Cảm nghĩ về bước chuyển mình của Tạp chí Đời sống và Pháp luật

Cảm nghĩ về bước chuyển mình của Tạp chí Đời sống và Pháp luật

Thứ 7, 27/02/2021 | 16:00
Từ hồi là sinh viên, tôi đã biết đến tiếng tăm của Đời sống & Pháp luật, đến khi có cơ hội làm trong lĩnh vực báo chí thì tôi mới biết nhiều, hiểu nhiều hơn.

Nếu có ai hỏi tôi ngày báo Đời sống & Pháp luật xuất bản số đầu tiên có lẽ tôi sẽ mất chút ít thời gian để nhớ, nhưng nếu hỏi về bước chuyển mình lớn nhất của báo thì đó là ngày 1/4/2020.

Thấm thoát đã hơn một năm tôi nhận được vào công tác tại chuyên trang PhapluatNet, nơi đây tối nhận được sự giúp đỡ của mọi người trong công việc, một bước tiếp đà quan trọng trong tư tưởng để tôi hoàn thành tốt công việc.

Bản thân tôi khi là sinh viên đã biết đến tiếng tăm của báo Đời sống & Pháp luật. Bẵng đi một thời gian dài khi có cơ hội được công tác trong lĩnh vực báo chí thì tiếng tăm đó tôi mới biết nhiều, hiểu nhiều hơn. Khi tôi có ý định chuyển đến công tác tại báo Đời sống & Pháp luật nhiều bạn bè vẫn khuyên tôi: “Sang đó khó có thể làm và phát triển được vì cơ quan bên đó rất đông nhân sự, không cạnh tranh được đâu”, nhưng với tôi nếu đã được nhận thì không làm được phần lớn là do bản thân mình. Và sau đó tôi vẫn giữ quyết định thử sức ở môi trường mới.

Cuối năm 2019 may mắn tôi được nhận vào công tác tại chuyên trang PhapluatNet – đơn vị trực thuộc của báo Đời sống và Pháp luật. Khi đó, tôi cảm thấy thực sự may mắn khi được nhận vào công tác và tình cảm của mọi người trong tòa soạn với sự giúp đỡ chân thành. Bản thân tôi khi đó cảm thấy rất ngưỡng mộ cách làm việc của những anh chị đã có thâm niên gắn bó với tòa soạn nhiều hơn mình, đó cũng là một phần động lực để tôi cố gắng hoàn thiện bản thân hơn. Khoảng thời gian đó đối với tôi thực sự thấy thoải mái trong cách tiếp cận và hoàn thành công việc.

Tâm sự - Cảm nghĩ về bước chuyển mình của Tạp chí Đời sống và Pháp luật

Những thông tin về việc quy hoạch báo chí bắt đầu được bàn tán xôn xao trong làng báo.

Có những chuyến đi ghi nhận tin tại các tỉnh xa, dài ngày có những vất vả và đôi khi là sự nguy hiểm trong nghề, nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng nghiệp thì những vất vả cũng nhanh chóng trôi qua và quan trọng hơn cả khi những tác phẩm của chúng tôi hoàn thành đều nhận được sự động viên của Ban biên tập. Đó cũng là khoảng thời gian để tôi hiểu biết nhiều hơn về công việc về hoạt động quản lý của Ban lãnh đạo của báo Đời sống & Pháp luật.

Nhưng thời gian khó khăn đã đến, những thông tin về việc quy hoạch báo chí bắt đầu được bàn tán xôn xao trong làng báo. Tất cả đồng nghiệp cũng có sự lo lắng nhất định về việc tờ báo sẽ được chuyển thành tạp chí. Nào là “báo mình chuyển sang tạp chí thì tất cả anh em sẽ chỉ tập trung nghiên cứu thôi”; “sẽ không còn việc làm, sẽ thất nghiệp”… Bản thân tôi rất lo lắng khi nghe những thông tin đó.

