Cam kết của một cuộc hôn nhân

Cam kết của một cuộc hôn nhân

Thứ 4, 01/03/2023 | 20:00
Cam kết của một cuộc hôn nhân chính là cam kết cho chính mình có một Gia Đình, cho bạn đời trở thành gia đình của mình.

Đám cưới không phải là một cam kết. Đám cưới chỉ là một bữa tiệc mừng chứng kiến hai con người từ người dưng trở thành người thân. Giấy chứng nhận kết hôn cũng không phải là một cam kết. Tờ giấy đó chỉ là tờ chứng nhận hai bạn trở thành vợ chồng, người thân gần nhất với nhau hơn cả cha mẹ anh ấy, cô ấy. Và hai bạn được pháp luật bảo vệ trong suốt quãng đời hôn nhân của 2 bạn. Và tờ giấy đó cũng chỉ có giá trị sử dụng cho đến khi hai người ly dị. Vậy, chúng ta đám cưới để làm gì? Đăng ký kết hôn để làm gì?

Có nhiều người chẳng nghĩ nhiều khi quyết định đám cưới. Có người vì yêu lâu mà cưới. Có người bác sĩ bảo cưới. Có người thì vì đến tuổi phải cưới… Những người đó vốn chỉ coi hôn nhân như bước kế tiếp phải làm trong đời. Nên hàng ngàn hàng vạn cuộc ly dị cũng vì thế thành bước kế tiếp họ phải làm trong đời.

Tôi nghĩ, khi chúng ta quyết định lựa chọn một người đi cùng mình bước vào một cuộc hôn nhân là chúng ta trao cho họ cam kết về hai chữ Gia Đình! Là trở thành người thân của nhau, thân hơn cả cha mẹ con cái. Bởi theo pháp luật, vợ- chồng thuộc hàng quan hệ thân nhất, hơn cả cha mẹ. Bởi pháp luật quy định quyền thừa kế cao nhất cho vợ- chồng, quyền quyết định cao nhất cho người vợ hoặc người chồng trong những quyết định sinh tử quan trọng. Như khi lên bàn mổ, khi bác sĩ yêu cầu người nhà ký giấy thì luôn là vợ hoặc chồng đầu tiên. Pháp luật được thể hiện chính bằng giấy đăng ký kết hôn, thứ mà hàng ngàn cặp đôi đồng giới mơ ước có được. Từ 2014, Luật Hôn nhân và Gia Đình đã không còn cấm kết hôn giữa người đồng giới nhưng vẫn chưa thừa nhận họ là vợ chồng, chưa thừa nhận họ là Gia Đình.

Cam kết của một cuộc hôn nhân chính là cam kết cho chính mình có một Gia Đình, cho bạn đời trở thành Gia Đình của mình. Nếu hiểu được điều đó, tôi nghĩ hôn nhân đó mới thực sự là một cuộc hôn nhân. Bằng không, mọi thứ trở thành vô nghĩa, kể cả những đám cưới rình rang hay những hứa hẹn khi yêu.

Tôi vẫn thấy diệu kỳ thay khi chúng ta sở hữu một cuộc hôn nhân. Không phải máu mủ ruột thịt mà thành Gia Đình. Hai người dưng hòa làm một. Tuyệt diệu hơn nếu như chúng ta cùng sinh ra những đứa con. Nơi 2 bộ gen hòa 1, da thịt của con, dòng máu của con đến cả tính cách của con đều có phần cha, phần mẹ. Hôn nhân biến hai người dưng thành ruột thịt một cách diệu kỳ như thế. Vậy sao bạn có thể đối xử với Gia Đình của mình tệ bạc kia chứ? Vậy sao bạn có thể chia dứt Gia Đình mình kia chứ? Là bạn khi kết hôn đã không nghĩ đến hai chữ Gia Đình. Là bạn, theo năm tháng của hôn nhân, bị bào mòn, quên lãng đi hai chữ Gia Đình. Hôn nhân của bạn nếu không còn là Gia Đình của bạn nữa thì nó phỏng còn ý nghĩa gì?

