Cách nào cải thiện khả năng chống chịu của hệ thống lương thực Việt Nam?

Cách nào cải thiện khả năng chống chịu của hệ thống lương thực Việt Nam?

Trần Thu Thảo
Thứ 6, 10/09/2021 | 12:17
Dịch Covid-19 cho thấy các lĩnh vực y tế, thực phẩm, nông nghiệp... gắn bó chặt chẽ với nhau và dễ bị tổn thương.

Đó là nhận định của PGS-TS Đào Thế Anh, Phó Giám đốc viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại hội thảo Khoa học Quốc gia Phát triển chuỗi giá trị nông sản hướng tới nông nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập tại Đông Nam Á, ngày 10/9.

Theo PGS-TS Đào Thế Anh, hệ thống lương thực, thực phẩm có nhiều ảnh hưởng tới việc cung cấp lương thực, thúc đẩy nền kinh tế, tạo việc làm và sinh kế, sức khỏe, môi trường... 

"Hệ thống lương thực, thực phẩm là toàn bộ các tác nhân và hoạt động gia tăng giá trị liên quan đến sản xuất, sơ chế, chế biến, phân phối, tiêu thụ và hao hụt và lãng phí sản phẩm lương thực, thực phẩm.

Hệ thống này không chỉ có ngành nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản, mà gồm cả ngành công nghiệp thực phẩm, ngành y tế, rộng hơn là môi trường kinh tế, xã hội và tự nhiên", ông cho hay. 

Tiêu dùng & Dư luận - Cách nào cải thiện khả năng chống chịu của hệ thống lương thực Việt Nam?

PGS-TS Đào Thế Anh trình bày tham luận tại hội thảo trực tuyến ngày 10/9.

Ông cho biết, từ năm 1990 đến năm 2020, sản lượng gạo tăng 56% và xuất khẩu tăng 77%. Ngành nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản đóng góp 14,6% vào GDP quốc gia. Giá trị xuất khẩu nông, thủy sản đạt 25,4 tỷ USD vào năm 2020. Ước tính lượng rau, trái cây và thịt tiêu thụ bình quân đầu người hàng ngày đã tăng lần lượt là 21%, 80% và 62%.

Năm 2019, khoảng 28 triệu người tham gia vào lĩnh vực nông sản thực phẩm, trong đó, 20 triệu người tham gia sản xuất, 3 triệu người vào sản xuất chế tạo và 4 triệu người làm trong lĩnh vực phân phối. Tỷ lệ nghèo trung bình cả nước từ 58,1% năm 1993 xuống 2,75% năm 2021.

Ông chỉ ra 5 yếu tố khách quan ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu quả của hệ thống lương thực thực phẩm ở Việt Nam, đó là: môi trường tự nhiên, dân số, sự đổi mới khoa học công nghệ trong cơ sở hạ tầng, chính sách của Nhà nước, văn hóa - xã hội. 

Năm 2070, năng suất lúa xuân hàng năm có thể giảm 16,5% và tổng sản lượng lúa giảm 5% vào do biến đổi khí hậu. Năm 2100, dự báo 89.400 ha ở đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ ngập úng, thiệt hại 7,6 triệu tấn lúa/năm nếu nước biển dâng 100cm. 

Tiêu dùng & Dư luận - Cách nào cải thiện khả năng chống chịu của hệ thống lương thực Việt Nam? (Hình 2).

Hệ thống lương thực Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức và cơ hội.

Ông nhận định đây là những thách thức của hệ thống lương thực, thực phẩm Việt Nam. "Ngoài ra, dịch Covid-19 đã có tác động tiêu cực lên chuỗi giá trị thực phẩm như: đứt gãy chuỗi giá trị, thiếu dịch vụ hậu cần, nhiều người mất việc làm, chi phí sản xuất gia tăng, thái độ của người tiêu dùng thay đổi...", ông nói. 

Từ đó, PGS-TS đưa ra một số giải pháp để cải thiện và biến những thách thức thành cơ hội. 

Cụ thể, hệ thống lương thực, thực phẩm Việt Nam phải cải thiện khả năng chống chịu và sản xuất an toàn hơn nhờ chuyển đổi sang nông nghiệp sinh thái. Bên cạnh đó, tiêu dùng bền vững bằng chế độ ăn đa dạng và thực hiện nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng. Bằng cách củng cố các liên kết hợp tác xã - doanh nghiệp, xây dựng được các chuỗi giá trị thực phẩm cạnh tranh, minh bạch và công bằng. Phải biết áp dụng khoa học công nghệ và công nghệ số để minh bạch hóa chuỗi thực phẩm. Giảm lượng lương thực, thực phẩm hao hụt, lãng phí và ứng dụng kinh tế tuần hoàn.

