Cách thức thi tuyển công chức 2020 sẽ có gì mới?

Cách thức thi tuyển công chức 2020 sẽ có gì mới?

Thứ 4, 11/03/2020 | 07:00
Để có thể kiểm tra được toàn diện hơn nữa năng lực, trình độ, kỹ năng của người tham gia dự tuyển công chức, Bộ Nội vụ đề xuất trường hợp thi vòng 2 bằng hình thức kết hợp cả thi viết và thi phỏng vấn.
Chính sách - Cách thức thi tuyển công chức 2020 sẽ có gì mới?

Đề xuất kết hợp cả thi viết và phỏng vấn khi tuyển dụng công chức. (Ảnh minh họa)

Cách thức thi tuyển công chức

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 24/2010/NĐ-CP, thi tuyển công chức được thực hiện theo 2 vòng.

Vòng 1, thi trắc nghiệm trên máy tính. Nếu không có đủ điều kiện thì thực hiện thi trên giấy.

- Phần 1: 60 câu hỏi kiến thức chung về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội, quản lý hành chính Nhà nước, chủ trương, đường lối của Đảng... Thời gian thi là 60 phút.

- Phần 2: 30 câu ngoại ngữ là một trong năm thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác theo yêu cầu của vị trí việc làm. Thời gian thi là 30 phút.

- Phần 3: 30 câu hỏi tin học theo yêu cầu của vị trí việc làm. Thời gian thi cũng là 30 phút.

Đặc biệt, với những vị trí có yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ thì người dự tuyển không phải thi ngoại ngữ ở vòng 1 này, nếu yêu cầu chuyên môn là tin học thì không phải thi tin học ở phần 1 này.

Vòng 2, thi môn nghiệp vụ chuyên ngành

Ở vòng này, người dự thi có thể phải thi phỏng vấn hoặc thi viết theo quyết định của người đứng đầu cơ quan tuyển dụng công chức về kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ của người dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng:

- Phỏng vấn: Thời gian thi là 30 phút;

- Thi viết: Thời gian thi là 180 phút.

Như vậy, với quy định hiện nay, người dự tuyển công chức phải trải qua 2 vòng thi. Trong đó, vòng 1 thi trắc nghiệm với tổng thời gian của 3 phần là 120 phút, vòng 2 có thể thi viết hoặc phỏng vấn tùy vào quyết định của người đứng đầu cơ quan tuyển dụng.

Sắp tới, thi công chức sẽ khó hơn?

Từ 1/7/2020, Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức sửa đổi sẽ có hiệu lực. Kéo theo đó là những quy định hướng dẫn chi tiết Luật Cán bộ, công chức hiện hành sẽ không còn phù hợp trong tình hình mới. Bởi vậy, Bộ Nôi vụ đang lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức. So các quy định hiện hành, Dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung mới quan trọng.

Cụ thể, trong kế hoạch tuyển dụng, Dự thảo quy định xác định số lượng vị trí việc làm cần tuyển theo từng ngạch công chức trong phạm vi chỉ tiêu biên chế được giao (số lượng vị trí việc làm thuộc nhóm chuyên môn, nghiệp vụ dùng chung; số lượng vị trí việc làm thuộc nhóm chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành; số lượng vị trí việc làm thuộc nhóm hỗ trợ, phục vụ).

Đồng thời, xác định số lượng vị trí việc làm thực hiện việc thi tuyển riêng đối với người dân tộc thiểu số; số lượng vị trí việc làm thực hiện việc xét tuyển (nếu có) đối với 3 nhóm đối tượng (người dân tộc thiểu số; người tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc; người cam kết làm việc 5 năm ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo).

Quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan có thẩm quyền quản lý công chức bố trí công tác đối với người đạt kết quả thi nhưng không trúng tuyển do hết chỉ tiêu tại cơ quan sử dụng nhưng cơ quan sử dụng khác có chỉ tiêu nhưng không có người trúng tuyển.

