"Cách ly 7 ngày đối với du khách quốc tế là quá thận trọng"

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 4, 10/11/2021 | 13:45
PGS.TS Nguyễn Huy Nga cho rằng quy định thời gian thí điểm cách ly 7 ngày sẽ gây cản trở, ảnh hưởng đến du lịch, khách hàng, cạnh tranh quốc tế.

Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm: “Cách nào mở lại đường bay quốc tế an toàn?” diễn ra vào sáng 10/11, các đại diện từ Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao (NG), Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đặc biệt quan tâm tới hai đề xuất trong quý I/2022 và quý III/2022 về việc cách ly tập trung và hộ chiếu vắc-xin.

Cách ly tập trung 7 ngày liệu có thực sự an toàn hay chưa?

Theo ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ở giai đoạn mở cửa từng bước vào đầu năm 2022, khi nhập cảnh vào Việt Nam, hành khách phải tiêm đủ liều vắc-xin và thực hiện cách ly tập trung 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19.

Tương lai, từ kinh nghiệm thực tiễn, chúng ta có thể tính toán đánh giá có thể rút ngắn thời gian hoặc không cách ly với người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng.

Tiêu điểm - 'Cách ly 7 ngày đối với du khách quốc tế là quá thận trọng'

Ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam. Ảnh: Báo Giao Thông

Vậy, liệu cách ly tập trung 7 ngày đã đủ điều kiện an toàn hay chưa? Từ góc nhìn từ chuyên gia y tế, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, nếu đã tiêm vắc-xin và xét nghiệm âm tính là tương đối đối an toàn với người xung quanh.

Từ đó, ông cho rằng, với điều kiện trên, thì hành khách có thể không cần cách ly 7 ngày. Tuy nhiên, để mở cửa hàng không, cần chuẩn bị thêm cho ngành y tế về pháp lý, hướng dẫn cũng như chuẩn bị về cơ sở vật chất điều trị.

Hơn nữa, quy định này là quá thận trọng so với các nước, trong khi Việt Nam đang có tỉ lệ tiêm chủng hiện là cao. Nên việc chúng ta kéo dài thời gian thí điểm cách ly 7 ngày sẽ gây cản trở, ảnh hưởng đến du lịch, khách hàng, cạnh tranh quốc tế.

“Các nước xung quanh chúng ta đều đã mở cửa và có quy định về y tế nhẹ nhàng hơn”, ông nói thêm.

Ví dụ như Thái Lan, chỉ có yêu cầu xét nghiệm 72 tiếng trước đó và xét nghiệm sau khi đến Thái Lan, có hộ chiếu vắc-xin. Như vậy, khách đến Thái Lan chỉ nghỉ một đêm ở khách sạn, hôm sau có PCR âm tính là có thể đi khắp nơi.

Tiêu điểm - 'Cách ly 7 ngày đối với du khách quốc tế là quá thận trọng' (Hình 2).

PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế

Trước đây, chúng ta theo đuổi quan điểm Zero Covid (không Covid), không có ca nào. Nhưng quan điểm này hiện đã thay đổi hoàn toàn. Chúng ta phải khẳng định, dịch Covid-19 đã lây lan trong cộng đồng. Bất kỳ ai cũng có thể nhiễm dịch.

Mặt khác, khi đoàn khách nước ngoài vào Việt Nam, chúng ta từng quan tâm họ lây dịch ra Việt Nam, nhưng giờ nên quan tâm tới việc điều trị cho họ như thế nào nếu họ bị nhiễm Covid-19 từ Việt Nam. 

Từ đó, chúng ta phải có hướng dẫn, nếu người nước ngoài vào, nhiễm dịch thì điều trị phải trả tiền như thế nào, kinh phí như ra sao? Như Thái Lan quy định, người vào Thái Lan phải có bảo hiểm 50 nghìn USD, Singapore là 100 nghìn USD.

