Cấm sinh viên mặc áo không cổ:

Cấm sinh viên mặc áo không cổ: "Các em không mặc phản cảm, hở hang là được"

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 7, 27/10/2018 | 09:00
Trước những quy định học đường về yêu cầu trang phục đối với sinh viên của trường đại học Tài chính - Marketing (TP.HCM) gây xôn xao thời gian vừa qua, giảng viên các trường đại học ở Hà Nội cũng đã có những quan điểm riêng về vấn đề này.

Cụ thể trong quy định của trường đại học Tài chính - Marketing (TP.HCM) đưa ra, nam sinh viên hoặc nữ sinh viên mặc áo sơmi, áo thun có cổ hoặc trang phục truyền thống của trường, quần tây hoặc quần jean lịch sử, váy dài đến gối, đi giày hoặc dép quai hậu.

Trường còn quy định sinh viên không mặc các trang phục không phù hợp với môi trường giáo dục, gây phản cảm. Tóc không nhuộm nhiều màu sắc quá nổi bật hoặc cắt theo kiểu không bình thường, không cạo trọc (trừ sinh viên là tu sĩ hoặc có bệnh về tóc).

Trước những quy định nêu trên, GS.TS Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng trường đại học Lâm nghiệp bày tỏ quan điểm không đồng tình với quy định của trường đại học Tài chính - Marketing: “Văn hóa ở các trường đại học ở Việt Nam cũng nên hiện đại theo cách của các trường trên thế giới, tuy nhiên vẫn phải giữ vững thuần phong mỹ tục của nước nhà. Nên để sinh viên được thể hiện đúng phong cách của các em, chỉ cần các em sinh viên ăn mặc không quá phản cảm hay hở hang là được”.

Theo đó, thầy Chứ khẳng định: “Việc không cho sinh viên mặc áo không cổ là bất hợp lý. Sinh viên cần phải năng động, nếu gò bó sinh viên trong những loại áo sơ mi hay quần tây thì điều đấy là không nên. Còn khi đi học các môn học yêu cầu đồng phục như Quốc phòng hay Giáo dục thể chất thì sinh viên bắt buộc phải tuân theo.”.

Giáo dục - Cấm sinh viên mặc áo không cổ: 'Các em không mặc phản cảm, hở hang là được'

GS.TS Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng trường đại học Lâm nghiệp.

Đối với sinh viên khi đã vào đại học thì ý thức cần phải được nâng cao, diện mạo của một sinh viên sẽ ảnh hưởng đến diện mạo của ngôi trường mà sinh viên đó theo học. “Vào môi trường Đại học thì sinh viên cần tự ý thức việc ăn mặc trang trọng, không lố lăng. Các màu tóc như xanh, đỏ không hề phù hợp với diện mạo của một sinh viên Đại học. Quy định đưa ra chính là cách giúp sinh viên tự rèn luyện ý thức bản thân để thích nghi với quy định ở các công ty, doanh nghiệp sau này”, PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng trường đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ.

Thêm vào đó, thầy Tớp nhấn mạnh: “Nếu sinh viên mặc áo ba lỗ hay quần đùi, dép lê thì chắc chắn tôi sẽ không cho các em vào lớp học. Việc đưa văn hóa trang phục chợ búa vào một ngôi trường Đại học là không được phép”.

Không có một luật lệ chung nào quy định trang phục đối với sinh viên Đại học. Việc các trường tự tạo riêng một nội quy hay quy định thì không cấm. Tuy nhiên, những quy định đó phải có mức độ phù hợp mà tất cả sinh viên và giáo viên có thể chấp nhận được. Sinh viên nên tự có ý thức về tác phong khi vào môi trường học tập và rèn luyện.