Ngoài ra, phải tăng cường tiếp cận, tính sẵn có của thực phẩm, và sử dụng thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng hợp lý cho khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa nhằm giảm suy dinh dưỡng, thiếu dinh dưỡng ở mẹ và trẻ em.

Đặc biệt, tuyên truyền giáo dục và có chính sách phù hợp để kiểm soát thực phẩm không lành mạnh để tiêu thụ thực phẩm hợp lý, an toàn vệ sinh thực phẩm, chống thừa cân, béo phì, bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng.

Chuyển gần 300 tấn lương thực chi viện miền Nam

Chủ nhật, 29/08/2021 | 11:50
Sáng 29/8, gần 300 tấn lương, thực thực phẩm được bốc xếp lên các toa tàu tại ga Giáp Bát và Yên Viên (Hà Nội) để chi viện cho các tỉnh miền Nam gặp khó khăn.

Xúc động hình ảnh quân đội xuyên đêm vận chuyển lương thực cho người dân

Thứ 4, 25/08/2021 | 14:30
Hàng trăm chiến sĩ bộ đội cùng người dân ở Bình Dương đã xuyên đêm phân phối lương thực và vận chuyển cho người dân ở trong khu cách ly khiến nhiều người xúc động.

Đường lậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp, nông dân và người tiêu dùng Việt

Thứ 2, 21/06/2021 | 16:53
Đường lậu vào Việt Nam bằng nhiều con đường, bán tràn lan phá giá khiến các nhà máy trong nước đóng cửa vì lỗ thua lỗ, nông dân bỏ cây mía vì không có lợi nhuận.
Cùng tác giả

Cách nào kiểm soát công ty bảo hiểm không lách luật đầu tư bất động sản?

Thứ 5, 15/09/2022 | 20:03
Các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn được đầu tư, sở hữu BĐS để làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc, nhưng không sử dụng và được mua cổ phiếu doanh nghiệp BĐS.

VN-Index tăng điểm phiên đáo hạn phái sinh

Thứ 5, 15/09/2022 | 17:40
Chứng khoán ngày 15/9 không có dòng cổ phiếu dẫn dắt dù vẫn tăng điểm. Một số nhóm được coi là khỏe hơn so với phần còn lại có thể kể đến phân bón, điện, BĐS...

Hoàng Anh Gia Lai thu hơn 11 tỷ mỗi ngày nhờ nuôi heo, trồng chuối

Thứ 4, 14/09/2022 | 18:07
Doanh nghiệp của bầu Đức ghi nhận doanh thu đạt 2.708 tỷ đồng sau 8 tháng đầu năm, trong đó ngành chăn nuôi chiếm 779 tỷ đồng, ngành cây ăn trái đạt 1.472 tỷ đồng.

Xả hàng cổ phiếu vốn hóa, chứng khoán giảm hơn 7 điểm

Thứ 4, 14/09/2022 | 17:42
Chứng khoán giảm phiên thứ 2 liên tiếp, trùng với diễn biến giảm của thị trường quốc tế khi sắc đỏ từ nhóm VN30 lan rộng ra tất cả các ngành nghề.

"Khoảng trống đột ngột" và niềm tin trên thị trường trái phiếu

Thứ 3, 13/09/2022 | 19:50
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là một trong những "mạch máu" quan trọng của nền kinh tế nhưng có quan điểm cho rằng trái phiếu lại giống trò đánh bạc.
Cùng chuyên mục

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng gấp 16,4 lần so với cùng kỳ năm 2021

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:17
Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội quý III và tháng 9/2022 của Tổng cục Thống kê cho thấy, Du lịch Việt Nam đang có sự phục hồi rõ rệt sau khi mở cửa trở lại.

Kinh doanh bán lẻ tăng tốc trở lại sau đại dịch

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:05
Sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thị trường kinh doanh bán lẻ đã lấy lại tốc độ phát triển khi biết cách nắm bắt xu hướng, nhu cầu của người tiêu dùng.

Siết chặt việc quản lý thực phẩm “sạch” bày bán trên thị trường

Thứ 5, 29/09/2022 | 07:00
Lợi dụng sự tin tưởng của người tiêu dùng với “thực phẩm sạch”, nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đã biến hóa nhiều cách để được bày bán trong siêu thị, trung tâm thương mại với giá thành cao gấp 2 - 3 lần.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Thứ 4, 28/09/2022 | 15:33
Để góp phần kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan, đơn vị sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ, biện pháp điều tiết giá.

Hàng loạt địa phương bị mất điện do bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 12:40
Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin nhanh về ảnh hưởng bão số 4 (Noru) đến vận hành nguồn và lưới điện.