Ông cho rằng, để giải quyết vấn đề này, cần có sự thống nhất giữa Bộ GTVT, Bộ VHTTDL và Bộ Y tế… để có có quy định cụ thể hơn đối với khách nhập cảnh.

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết: “Hiện nay các đề xuất của Cục Hàng không với Bộ GTVT để báo cáo Chính phủ cũng dựa trên nền tảng hướng dẫn hiện nay, chúng tôi hy vọng như quan điểm của GS Nga có thể rút ngắn hơn thời gian cách ly”.

Bổ sung thêm, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL: “Liên quan việc cách ly, ở góc độ du lịch, chúng tôi đã có những chương trình trọn gói, thiết lập “bong bóng” để du khách nghỉ ngơi trong khuôn khổ đó”.

Đại diện Vietnam Airlines cho rằng, chính sách 7 ngày cách ly tập trung, cách ly tại nhà 7 ngày chỉ thu hút khách hồi hương, còn nếu muốn thu hút khách du lịch, thì phải thay đổi chính sách cách ly.

Về chính sách cách ly, Vietnam Airlines đề xuất bỏ quy định cách ly 7 ngày đối với những thị trường được đánh giá kiểm soát tốt, tỷ lệ dân cư đã tiêm vaccine cao, khách đã tiêm đủ 2 mũi, có xét nghiệm Covid-19 âm tính trước và sau chuyến bay thì có thể cách ly hoặc cách ly 1 ngày như GS Huy Nga có nêu.

“Hộ chiếu vắc-xin” sẽ đóng vai trò ra sao?

Theo Bộ GTVT, giai đoạn 2 triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách có “hộ chiếu vắc-xin” từ quý II/2022.

Ông Võ Huy Cường cho biết, hộ chiếu vắc-xin được phổ cập trong thời gian gần đây, các hãng hàng không, hành khách của hãng hàng không cũng phải biết về điều đó để thực hiện, để tạo thuận lợi cho di chuyển.

Giải thích về điều này, ông Trần Văn Phương - Trưởng phòng Bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao chia sẻ: “Thông thường khi hoàn thành tiêm chủng vắc-xin Covid-19, chúng ta sẽ được cấp mẫu giấy chứng nhận và tờ giấy đó đang được hiểu như “hộ chiếu vắc-xin””.

Đây là thuật ngữ chung, là một giấy tờ hỗ trợ công dân có thể đi lại trong quá trình dịch bệnh mà cần di chuyển trên các chuyến bay quốc tế. Trong nhiều văn bản của Nhà nước, Chính phủ đều quy định, thống nhất với các đối tác đều đề cập đến thuật ngữ này với nghĩa như vậy.

Tiêu điểm - 'Cách ly 7 ngày đối với du khách quốc tế là quá thận trọng' (Hình 3).

Ông Trần Văn Phương - Trưởng phòng Bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.

Hiện nay, đa số các quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới đều có mẫu hộ chiếu vắc-xin riêng, nhưng đều có chung mục đích là giảm các rào cản đi lại cho người dân. Chẳng hạn, người mang hộ chiếu vắc-xin có thể được giảm/miễn thời gian cách ly tập trung, giảm số lần xét nghiệm…

Với công dân Việt Nam, đặc biệt là du học sinh xuất cảnh ra nước ngoài, về cơ bản các nước đều tiếp nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam kèm theo một số điều kiện khác.

Ông cho biết thêm, hiện nay, để tạo điều kiện cho hoạt động trong và ngoài nước, các Bộ, ngành trên toàn quốc đang thống nhất một mẫu chung để giới thiệu, trao đổi với các nước. 

Đóng góp ý kiến về vấn đề này, ông Võ Huy Cường đề cập đến một điểm quan trọng: “Các nước trên thế giới hiện đang đồng thuận là giấy chứng nhận sức khoẻ kỹ thuật số để chứng nhận sức khoẻ của một người mang giấy đó đã tiêm đủ vắc xin hay chưa, hay là bệnh nhân đã khỏi bệnh, hoặc vì lý do nào đó không tiêm vắc-xin nhưng có xét nghiệm âm tính bằng tất cả loại xét nghiệm khác nhau”.