Lý giải về việc quy định khi đưa ra bị sinh viên phản ứng gay gắt, Th.s Nguyễn Thị Thu Hà (Giảng viên khoa Quan hệ Quốc tế - Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho rằng sinh viên là những người trẻ đã trưởng thành, tâm lý chung vừa thoát ra khỏi những quy định đồng phục nghiêm ngặt ở trường THPT, do vậy muốn được tự do hơn khi bước vào môi trường đại học.

“Các bạn sinh viên hiện nay có suy nghĩ rất thoáng trong phong cách ăn mặc. Các bạn dường như cá tính hơn, năng động hơn và hội nhập cũng tốt hơn. Nếu đặt ra sự gò bó về một khuôn mẫu cụ thể thì chỉ một nhóm đối tượng nhỏ tuân theo mà thôi. Áo phông, quần bò, giày thể thao là những trang phục nằm trong danh sách tốp đầu về lựa chọn của sinh viên khi đến trường. Áo sơ mi thì ít được các bạn diện hơn”, Cô Hà chia sẻ.

Nhà trường không gò bó khuôn khổ về mặt hình thức để sinh viên phát huy bản thân và thoải mái nhất khi theo học, nhưng với những ngành nghề đặc trưng thì sinh viên nên chấp hành để rèn tính chuyên nghiệp.

PGS. TS Nguyễn Thị Minh Nhàn (Trưởng khoa Quản trị Nhân lực - trường đại học Thương mại) quan niệm: “Chỉ cần khoác lên mình bộ trang phục lịch sự thì tôi tin rằng sinh viên khi bước vào giảng đường thì sẽ chẳng có ai đánh giá em sinh viên đấy về cách ăn mặc. Điều này sẽ tạo tác phong chuyên nghiệp cho sinh viên khi đứng trước các nhà tuyển dụng, cũng như khi bước vào môi trường làm việc chính thức. Còn về mặt lịch sự như thế nào thì tôi nghĩ là sinh viên đã tự nhận thức được về vấn đề này”.

Quy định trang phục trong trường đại học: Sinh viên nói gì?

Huyền - Viên

84% sinh viên ra trường có việc làm sau 12 tháng

Thứ 5, 25/10/2018 | 19:02
Đó là ý kiến từ ông Nguyễn Đắc Hưng – Vụ trưởng vụ Giáo dục và Đào tạo, Dạy nghề (Ban Tuyên giáo Trung ương) thông tin tới báo chí trong buổi giao lưu trực tuyến “Tự chủ đại học – Xu thế phát triển tất yếu”.

Thêm 1 trường đại học ở Việt Nam lọt danh sách các trường đại học hàng đầu châu Á

Thứ 4, 24/10/2018 | 15:53
Việt Nam có thêm 1 trường đại học lọt vào bảng xếp hạng QS ASIA 2018-2019 cho 505 trường đại học hàng đầu châu Á nâng tổng số lên 7 trường đại học có tên trong bảng xếp hạng này.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nêu lý do nghỉ học thứ Bảy không thể áp dụng đại trà

Thứ 5, 16/08/2018 | 19:30
Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, đề xuất nghỉ dạy học ngày thứ Bảy phải tùy trường hợp, tình huống cụ thể chứ không thể áp dụng đại trà.
Cùng tác giả

Doanh thu PVEP đạt gần 20.000 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm

Chủ nhật, 26/06/2022 | 10:08
Nhờ sản lượng khai thác vượt kế hoạch và tình hình giá dầu diễn biến thuận lợi, doanh thu 5 tháng của PVEP tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá dầu tăng, PV Gas lãi hơn 1.000 tỷ đồng mỗi tháng

Thứ 5, 23/06/2022 | 15:10
6 tháng đầu năm 2022, PV Gas ghi nhận 54.560 tỷ đồng doanh thu, tăng 34% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt gần 6.920 tỷ đồng, tăng 59%.

Phó Thủ tướng: Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu

Thứ 5, 23/06/2022 | 11:03
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phải theo dõi sát diễn biến thế giới để có phương án điều hành phù hợp và sử dụng linh hoạt Quỹ Bình ổn giá.

