế, có một số loại hoa quả nhập khẩu “treo đầu dê bán thịt chó”, như táo Trung Quốc lại được gắn nhãn Úc, Mỹ,… Lúc này, vấn đề không đơn giản chỉ là tem nhãn.

Cây trồng biến đổi gen được tạo ra như thế nào?

Thứ 4, 25/09/2013 | 10:32
Sự ra đời của công nghệ gen và cây trồng biến đổi gen được coi là 'vị cứu tinh' giúp khôi phục ngành trồng đu đủ ở Hawaii (Mỹ) sau 'trận đại chiến' với dịch bệnh đốm vòng vào những thập niên cuối của thế kỷ 20.

Nuôi thành công dê biến đổi gen điều trị ung thư

Thứ 6, 20/09/2013 | 17:16
Các nhà khoa học Nga đã nuôi những con dê biến đổi gen để giúp các bác sĩ tiến hành điều trị khối u ung thư.

Thực phẩm biến đổi gen có thể gây thảm họa

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:41
Hiếm có thành tựu khoa học hiện đại nào lại gây tranh cãi nhiều như thực phẩm biến đổi gen, ngay cả khi đã được ứng dụng trong đời sống. Chúng ta đã quá cẩn trọng, hay con người đang đùa với số phận của chính mình?
Cùng tác giả

Apple vừa úp mở về chip 7nm, Samsung đã lên kế hoạch cho chip 3nm tương lai

Thứ 2, 28/05/2018 | 12:00
Dường như các thông tin về việc Apple và đối tác TSMC đang sản xuất đồng loạt chip 7nm cho iPhone vừa được hé lộ thì đối thủ "truyền kiếp" của họ là Samsung cũng lập tức úp mở quy trình tiến tới sản xuất chip 3nm.

YouTube chuẩn bị tung phiên bản chat tiện lợi trên web

Thứ 6, 25/05/2018 | 13:27
Không cần thiết phải đổi qua một cửa sổ trình duyệt khác để chat với bạn bè khi đang xem YouTube, giờ đây, bạn đã có thể thực hiện cuộc trò chuyện ngay trên YouTube, cả bản mobile và bản PC.

Trong tương lai Face ID sẽ được quét bằng mạch máu

Thứ 5, 17/05/2018 | 10:40
Những hình ảnh mới đây về một bằng sáng chế của Apple cho thấy, họ đang phát triển một hệ thống Face ID cao cấp hơn khi có thể đọc được cấu trúc mạch máu trên cơ thể người.

Chán Face ID, Apple phát triển Touch ID dưới màn hình hiển thị?

Thứ 3, 15/05/2018 | 09:18
Theo một báo cáo mới của Hàn Quốc được công bố ngày hôm qua, Apple được cho là đang phát triển một máy quét vân tay giấu trong màn hình hiển thị.

Google đang thực hiện xác thực hai yếu tố dễ dàng hơn trên Android

Thứ 7, 12/05/2018 | 07:44
Google đang triển khai một bản nâng cấp nhỏ nhưng hữu ích cho Android Messages: Khả năng sao chép mã xác thực hai yếu tố bằng một lần nhấn, ngay từ thông báo.
Cùng chuyên mục

Cách yêu cầu Google gỡ bỏ hình ảnh trẻ dưới 18 tuổi khỏi kết quả tìm kiếm

Thứ 5, 28/10/2021 | 11:25
Tính năng mới của Google cho phép người dưới 18 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ yêu cầu xóa ảnh mình khỏi kết quả tìm kiếm, với một số ngoại lệ nhất định.

Hướng dẫn cách phân loại tin nhắn ưu tiên trên Zalo

Thứ 4, 06/10/2021 | 09:29
Tính năng phân loại tin nhắn ưu tiên trên Zalo sẽ giúp bạn tập trung hơn vào những tin nhắn công việc hoặc tin nhắn có nội dung quan trọng.

Cách sao chép và cắt dán nội dung văn bản trong ảnh trên iPhone

Thứ 6, 01/10/2021 | 15:30
Mặc dù tính năng nhận dạng đối tượng đã xuất hiện được một thời gian, nhưng Apple thông báo rằng cách triển khai của tính năng lần này rất khác biệt.

Mẹo đơn giản khắc phục lỗi nhạc chuông nhỏ dần trên iPhone

Thứ 4, 29/09/2021 | 08:47
Khi sử dụng iPhone, nhiều người gặp phải tình trạng nhạc chuông bị nhỏ dần, gây ra không ít bất tiện. Dưới đây là mẹo đơn giản giúp khắc phục vấn đề này.

Cách gửi tin nhắn trên Messenger có hiệu ứng từ ngữ thú vị

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:33
Mới đây Facebook Messenger đã cập nhật thêm tính năng tạo hiệu ứng tin nhắn vô cùng thú vị, cách sử dụng cũng rất đơn giản.
     
Nổi bật trong ngày

Amazon cho ra mắt thiết bị mới Halo Rise theo dõi giấc ngủ

Thứ 6, 30/09/2022 | 18:45
Với thiết bị này, người dùng chỉ cần đặt Halo Rise trên bàn cạnh giường ngủ để thiết bị theo dõi tất cả các yếu tố liên quan giấc ngủ như môi trường phòng ngủ.