Hơn nữa, một loại chứng nhận khác mà ông nghĩ rằng y tế thế giới và các nước sẽ quan tâm là xét nghiệm kháng thể. Bất kể người ta có tiêm hay không tiêm, chỉ cần xét nghiệm kháng thể có hàm lượng kháng thể nhất định thì chứng tỏ người đó là an toàn để có thể đi lại.

Trong tương lai, hộ chiếu vắc-xin sẽ được áp dụng rộng rãi và đây là một phần mềm mà các nước tự xây dựng, mỗi nước một phần mềm. Ở Việt Nam hiện nay có sổ sức khoẻ điện tử nhưng mới có thông tin người tiêm 2 mũi, chưa có F0 khỏi bệnh, xét nghiệm âm tính hay có kháng thể.

Ông cũng hy vọng, trong giai đoạn tới, từ ngày 1/1/2022, chúng ta cơ bản thỏa thuận với nhà chức trách, các cơ quan liên quan để có thể thu xếp về tần suất, các điều kiện với khách di chuyển bằng đường hàng không từ Việt Nam đến các nước liên quan, kèm theo là điều kiện kinh tế.

Điều đó cần thời gian, cần thỏa thuận về hộ chiếu vắc-xin và rất quan trọng cho việc khởi động lại để đảm bảo an toàn, hiệu quả và bền vững khi nối lại các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Mở lại đường bay quốc tế: Nếu chậm chân sẽ thụt lùi

Thứ 4, 10/11/2021 | 12:01
Với phương châm không thể phong tỏa mãi, cần chung sống chủ động, an toàn, hiệu quả với dịch bệnh, nền kinh tế của chúng ta chắc chắn sẽ phục hồi từng bước.

Doanh nghiệp du lịch cạn tiền, khó "cầm cự" thêm 3 tháng

Thứ 4, 10/11/2021 | 08:30
Việc không có doanh thu và phải chi trả tiền nhà, lãi ngân hàng, lương lao động khiến các doanh nghiệp du lịch đối mặt với nguy cơ ngừng hoạt động.

Bộ GTVT đề xuất mở lại đường bay quốc tế thường lệ từ tháng 1/2022

Thứ 2, 08/11/2021 | 21:51
Bộ GTVT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch mở lại đường bay quốc tế thường lệ được tổ chức theo 3 giai đoạn bắt đầu từ tháng 1/2022.

Phục hồi ngành du lịch: Chặng đường trước mắt còn dài

Thứ 2, 08/11/2021 | 21:00
Theo HSBC, bước đầu mở cửa du lịch của Việt Nam dù còn khá dè dặt và thận trọng nhưng cũng sẽ đem lại tác động không nhỏ lên nền kinh tế.

[E] Đông Nam Á đang làm gì để hồi sinh ngành du lịch?

Thứ 6, 05/11/2021 | 09:00
Nếu mở cửa thành công mà vẫn đảm bảo an toàn, hành trình hồi sinh du lịch hứa hẹn sẽ mang lại những tác động lan tỏa cho Đông Nam Á.

Đề xuất mở lại đường bay quốc tế theo 4 giai đoạn từ quý IV/2021

Thứ 6, 05/11/2021 | 15:18
Ngay trong quý IV/2021, tổ chức chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương như Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam,..
Cùng tác giả

Tinh thần khởi nghiệp là "ngôi sao sáng" của quốc gia

Thứ 4, 19/01/2022 | 18:18
Trong bối cảnh Covid-19 đầy thách thức, sức sống của doanh nghiệp và tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của người dân Việt Nam, nổi lên như một điểm sáng.

Internet vạn vật - cửa ngõ mở giải bài toán chuỗi cung ứng

Thứ 7, 15/01/2022 | 10:22
HSBC kỳ vọng đại dịch Covid-19 sẽ là chất xúc tác thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ IoT, ứng phó với các cú sốc bên ngoài trong tương lai.

