Cấm vận than đá Nga, châu Âu đang chơi canh bạc lớn?

Cấm vận than đá Nga, châu Âu đang chơi canh bạc lớn?

Thứ 4, 06/04/2022 | 17:30
0
Trong khi Mỹ đã can thiệp để giúp châu Âu “cai nghiện” khí đốt của Nga, thì điều tương tự với than đá là khó có thể làm được.

Theo một gói trừng phạt do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra hôm 5/4, EU dự kiến sẽ áp đặt trừng phạt lên than đá nhập khẩu vào EU từ Nga, với giá trị khoảng 4 tỷ Euro (4,4 tỷ USD) mỗi năm.

Thực ra, than đá chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong khối lượng nhập khẩu khoáng sản nhiên liệu của EU từ Nga, đạt 98,9 tỷ Euro vào năm 2021.

Ngoài ra, cũng sẽ có các lệnh cấm đối với tàu thuyền và xe tải của Nga vào EU và các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với 4 ngân hàng chủ chốt của Nga, những ngân hàng này sẽ bị cắt hoàn toàn khỏi thị trường.

Châu Âu đang chơi một canh bạc lớn khi EU tiến tới cấm vận than đá Nga, điều có khả năng khiến họ dễ bị tổn thương trước tình trạng thiếu hụt năng lượng trong khi phần còn lại của thế giới phải đối mặt với tình trạng giá cả nhiên liệu leo thang.

Thế giới - Cấm vận than đá Nga, châu Âu đang chơi canh bạc lớn?

Giá trị các mặt hàng EU nhập khẩu từ Nga năm 2021, tính theo Euro. Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê châu Âu Eurostat. Biểu đồ do Politico thực hiện.

Thách thức trong việc lấp đầy khoảng trống

Vấn đề là không có giải pháp thay thế rõ ràng nào cho khoảng trống mà lệnh cấm vận này để lại, và kết quả của nó dường như sẽ dẫn đến hiệu ứng domino, tạo ra một cuộc tranh giành than khốc liệt trên toàn cầu.

Giá nhiên liệu đã tăng vọt trong một thị trường vốn đã bị thắt chặt trong nhiều tháng.

Giá than ở châu Âu đã tăng 14% lên mức cao nhất trong 3 tuần vào ngày 5/4 sau khi xuất hiện tin tức về lệnh cấm được đề xuất, với giá hợp đồng tương lai than đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm.

Giá than tiêu chuẩn châu Á đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 3, trong khi giá than Mỹ hồi tuần trước đã đạt mức 100 USD/tấn lần đầu tiên sau 13 năm.

“Biện pháp trừng phạt được đề xuất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nhập khẩu than của châu Âu”, ông Fabian Ronningen, một nhà phân tích tại công ty tư vấn Rystad Energy của Na Uy, cho biết. “Một phần than có thể được lấy từ các thị trường khác, nhưng nhìn chung, thị trường than toàn cầu cũng đang rất eo hẹp”.

Không chỉ là nguồn cung bị thắt chặt. Ngoài ra còn có những phức tạp về hậu cần khi châu Âu muốn chuyển hướng gấp đến các nhà cung cấp mới.

Vị trí gần châu Âu của Nga từ lâu đã là một lợi thế của nước này trong vận chuyển các lô hàng than.

Giờ đây, người mua châu Âu sẽ phải tìm kiếm than từ những nơi khác, từ các quốc gia xa xôi như Nam Phi, Úc và Indonesia. Đồng thời chất lượng than ở mỗi nơi cũng mỗi khác.

Nga là nhà cung cấp than nhiệt hàng đầu của châu Âu. Than của Nga cũng là loại tối ưu nhất, xét về hàm lượng nhiệt và lưu huỳnh, để vận hành các nhà máy nhiệt điện ở châu lục này, theo ông Jake Horslen, một nhà phân tích tại S&P Commodities Insights.

Thế giới - Cấm vận than đá Nga, châu Âu đang chơi canh bạc lớn? (Hình 2).

Mỏ than Syradasayskoye của Nga là một trong những mỏ có trữ lượng lớn nhất thế giới. Ảnh: Indepedent Barents Observer

Việc EU cấm vận than Nga “sẽ đặt ra một thách thức đáng kể đối với những khách mua cần tìm kiếm các giải pháp thay thế”, ông Horslen nhận định.

Về lâu dài, triển vọng không lớn đối với than đá, loại nhiên liệu hóa thạch bẩn nhất. Nhưng hiện tại, thị trường than đang bùng nổ khi châu Âu đối mặt với tình trạng suy thoái nguồn cung khí đốt tự nhiên và mức tiêu thụ nhiên liệu tăng vọt trong giai đoạn phục hồi hậu đại dịch.

Lượng phát thải carbon toàn cầu từ ngành điện đã tăng lên mức kỷ lục vào năm ngoái, một phần do than được đốt nhiều hơn, theo tổ chức phi lợi nhuận Ember có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Đẩy mạnh sản xuất than để đáp ứng nhu cầu là một thách thức lớn. Thị trường lâu nay vốn đã bị ảnh hưởng bởi những gián đoạn trong giao thông đường sắt, sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 và thậm chí là lệnh cấm xuất khẩu tạm thời từ Indonesia, nhà xuất khẩu than lớn nhất thế giới.