Theo Tờ trình của Bộ Nội vụ, việc quy định người đăng ký dự tuyển có bằng tốt nghiệp tại cơ sở giáo dục chuyên nghiệp hoặc cơ sở giáo dục đại học đã thực hiện chương trình đào tạo chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, tin học mà tương ứng với yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học quy định tại tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của ngạch công chức theo yêu cầu của vị trí việc làm đăng ký dự tuyển thì không yêu cầu phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nhằm mục tiêu giảm thiểu các quy định về hành chính.

Từ đó, bảo đảm thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; đồng thời, tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục tăng cường triển khai Đề án ngoại ngữ theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1400/QĐ-TTg ngày 30/9/2008.

Bên cạnh đó, nội dung thi môn nghiệp vụ chuyên ngành (vòng 2) tại kỳ thi tuyển công chức hiện nay thực hiện theo hình thức thi viết hoặc thi phỏng vấn. Tuy nhiên, để có thể kiểm tra được toàn diện hơn nữa năng lực, trình độ, kỹ năng của người tham gia dự tuyển công chức, Bộ Nội vụ đề xuất trường hợp thi vòng 2 bằng hình thức kết hợp cả thi viết và thi phỏng vấn và thang điểm chấm thi của thi viết và thi phỏng vấn là 50 điểm (tổng của hai hình thức này là 100 điểm). Thời gian thi viết là 180 phút và thời gian thi phỏng vấn là 30 phút.

Để tăng cường hơn nữa tính minh bạch của kỳ tuyển dụng, nâng ngạch, Dự thảo Nghị định bổ sung quy định không bố trí làm thành viên Hội đồng, thành viên bộ phận giúp việc của Hội đồng tuyển dụng, nâng ngạch đối với những người có quan hệ là cha, mẹ, anh, chị, em ruột của bên vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ hoặc con nuôi của người dự thi hoặc những người đang trong thời hạn xử lý kỷ luật hoặc đang thi hành quyết định kỷ luật.

Hoàng Mai

Công chức được nâng lương trước hạn trong trường hợp nào?

Thứ 3, 10/03/2020 | 06:00
Ngoài việc được nâng lương thường xuyên, công chức còn được xét nâng lương trước hạn khi thuộc hai trường hợp, đó là do lập thành tích xuất sắc trong khi thực hiện nhiệm vụ hoặc đã có thông báo nghỉ hưu.

Tiêu chí đánh giá công chức, viên chức theo quy định mới

Thứ 6, 06/03/2020 | 09:53
Luật Cán bộ, Công chức và luật Viên chức sửa đổi bổ sung năm 2019 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Theo đó, tiêu chí đánh giá công chức, viên chức sẽ được dựa vào các nội dung như chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách, kết quả thực hiện nhiệm vụ, công việc, đạo đức nghề nghiệp....

Từ 1/7/2020, tốt nghiệp đại học loại xuất sắc được xét tuyển vào công chức

Thứ 5, 05/03/2020 | 06:30
Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi số 52/2019/QH14.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Quy định mới về tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội

Thứ 6, 27/01/2023 | 14:00
Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích...

Quy định mới nhất về thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế

Thứ 2, 16/01/2023 | 07:00
Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp cho người tham gia BHYT và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi theo quy định của luật BHYT

Đề xuất tăng phí sát hạch cấp giấy phép lái xe

Chủ nhật, 15/01/2023 | 19:58
Bộ Tài chính đề xuất tăng mức phí sát hạch lái xe 10%-20% so với mức phí hiện hành, riêng sát hạch lái mô tô tăng khoảng 50%.

Xây dựng mô hình quản lý chất thải tại 5 vùng nuôi trồng thuỷ sản

Thứ 2, 09/01/2023 | 15:52
Tổng cục Thuỷ sản là đơn vị triển khai xây dựng hoạt động quản lý chất thải tại 5 vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung các đối tượng đại diện 3 miền Bắc - Trung - Nam.

BHXH tự nguyện năm 2023: Đối tượng, mức đóng thế nào?

Thứ 2, 09/01/2023 | 11:47
Một trong những cách để NLĐ tự do được hưởng lương hưu chính là tham gia BHXH tự nguyện. Vậy mức đóng BHXH tự nguyện năm 2023 được tính thế nào?