Làm điện mặt trời mái nhà: Có nên đi vay ngân hàng để đầu tư?

Thứ 5, 23/06/2022 | 10:55
Theo ông Trần Ngọc Long, nếu so tỉ suất sinh lời của ĐMT so với lãi suất ngân hàng thì phần lợi ích thu lại là không đáng để triển khai nếu đi vay tiền để đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Dấu ấn giao thông vùng ĐBSCL sẽ rất đậm nét

Thứ 3, 21/06/2022 | 14:18
Bộ GTVT đã đảm bảo cho tàu 10.000 tấn đến với Tp.Cần Thơ, đồng thời bổ sung cảng nước sâu Trần Đề, xem như là cửa ngõ chính của Đồng bằng sông Cửu Long.
Cùng chuyên mục

Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Liệu có biến động về điểm số?

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:38
Theo dõi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Tp.HCM, một số thầy cô giáo đã dự đoán điểm chuẩn có nhiều biến động.

Bộ GD&ĐT công bố 8 điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2022

Thứ 2, 27/06/2022 | 10:59
Bộ GD&ĐT vừa công bố một số điểm mới điều chỉnh quy chế tuyển sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo.

Mãn nhãn với những tác phẩm hóa trang nghệ thuật của sinh viên

Thứ 2, 27/06/2022 | 09:16
Tối 26/6, trong lễ báo cáo tốt nghiệp lớp Nghệ thuật Hóa trang, những tác phẩm của sinh viên đã để lại ấn tượng cho hội đồng và khán giả.

Biết điểm thi vào lớp 10, thí sinh ở Tp.HCM lưu ý mốc thời gian này

Chủ nhật, 26/06/2022 | 15:30
Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo bài thi tại nơi nộp đơn dự thi trong vòng 3 ngày sau khi công bố kết quả điểm thi.

Giám khảo Hà Anh tiết lộ lý do Ngọc Châu trở thành Hoa hậu

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:54
Trong cuộc phỏng vấn với Người Đưa Tin sau đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Hà Anh đã tiết lộ những điều bất ngờ khi các giám khảo quyết định trao vương miện cho Ngọc Châu.
     
Nổi bật trong ngày

Giám khảo Hà Anh tiết lộ lý do Ngọc Châu trở thành Hoa hậu

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:54
Trong cuộc phỏng vấn với Người Đưa Tin sau đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Hà Anh đã tiết lộ những điều bất ngờ khi các giám khảo quyết định trao vương miện cho Ngọc Châu.

Bình Dương: Xác minh vụ nữ công nhân 19 tuổi bị chặn đánh hội đồng

Chủ nhật, 26/06/2022 | 12:16
Clip nữ công nhân bị một nhóm nam nữ khoảng 10 người vây đánh giữa đường ở Bình Dương đang khiến dư luận xôn xao.

Biết điểm thi vào lớp 10, thí sinh ở Tp.HCM lưu ý mốc thời gian này

Chủ nhật, 26/06/2022 | 15:30
Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo bài thi tại nơi nộp đơn dự thi trong vòng 3 ngày sau khi công bố kết quả điểm thi.

Hiện trường sập tường công trình ở Tp.HCM, 2 người thương vong

Chủ nhật, 26/06/2022 | 16:37
Bức tường đổ sập khi nhóm công nhân đang thực hiện tháo dỡ công trình nhà dân ở Tp.HCM khiến 1 người tử vong, 1 người thương nặng.

Bản tin 26/6: Xử lý nghiêm việc phơi thóc trên đường; Người ghép 2 em nhỏ hôn nhau xin lỗi phụ huynh

Chủ nhật, 26/06/2022 | 06:23
Xử phạt người dùng lòng đường phơi thóc; Người ghép 2 em nhỏ hôn nhau gửi lời xin lỗi; Đường sắt Cát Linh- Hà Đông cho mang xe đạp gấp lên tàu là những tin nổi bật.