Rốt cuộc thì ngày 1/4/2020, báo Đời sống & Pháp luật đã thực sự chuyểnthành tạp chí. Nhưng khi được nghe những thông báo trong các cuộc hợp với Ban lãnh đạo thì phẩn nào cũng mang lại sự yên tâm hơn với chúng tôi, trong thời điểm đó tôi cũng đã cố gắng thực hiện tốt những công việc đang tồn đọng của mình. Thời điểm đó loạt bài Thời của tạp chí của Tổng biên tập Nguyễn Tiến Thanh ra đời cũng là tiếng nói chung cho rất nhiều cơ quan khác nằm trong quy hoạch, đó cũng là điểm tựa giúp tôi lấy lại được sự tự tin và bình tâm hơn về công việc sau quy hoạch báo chí.

Từ những ngày đó, bản thân tôi cũng biết rằng ban lãnh đạo tạp chí đã điều hành tòa soạn vững chắc và tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho phóng viên, cán bộ của mình trong công việc. Trước những cản trở từ phía cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin, Ban lãnh đạo của tạp chí Đời sống & Pháp luật đã rất thẳng thắn phản biện, gây được tiếng vang lớn trên cả nước và nhận được sự ủng hộ tích cực của nhiều cơ quan báo chí khác.

Từ tác phẩm có tính chất “cương lĩnh” của Tổng biên tập Nguyễn Tiến Thanh và sự chỉ đạo đồng bộ, chúng tôi đã vững tin và tiếp tục đổi mới để tồn tại, phát triển trong thời kỳ mới.

Văn Luyện

 

Không khói hoàng hôn cũng nhớ Phòng!

Thứ 3, 23/02/2021 | 14:00
Lúc các phòng khác tất bật thì phòng Thư ký thong thả, lúc các phòng khác lần lượt ra về thì phòng Thư ký “vắt chân lên cổ chạy”.

Thời thanh niên sôi nổi khó quên

Thứ 3, 23/02/2021 | 11:20
Theo dòng chảy chung của đời sống báo chí, nhiều người đã chuyển đến cơ quan khác, tuy nhiên, họ vẫn nhớ cái “thuở ban đầu lưu luyến ấy" ở Đời sống và Pháp luật.

Đời Kiều

Thứ 3, 23/02/2021 | 09:54
Tôi không biết so với tuổi đời của ĐS&PL thì tuổi của Đời Kiều có được một nửa hay không, chỉ biết rằng đó là một group của những “kiều bào” ĐS&PL.

Ngôi nhà thứ hai của tôi

Thứ 3, 09/02/2021 | 20:00
Trong cuộc đời mỗi người, tình yêu và công việc luôn song hành. Và có một thứ tình cảm đặc biệt, là sự tổng hòa giữa 2 yếu tố, đó là lòng yêu nghề...
Cùng tác giả

Bồi hồi những ngày đầu chập chững vào nghề báo

Thứ 7, 27/02/2021 | 11:00
Hôm nay là ngày thứ 138 tôi làm việc tại Đời sống & Pháp luật Online. Lần đầu tiên bước vào môi trường công sở, bỡ ngỡ có, sợ có nhưng thực sự niềm vui cũng nhiều.

Học sinh tát cô giáo tại Hà Nội: "Có biểu hiện trầm cảm"

Thứ 6, 19/02/2021 | 18:11
Nam sinh tát cô giáo trong giờ học tại Hà Nội đã được trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Ba Đình (Hà Nội) chấp thuận cho đi học trở lại.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống Covid-19

Thứ 6, 29/01/2021 | 06:25
Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chỉ đạo khẩn một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Ngày thanh niên cùng hành động không còn hướng tới nghệ thuật, lễ hội

Thứ 4, 27/01/2021 | 14:35
Ngày 3/2, hơn 50.000 đoàn viên cả nước sẽ tham gia Ngày thanh niên cùng hành động, giúp đỡ cộng đồng, hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi thiên tai và dịch Covid-19.