Trong khi Mỹ đã can thiệp để giúp châu Âu “cai nghiện” khí đốt của Nga, thì điều tương tự với than đá là khó có thể làm được.

Các công ty khai thác than của Mỹ đã bán phần lớn sản lượng của họ theo các hợp đồng dài hạn và không thể tăng sản lượng vì họ đã đóng cửa các mỏ trong nhiều năm.

Những vấn đề đó càng trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu nhân công và những thách thức về hậu cần khiến việc vận chuyển khối lượng lớn than từ các mỏ đến các cảng trở nên khó khăn hơn.

“Nhu cầu đối với than Mỹ là rất lớn, nhưng thật khó để đưa mặt hàng này ra khỏi biên giới quốc gia”, ông Andrew Blumenfeld, giám đốc phân tích dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường McCloskey, cho biết.

Thêm áp lực lên nguồn cung vốn căng thẳng

"Sự gián đoạn nguồn cung than Nga chỉ là sự cố mới nhất trong một làn sóng các vấn đề về nguồn cung đã ảnh hưởng đến thị trường kể từ đầu năm ngoái", các nhà phân tích của Bank of America Corp. (BofA) cho biết trong một ghi chú gần đây.

Bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với than Nga sẽ gây áp lực lên nguồn cung vốn đã căng thẳng của châu Âu.

Than được lưu trữ ở các bến cảng Amsterdam, Rotterdam và Antwerp (Hà Lan) vẫn ở mức thấp nhất trong mùa trong ít nhất 6 năm, theo khảo sát hàng tuần về tồn kho của Argus Media.

Châu Âu mua 2 loại than từ Nga, gồm than nhiệt sử dụng cho các nhà máy điện, và than luyện cốc sử dụng trong sản xuất thép. Thị phần của Nga trong nhập khẩu than nhiệt của EU là gần 70%, trong đó Đức và Ba Lan đặc biệt phụ thuộc vào than Nga.

Thế giới - Cấm vận than đá Nga, châu Âu đang chơi canh bạc lớn? (Hình 3).

Châu Âu, Trung Quốc là khách hàng lớn nhất mua than nhiệt của Nga. Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Biểu đồ do Bloomberg thực hiện.

Châu lục này ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga khi sản xuất của chính họ giảm sút. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong năm 2020, châu Âu đã tiếp nhận 57 triệu tấn than nhiệt từ Nga, chiếm phần lớn lượng hàng nhập khẩu.

Ngay cả trước khi các lệnh trừng phạt được áp dụng, các công ty năng lượng châu Âu đã phải vật lộn để có được than Nga. Nhiều ngân hàng đã từ chối cấp vốn cho hoạt động kinh doanh hàng hóa, buộc một số công ty dịch vụ tiện ích lớn nhất của lục địa này phải mua than ở Nam Phi và Úc.

Tháng trước, công ty năng lượng Đức EnBW Energie Baden-Wuerttemberg AG cho biết, họ đã bắt đầu đa dạng hóa việc mua sắm than để giảm sự phụ thuộc vào Nga và việc chuyển đổi hoàn toàn sẽ chỉ có thể thực hiện được trong trung hạn.

Công ty này, phụ thuộc hơn 80% than vào Nga vào năm ngoái, cũng cho biết việc mua than từ các nguồn khác, bao gồm Úc và Nam Phi, sẽ tốn kém hơn.

Sự gia tăng xuất khẩu từ các quốc gia như Indonesia "có thể giúp bù đắp lượng hàng bị mất từ Nga", các nhà phân tích của BofA cho biết, nhưng cũng cảnh báo rằng sự khác biệt về chất lượng than thì không thể khắc phục.

"Với vô số các vấn đề về nguồn cung, thị trường sẽ phải cân bằng thông qua phá hủy nhu cầu", các nhà phân tích cho biết.

Tuy nhiên, nói thì thường dễ hơn làm, đặc biệt là trước những vấn đề lớn hơn đối với nguồn cung năng lượng ở châu Âu vốn đã loang ra toàn cầu.

Thị trường chặt chẽ đối với khí đốt tự nhiên đã tạo ra sự thiếu hụt năng lượng vào thời điểm mà phong điện và thủy điện không còn là nguồn cung đáng tin cậy ở một số khu vực.

Châu Âu và châu Á đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với giá cả thị trường tăng vọt, mất điện ở những nơi như Ấn Độ, tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc và nguy cơ mất điện ở các nước khác. Giá năng lượng cũng đã tăng vọt ở Mỹ, mặc dù không đến mức cùng cực.

Trong khi đó, một số nhà phân tích đã chỉ trích sự phụ thuộc của một số nước châu Âu vào Nga ngay cả trước khi cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine bùng phát.

Thế giới - Cấm vận than đá Nga, châu Âu đang chơi canh bạc lớn? (Hình 4).