Nếu không hỗ trợ bổ sung thì doanh nghiệp khó phục hồi

Thứ 6, 14/01/2022 | 13:56
Theo TS. Phan Đức Hiếu, sức khoẻ doanh nghiệp bị bào mòn, khi chúng ta chậm phát triển, nhóm giải pháp nhiệm vụ nên tập trung vào doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ nằm ở công nghệ

Thứ 5, 13/01/2022 | 17:19
Trước đây, đổi mới sáng tạo gắn với công nghệ, đầu tư, cạnh tranh bằng giá cả, hiện tại các doanh nghiệp cần biến ý tưởng thành giá trị, tạo lợi thế trên thị trường.

Tài sản số ở Việt Nam: Tất cả đều đang dừng ở “chưa biết"

Thứ 3, 11/01/2022 | 21:28
Theo Viện Nghiên cứu chính sách và Phát triển truyền thông nhận định, thể chế về chuyển đổi số của nước ta đang đi chậm hơn các nước phát triển khoảng 5-8 năm.
Cùng chuyên mục

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao năm 2022

Thứ 4, 19/01/2022 | 18:19
Công nghệ thông tin, bán hàng, điện tử, bất động sản được dự báo là các ngành cần lượng lao động lớn trong những tháng đầu năm 2022.

Khẩn trương cho học sinh đi học sau dịp Tết Nguyên đán

Thứ 4, 19/01/2022 | 15:12
Với những nhóm trẻ em có tỉ lệ tiêm vắc-xin cao, việc nhanh chóng có kế hoạch học trực tiếp là cần thiết.

Đề nghị xử lý nghiêm việc "bán chui" cổ phiếu

Thứ 4, 19/01/2022 | 06:24
Theo báo cáo Công tác dân nguyện tháng 12/2021, việc ‘‘bán chui" cổ phiếu làm ảnh hưởng lớn đến sự minh bạch, phát triển lành mạnh của thị trường chứng khoán.

Tăng tốc triển khai các dự án đường vành đai tại Hà Nội và Tp. HCM

Thứ 3, 18/01/2022 | 18:24
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về dự án đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 Tp.HCM để báo cáo Chính phủ vào cuối tháng 2.

Nghiên cứu cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học sau tết Nguyên đán

Thứ 3, 18/01/2022 | 18:15
Đối với các địa phương có tỉ lệ tiêm chủng Covid-19 cao cho nhóm trẻ em từ 12 - 17 tuổi, cần nhanh chóng xây dựng kế hoạch cho học sinh đi học trở lại.
     
Nổi bật trong ngày

Đề nghị xử lý nghiêm việc "bán chui" cổ phiếu

Thứ 4, 19/01/2022 | 06:24
Theo báo cáo Công tác dân nguyện tháng 12/2021, việc ‘‘bán chui" cổ phiếu làm ảnh hưởng lớn đến sự minh bạch, phát triển lành mạnh của thị trường chứng khoán.

Khẩn trương cho học sinh đi học sau dịp Tết Nguyên đán

Thứ 4, 19/01/2022 | 15:12
Với những nhóm trẻ em có tỉ lệ tiêm vắc-xin cao, việc nhanh chóng có kế hoạch học trực tiếp là cần thiết.

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao năm 2022

Thứ 4, 19/01/2022 | 18:19
Công nghệ thông tin, bán hàng, điện tử, bất động sản được dự báo là các ngành cần lượng lao động lớn trong những tháng đầu năm 2022.

Nhiều hãng hàng không lớn hủy chuyến bay đến Mỹ vì lo ngại sóng 5G

Thứ 4, 19/01/2022 | 21:06
Một số hãng hàng không trên thế giới đang liên tiếp hủy các chuyến bay đến Mỹ khi nước này phủ sóng 5G. Lý do là sóng 5G có thể ảnh hưởng tới an toàn hàng không.