Đề Ngữ văn nhạy cảm, không có tính giáo dục khiến nhiều người ngán ngẩm

Thứ 2, 18/01/2021 | 11:43
Vừa qua, đề kiểm tra cuối kỳ môn Ngữ văn lớp 9 tại Gia Lai đã khiến nhiều phụ huynh, giáo viên và chuyên gia... giật mình.
Cùng chuyên mục

Gian nan hành trình “chữa lành vết thương” cho người bị công an dùng nhục hình

Thứ 3, 02/03/2021 | 20:00
Chúng tôi - những phóng viên tạp chí ĐS&PL vẫn còn nhớ như in những ngày tháng khó khăn, gian khổ, bị "ngăn cản" trên con đường đi tìm công lý cho ông Vũ Đình Hùng.

Theo chân trinh sát đánh sập đường dây ma túy “khủng”

Thứ 3, 02/03/2021 | 19:00
Vào 1 đêm trung tuần tháng 8/2019, tôi cùng tổ trinh sát của cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (bộ Công an) từ Hà Nội lên đường thẳng tiến về TP.Điện Biên Phủ.

Dấu ấn Nhịp cầu Hồng Đức

Thứ 3, 02/03/2021 | 18:24
Vợ chồng anh Sửu, chị Huệ vĩnh viễn mất đi 3 người con vào một ngày mùa Thu định mệnh. Cái nghèo, cái khổ và nỗi bất hạnh đã lấy đi của họ tất cả hy vọng cuối cùng.

Phóng viên Đời sống và Pháp luật đấu trí với tên tội phạm bị truy nã

Thứ 3, 02/03/2021 | 18:01
Gấp rút bay vào TP.HCM, lăn lộn hàng tháng trời khắp hang cùng ngõ hẻm, nhóm phóng viên ĐS&PL đã vạch trần bộ mặt thật của tên tội phạm truy nã.

Thanh xuân đời, thanh xuân Báo

Thứ 3, 02/03/2021 | 06:00
Chúng tôi, những người Đời sống & Pháp luật đã dành cả thanh xuân thắp lên ngọn lửa để hôm nay tờ báo đã bước sang tuổi trưởng thành, hoàn thiện và phát triển.
     
Nổi bật trong ngày

Cá kho chỉ cần cho thêm thứ này đảm bảo ngon số 1, ăn mãi không chán

Thứ 4, 14/04/2021 | 07:09
Từ xa xưa, cá kho mía gừng luôn là món ăn hấp dẫn và được nhiều bà nội trợ tin tưởng. Để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, hãy làm món ngon này.

Chớ dại ăn 3 thực phẩm này cùng tôm, cẩn thận kẻo rước họa

Thứ 4, 14/04/2021 | 11:00
Vốn là loại hải sản được nhiều người yêu thích, tôm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngon, bổ là thế nhưng không phải ai cũng ăn tôm đúng cách.

Vợ sợ gián rồi bắt làm việc này, chịu hết nổi chồng đành đệ đơn ly hôn

Thứ 4, 14/04/2021 | 10:58
Cặp đôi đã kết hôn được 4 năm nhưng tổ ấm của họ đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ vì chứng sợ gián của người vợ.

Sản phụ 30 tuổi đang ăn đột nhiên méo mặt, yếu liệt nửa người, hôn mê

Thứ 4, 14/04/2021 | 16:30
Trong khi dùng bữa tối sản phụ 30 tuổi đột nhiên bị méo và tê mặt, nuốt sặc, yếu liệt nửa người rồi hôn mê sâu.

5 thực phẩm quen thuộc "đẩy lùi"' cơn đau đầu hiệu quả, bạn đã thử?

Thứ 4, 14/04/2021 | 19:57
Đau đầu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên một số thực phẩm sau vừa rẻ tiền vừa tốt cho sức khỏe lại có thể giảm đau đầu, bạn có thể thử!