Theo đại diện Bộ Năng lượng Nga, nước này có trữ lượng than 400 tỷ tấn, đủ để duy trì sản xuất trong 350 năm nữa. Ảnh: Russian Business Today

Đức, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan đã nhận được gần 1/4 tổng lượng than xuất khẩu của Nga vào năm 2021, theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Khoảng 10% sản lượng điện của Đức được tạo ra bằng cách đốt than đá. Không giống như nước láng giềng Pháp, Đức có rất ít năng lượng hạt nhân dùng để dự phòng, với các nhà máy cuối cùng còn lại sẽ ngừng hoạt động trong năm nay trong quá trình chuyển đổi sang nhiều năng lượng tái tạo hơn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck cho biết, Đức có thể tự loại bỏ than của Nga trước cuối năm nay.

Sự phụ thuộc vào Nga về năng lượng nói chung hạn chế khả năng của châu Âu trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các loại nhiên liệu khác, theo giáo sư Thierry Bros, người từng đóng vai trò một nhà phân tích năng lượng, hiện làm việc tại Viện Nghiên cứu Chính trị Paris.

Minh Đức (Theo Bloomberg, Politico, Al Jazeera)

Liệu EU có dễ dàng áp trừng phạt lên khí đốt của Nga?

Thứ 3, 05/04/2022 | 18:49
Một lệnh trừng phạt nhắm vào lĩnh vực năng lượng thực sự có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Nga, đồng thời làm mất đi đòn bẩy khí đốt trong tương lai của Moscow.

"Thế bí" của châu Âu khi hạn thanh toán khí đốt bằng đồng rúp cận kề

Thứ 4, 30/03/2022 | 14:14
Dữ liệu cho thấy, các địa điểm lưu trữ khí đốt của EU hiện chỉ có tỉ lệ lấp đầy 26%. Điều này là thách thức trong việc tìm nguồn cung thay thế Nga.

Quá phụ thuộc vào than - “căn bệnh trầm kha” nhìn từ G20

Thứ 2, 01/11/2021 | 17:08
Các nước tiêu thụ và xuất khẩu than hàng đầu thế giới đang “chống chế” trước những lời kêu gọi loại bỏ than tại Hội nghị Thượng đỉnh G20.
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

Thêm tiếng nói ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ

Thứ 5, 21/09/2023 | 20:57
Nhiều diễn giả tại phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng đã thúc đẩy cải cách Hội đồng Bảo an – cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc.

VinFast dự kiến xuất 3000 xe điện sang châu Âu trong quý IV

Thứ 5, 21/09/2023 | 19:14
Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, châu Âu sẽ trở thành thị trường nước ngoài lớn nhất của VinFast trong năm nay, sau Mỹ.

Tại Hội đồng bảo an LHQ, Tổng thống Ukraine “chọc vào tổ ong bắp cày”

Thứ 5, 21/09/2023 | 14:05
Tổng thống Ukraine Zelensky rời phòng họp ngay sau khi phát biểu xong, nên không có cuộc chạm trán giữa ông và nhà ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Nga Putin.

Ukraine phản công diện rộng, Nga triển khai lực lượng trên khắp tiền tuyến, chiến sự căng thẳng

Thứ 5, 21/09/2023 | 14:00
Theo báo cáo ngày 20/9 của Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Nga đã đẩy lùi một làn sóng tấn công khác của Ukraine trên khắp các tiền tuyến.

Không quân Nga không kích, phá huỷ 4 kho đạn của Ukraine

Thứ 5, 21/09/2023 | 10:06
Quân đội Nga tiếp tục gây áp lực lên lực lượng Kiev ở Donetsk và Zaporozhye.
     
Nổi bật trong ngày

Không quân Nga không kích, phá huỷ 4 kho đạn của Ukraine

Thứ 5, 21/09/2023 | 10:06
Quân đội Nga tiếp tục gây áp lực lên lực lượng Kiev ở Donetsk và Zaporozhye.

Ukraine phản công diện rộng, Nga triển khai lực lượng trên khắp tiền tuyến, chiến sự căng thẳng

Thứ 5, 21/09/2023 | 14:00
Theo báo cáo ngày 20/9 của Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Nga đã đẩy lùi một làn sóng tấn công khác của Ukraine trên khắp các tiền tuyến.

Tại Hội đồng bảo an LHQ, Tổng thống Ukraine “chọc vào tổ ong bắp cày”

Thứ 5, 21/09/2023 | 14:05
Tổng thống Ukraine Zelensky rời phòng họp ngay sau khi phát biểu xong, nên không có cuộc chạm trán giữa ông và nhà ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Nga Putin.

Thêm tiếng nói ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ

Thứ 5, 21/09/2023 | 20:57
Nhiều diễn giả tại phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng đã thúc đẩy cải cách Hội đồng Bảo an – cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc.

Nợ toàn cầu lên mức cao kỷ lục 307.000 tỷ USD

Thứ 5, 21/09/2023 | 06:30
Theo báo cáo của IIF, nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục 307.000 tỷ USD trong quý II/2023 bất chấp lãi suất tăng đã hạn chế hoạt động tín dụng ngân hàng.