Hoàng Anh Tú

Bệnh viện tình yêu chuyên chữa bệnh liên quan đến yêu đương

Chủ nhật, 26/02/2023 | 06:11
Đến bệnh viện kiểm tra bệnh tình nhưng mọi nguyên nhân đều do tình yêu dẫn đến.

Tình yêu không có tình dục, đời này sẽ không có được hạnh phúc

Thứ 6, 17/02/2023 | 23:53
Cho dù bạn nói về tình yêu vợ chồng cao đẹp đến đâu thì thực chất của  sức hút giữa hai giới vẫn là bản năng tình dục.

Đất nước nào hạnh phúc nhất thế gian?

Thứ 7, 24/12/2022 | 13:51
Nếu một vị thần đèn chỉ cho bạn một điều ước thay vì ba điều ước thông thường, bạn sẽ chọn tiền bạc hay hạnh phúc?
Cùng tác giả

Hạnh phúc đôi khi là… trừ đi

Thứ 3, 18/04/2023 | 20:00
Hạnh phúc đôi khi đến từ việc chúng ta sử dụng phép trừ một cách thông minh và tỉnh táo.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.

U23 Việt Nam chiến thắng: Hạnh phúc rạng ngời trên từng khuôn mặt

Thứ 3, 23/01/2018 | 19:54
U23 Việt Nam chiến thắng, hàng triệu người hâm mộ đổ ra đường ăn mừng chiến thắng, trên khuôn mặt ai cũng nở nụ cười tươi hạnh phúc. Có người còn bật khóc khi đội tuyển U23 Việt Nam chiến thắng!
Cùng chuyên mục

Kỳ lạ hòn đảo nơi các loài cây đều cao gấp 5 lần bình thường

Thứ 3, 06/06/2023 | 13:00
Điều kỳ diệu chính là các loài cây ở hòn đảo này đều cao lớn gấp 5 lần bình thường các loài cây tương tự đang sống ở các khu vực khác trên Trái Đất.

Dự kiến tháng 7 sẽ nhập thuốc điều trị các ca tay chân miệng nặng

Thứ 3, 06/06/2023 | 11:28
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thông tin dự kiến tháng 7 tới, các loại thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng sẽ được nhập về Việt Nam.

Người đàn ông 32 tuổi bị đột quỵ vì nắng nóng

Thứ 3, 06/06/2023 | 10:22
Nam bệnh nhân 32 tuổi vào viện cấp cứu trong tình trạng đau đầu.
     
Nổi bật trong ngày

Hé lộ bí ẩn đáng sợ về đảo Rắn ở Brazil nơi con người “không dám bén mảng” đến

Thứ 3, 06/06/2023 | 07:00
Được thiên nhiên ưu ái cho phong cảnh đẹp, tuy nhiên đảo Ilha de Queimada Grande ở Brazil lại là nơi trú ngụ hàng đầu của loài rắn độc nhất thế giới.

4 bộ phận này trên cơ thể chuyển đen, đi khám gan ngay kẻo muộn

Thứ 3, 06/06/2023 | 06:00
Khi bệnh gan xuất hiện cũng có thể làm cho một số bộ phận cơ thể chuyển sang màu đen, sẫm màu hơn. Đây chính là dấu hiệu quan trọng bạn cần chú ý.

Những thực phẩm tốt cho sĩ tử nhân dịp mùa thi

Thứ 3, 06/06/2023 | 09:10
Bước vào những kỳ thi quan trọng, ngoài việc ôn thi các sĩ tử cũng nên dành cho mình thời gian nghỉ ngơi và một chế độ ăn uống hợp lý.

8 quan niệm sai lầm khi uống nước chanh, nhất là số 2 phải bỏ ngay

Thứ 3, 06/06/2023 | 07:00
Nước chanh là loại thức uống ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Vậy nhưng, uống nước chanh hàng ngày có tốt không?

Dự kiến tháng 7 sẽ nhập thuốc điều trị các ca tay chân miệng nặng

Thứ 3, 06/06/2023 | 11:28
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thông tin dự kiến tháng 7 tới, các loại thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng sẽ được nhập về Việt Nam.